Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

Inverter Hybrid là gì? Ưu nhược điểm và cách thức hoạt động của Inverter Hybrid

Inverter là một trong những thành phần quan trọng cấu thành nên hệ thống điện mặt trời. Trên thị trường, phân theo hệ thống lắp đặt hiện có 3 loại inverter gồm: Inverter On-grid, Inverter Off-Grid và Inverter Hybrid. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, Inverter Hybrid vẫn là công nghệ được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Vậy Inverter Hybrid là gì? Đặc điểm, tính năng của nó ra sao? Có nên đầu tư vào loại biến tần này? Cùng SUNEMIT tìm lời giải đáp trong bài viết sau nhé!

Inverter Hybrid là gì?

Inverter Hybrid là một loại biến tần có chức năng chuyển đổi dòng điện một chiều DC sản xuất từ tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều AC sử dụng cho các thiết bị điện trong nhà, đồng thời cho phép sạc năng lượng mặt trời dư thừa vào pin lưu trữ. Đây là một biến tần lai, kết hợp giữa Inverter hòa lưới và pin lưu trữ, cho phép người dùng sử dụng nguồn điện mặt trời tối đa, đồng thời có thể sử dụng cả nguồn điện lưới khi cần.

Inverter Hybrid là gì? Ưu nhược điểm và cách thức hoạt động của Inverter Hybrid 1

Đối với Inverter On-grid (hay Inverter hòa lưới), hệ thống điện mặt trời cho phép người dùng sử dụng đồng thời cả điện lưới quốc gia và điện năng lượng mặt trời nhưng không có pin lưu trữ. Nếu hệ thống pin mặt trời sản xuất thừa mức điện năng cho tải tiêu thụ, lượng điện dư thừa này sẽ được hòa vào lưới điện quốc gia. Vì vậy, đối với các trường hợp ban tối hay khi mất điện, người dùng sẽ không có nguồn điện mặt trời để sử dụng. Điều này có thể gây gián đoạn cho các thiết bị đang hoạt động trong nhà.

Còn đối với Inverter Off-Grid (hay Inverter độc lập), nếu sử dụng biến tần này người dùng sẽ có một hệ thống điện mặt trời độc lập. Hệ thống này hoạt động hoàn toàn tách biệt với điện lưới quốc gia, do vậy bạn sẽ không phải lo về việc mất điện hay vào ban đêm không có ánh sáng mặt trời. Bởi hệ thống sẽ lưu trữ toàn bộ năng lượng mặt trời vào ắc quy (pin lưu trữ) để cung cấp cho các thiết bị điện mà không cần dùng đến lưới điện.

Như vậy sự khác biệt giữa Inverter Hybrid và Inverter hòa lưới là ở hệ thống pin lưu trữ. Cả hai Inverter đều có thể sử dụng chung với điện lưới quốc gia nhưng Inverter Hybrid sẽ hoạt động với cả pin lưu trữ, trong khi Inverter hòa lưới thì không. Ngược lại, sự khác biệt giữa Inverter Hybrid và Inverter độc lập là tính năng hòa vào điện lưới. Tuy cùng sử dụng với pin lưu trữ nhưng Inverter độc lập lại không thể kết hợp với điện lưới để sử dụng khi cần.

Xem thêm: Inverter là gì, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của Inverter

Cách hoạt động của Inverter Hybrid

Cách thức hoạt động của một Inverter Hybrid trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ như sau:

  • Biến tần Hybrid thực hiện chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC) có thể sử dụng cho các thiết bị trong nhà (dòng điện một chiều được tạo ra từ các tấm pin mặt trời hấp thụ quang năng).
  • Nếu hệ thống điện mặt trời Hybrid sản xuất vượt quá mức điện năng cho tải tiêu thụ, khi đó lượng điện năng dư thừa sẽ được lưu trữ lại trong ắc quy (pin lưu trữ) hoặc có thể đẩy lên lưới điện để bán cho lưới điện quốc gia.
  • Nếu hệ thống điện mặt trời Hybrid sản xuất ít điện năng hơn mức tải cần thì khi đó hệ thống sẽ ưu tiên sử dụng điện mặt trời trước cho tải tiêu thụ, sau đó lượng điện năng thiếu sẽ được lấy từ lưới điện quốc gia để cung cấp cho các thiết bị điện hoạt động.

Inverter Hybrid là gì? Ưu nhược điểm và cách thức hoạt động của Inverter Hybrid 2

Xem thêm: Phân loại các loại biến tần năng lượng mặt trời Solar Inverter

Ưu, nhược điểm của hệ thống Inverter Hybrid

Ưu điểm

Cung cấp nguồn điện ổn định cho các thiết bị điện: Do sở hữu bộ lưu trữ năng lượng mặt trời có vai trò như nguồn pin dự phòng nên hệ thống Inverter Hybrid vẫn có thể cung cấp điện mặt trời khi trời tối hoặc lúc mất điện. Điều này đảm bảo các thiết bị điện vẫn được cung cấp năng lượng khi không có nguồn điện lưới hoặc khi ánh sáng mặt trời tắt không tạo ra điện năng.

Sử dụng nguồn điện mặt trời tối đa: Khác với hệ thống điện mặt trời hòa lưới không lưu trữ, nguồn điện năng dư thừa sẽ hòa vào lưới điện và không được tái sử dụng, trong khi hệ thống điện mặt trời hybrid sẽ sử dụng toàn bộ nguồn năng lượng được tạo ra từ những tấm pin mặt trời. Bởi điện năng dư thừa sẽ được lưu trữ trong ắc quy để sử dụng cho những thời điểm sau đó.

Tiết kiệm hóa đơn tiền điện hiệu quả: Do tận dụng được tối đa nguồn năng lượng mặt trời khi dự trữ điện năng trong pin lưu trữ nên người dùng sẽ cần dùng ít điện lưới hơn. Ngoài ra, pin lưu trữ còn có thể sạc điện lưới vào giờ thấp điểm và xả vào những giờ cao điểm nên giúp tiết kiệm hóa đơn tiền điện đáng kể.
Theo dõi năng lượng điện mặt trời: Inverter Hybrid cho phép bạn theo dõi và kiểm tra các số liệu quan trọng trong hệ thống điện mặt trời như sản lượng điện mặt trời tạo ra, lượng điện năng tiêu thụ, lượng điện năng lưu trữ trong pin thông qua app hỗ trợ trên thiết bị thông minh.

Không quá phụ thuộc vào điện lưới quốc gia: Bởi tính năng lưu trữ năng lượng trong pin nên khi cắt điện, hệ thống Inverter Hybrid vẫn sẽ cung cấp điện mặt trời để các thiết bị hoạt động. Điều này cho thấy hệ thống cũng không quá phụ thuộc vào điện lưới quốc gia.

Giảm lượng khí thải carbon, không gây ô nhiễm môi trường: Khác với máy phát điện sử dụng các nhiên liệu đốt để tạo ra điện, hệ thống điện mặt trời có lưu trữ sử dụng nguồn năng lượng sạch, giảm thiểu tối đa lượng khí thải carbon tạo ra, giúp bảo vệ môi trường an toàn hơn.

Inverter Hybrid là gì? Ưu nhược điểm và cách thức hoạt động của Inverter Hybrid 3

Nhược điểm

Chi phí đầu tư cao: Inverter Hybrid thường có giá thành cao hơn nhiều so với Inverter hòa lưới. Đi kèm với đó người dùng cũng phải mua ắc quy hoặc pin lưu trữ cũng có giá thành khá cao, nên về tổng thể để lắp đặt hệ thống điện mặt trời Inverter Hybrid sẽ tốn rất nhiều chi phí. Giải pháp để tiết kiệm chi phí là chỉ lắp đặt hệ thống điện mặt trời Hybrid cho các hộ gia đình hoặc các văn phòng với quy mô nhỏ.

Có nên đầu tư vào hệ thống Inverter Hybrid?

Mặc dù Inverter Hybrid yêu cầu mức chi phí lớn hơn so với các hệ thống khác nhưng nó vẫn là một khoản đầu tư hiệu quả, xứng đáng với mức đầu tư ban đầu bởi những lợi ích mà hệ thống mang lại.

Ngoài ra, tuy phải mất thêm khoản chi phí về pin lưu trữ nhưng hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ cùng nhiều ứng dụng mới vào pin lưu trữ mà giá thành của pin đã được giảm đáng kể. Bởi vậy, người dùng sẽ không phải quá lo lắng về khoản chi phí này. Bên cạnh đó, hệ thống cũng đơn giản và dễ dàng lắp đặt nên người dùng có thể đầu tư bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, để đạt được lợi ích lớn nhất từ hệ thống điện mặt trời Inverter Hybrid, khách hàng cần hiểu được nhu cầu tiêu thụ điện năng của gia đình, tính toán được mức công suất cần trang bị cũng như lưu trữ nguồn điện dự phòng phù hợp, đảm bảo các thiết bị trong gia đình hoạt động ổn định khi không có điện lưới quốc gia. Và để tính toán chính xác những số liệu này, khách hàng sẽ cần đến sự giúp đỡ của các đơn vị cung cấp điện mặt trời. Khi đó, các chuyên gia trong lĩnh vực sẽ giúp bạn khảo sát và thiết kế hệ thống điện mặt trời hybrid phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Để được tư vấn và lắp đặt hệ thống Inverter Hybrid chuẩn xác, chất lượng nhất, khách hàng có thể liên hệ SUNEMIT. Đây là một đơn vị đã hoạt động lâu trong ngành, có nhiều kinh nghiệm trong việc thi công và lắp đặt hệ thống điện mặt trời Hybrid. Các kỹ thuật viên của SUNEMIT có trình độ chuyên môn cao, am hiểu về kỹ thuật hệ thống sẽ giúp khách hàng cài đặt thông số chính xác cho thiết bị để hệ thống vận hành một cách tối ưu nhất.

Hi vọng với những thông tin trên đây, bạn đọc có thể hiểu rõ Inverter Hybrid là gì, cách thức hoạt động, cũng như những ưu nhược điểm của biến tần Hybrid để có quyết định lựa chọn thiết bị chính xác, phù hợp với hệ thống điện mặt trời của gia đình mình.

ĐIỆN MẶT TRỜI SUNEMIT – CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

  • Hotline: 0946868498 – 0943968848
  • Website: https://sunemit.com
  • Facebook: https://facebook.com/sunemit
  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 12, tòa nhà Tech 181 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.
5/5 - (1 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger