Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ bạn 24/7

Inverter Hybrid là gì? Ưu nhược điểm và cách thức hoạt động

Inverter năng lượng mặt trời là một trong những thành phần chính của hệ thống điện mặt trời. Tùy vào từng loại hệ thống (hòa lưới, lưu trữ hay độc lập) mà loại inverter sử dụng sẽ khác nhau. Hiện có 3 loại inverter gồm: Inverter hòa lưới, Inverter độc lập và Inverter Hybrid. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Inverter Hybrid, tham khảo ngay bạn nhé!

Inverter Hybrid là gì?

Inverter Hybrid (biến tần lai) là sự kết hợp của hai loại biến tần hòa lưới và biến tần độc lập. Đây là loại biến tần vừa có chức năng chuyển đổi điện DC thành AC, vừa có chức năng điều khiển sạc năng lượng vào bộ lưu điện. Cho phép lượng điện mặt trời dư thừa vào ban ngày có thể sạc vào bộ lưu điện để sử dụng khi cần. Loại biến tần này được sử dụng trong các hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ.

Inverter Hybrid là gì? Ưu nhược điểm và cách thức hoạt động của Inverter Hybrid 1

Đối với Inverter hòa lưới (Inverter On-Grid), thiết bị chỉ có chức năng hòa lưới điện mà không thể lưu trữ năng lượng vào bộ lưu điện. Do đó, hệ thống sẽ không thể cung cấp điện vào ban đêm hoặc khi mất điện. Loại inverter này được sử dụng trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới không lưu trữ.

Đối với Inverter độc lập (Inverter Off-Grid), chỉ có chức năng lưu trữ năng lượng vào bộ lưu điện, không thể hòa vào lưới điện quốc gia. Thiết bị được sử dụng trong các hệ thống điện mặt trời độc lập. Hệ thống sẽ lưu trữ toàn bộ năng lượng mặt trời vào ắc quy (pin lưu trữ) để cung cấp cho các thiết bị điện mà không cần dùng đến lưới điện, hoạt động hoàn toàn tách biệt với điện lưới quốc gia.

Cách thức hoạt động của Inverter Hybrid

Cách thức hoạt động của một Inverter Hybrid trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ như sau:

  • Biến tần Hybrid thực hiện chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC) sử dụng cho các thiết bị điện (dòng điện một chiều được tạo ra từ các tấm pin mặt trời).
  • Nếu hệ thống tạo ra sản lượng điện lớn hơn mức điện năng tiêu thụ, thì điện dư thừa sẽ được lưu trữ lại trong ắc quy (pin lưu trữ) hoặc có thể đẩy lên lưới điện để bán cho lưới điện quốc gia.
  • Nếu hệ thống tạo ra sản lượng điện thấp hơn nhu cầu của tải thì hệ thống sẽ ưu tiên sử dụng điện mặt trời trước, sau đó thiếu sẽ bù từ điện lưới vào để cung cấp đủ nhu cầu năng lượng cho tải.

Inverter Hybrid là gì? Ưu nhược điểm và cách thức hoạt động của Inverter Hybrid 2

Xem thêm: Các loại biến tần năng lượng mặt trời

Ưu, nhược điểm của hệ thống Inverter Hybrid

Biến tần hybrid được sử dụng cho hệ thống hòa lưới có lưu trữ, do đó khi sử dụng biến tần này bạn cũng sẽ nhận được toàn bộ những lợi ích của một hệ thống điện mặt trời có lưu.

Ưu điểm của Inverter Hybrid

Cung cấp nguồn điện ổn định cho các thiết bị điện: Do sở hữu bộ lưu trữ năng lượng mặt trời có vai trò như nguồn pin dự phòng nên hệ thống Inverter Hybrid vẫn có thể cung cấp điện mặt trời khi trời tối hoặc lúc mất điện. Điều này đảm bảo các thiết bị điện vẫn được cung cấp năng lượng khi không có nguồn điện lưới hoặc khi ánh sáng mặt trời tắt không tạo ra điện năng.

Sử dụng nguồn điện mặt trời tối đa: Khác với hệ thống điện mặt trời hòa lưới không lưu trữ, nguồn điện năng dư thừa sẽ hòa vào lưới điện và không được tái sử dụng, trong khi hệ thống điện mặt trời hybrid sẽ sử dụng toàn bộ nguồn năng lượng được tạo ra từ những tấm pin mặt trời. Bởi điện năng dư thừa sẽ được lưu trữ trong ắc quy để sử dụng cho những thời điểm sau đó.

Tiết kiệm hóa đơn tiền điện hiệu quả: Do tận dụng được tối đa nguồn năng lượng mặt trời khi dự trữ điện năng trong pin lưu trữ nên người dùng sẽ cần dùng ít điện lưới hơn. Ngoài ra, pin lưu trữ còn có thể sạc điện lưới vào giờ thấp điểm và xả vào những giờ cao điểm nên giúp tiết kiệm hóa đơn tiền điện đáng kể.
Theo dõi năng lượng điện mặt trời: Inverter Hybrid cho phép bạn theo dõi và kiểm tra các số liệu quan trọng trong hệ thống điện mặt trời như sản lượng điện mặt trời tạo ra, lượng điện năng tiêu thụ, lượng điện năng lưu trữ trong pin thông qua app hỗ trợ trên thiết bị thông minh.

Không quá phụ thuộc vào điện lưới quốc gia: Bởi tính năng lưu trữ năng lượng trong pin nên khi cắt điện, hệ thống Inverter Hybrid vẫn sẽ cung cấp điện mặt trời để các thiết bị hoạt động. Điều này cho thấy hệ thống cũng không quá phụ thuộc vào điện lưới quốc gia.

Giảm lượng khí thải carbon, không gây ô nhiễm môi trường: Khác với máy phát điện sử dụng các nhiên liệu đốt để tạo ra điện, hệ thống điện mặt trời có lưu trữ sử dụng nguồn năng lượng sạch, giảm thiểu tối đa lượng khí thải carbon tạo ra, giúp bảo vệ môi trường an toàn hơn.

Inverter Hybrid là gì? Ưu nhược điểm và cách thức hoạt động của Inverter Hybrid 3

Nhược điểm của biến tần hybrid

Chi phí đầu tư cao: Inverter Hybrid thường có giá thành cao hơn nhiều so với Inverter hòa lưới. Đi kèm với đó người dùng cũng phải mua ắc quy hoặc pin lưu trữ cũng có giá thành khá cao, nên về tổng thể để lắp đặt hệ thống điện mặt trời Inverter Hybrid sẽ tốn rất nhiều chi phí. Giải pháp để tiết kiệm chi phí là chỉ lắp đặt hệ thống điện mặt trời Hybrid cho các hộ gia đình hoặc các văn phòng với quy mô nhỏ.

Có nên đầu tư vào hệ thống Inverter Hybrid?

Mặc dù Inverter Hybrid yêu cầu mức chi phí lớn hơn so với các hệ thống khác nhưng nó vẫn là một khoản đầu tư hiệu quả, xứng đáng với mức đầu tư ban đầu bởi những lợi ích mà hệ thống mang lại.

Ngoài ra, tuy phải mất thêm khoản chi phí về pin lưu trữ nhưng hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ cùng nhiều ứng dụng mới vào pin lưu trữ mà giá thành của pin đã được giảm đáng kể. Bởi vậy, người dùng sẽ không phải quá lo lắng về khoản chi phí này. Bên cạnh đó, hệ thống cũng đơn giản và dễ dàng lắp đặt nên người dùng có thể đầu tư bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, để đạt được lợi ích lớn nhất từ hệ thống điện mặt trời Inverter Hybrid, khách hàng cần hiểu được nhu cầu tiêu thụ điện năng của gia đình, tính toán được mức công suất cần trang bị cũng như lưu trữ nguồn điện dự phòng phù hợp, đảm bảo các thiết bị trong gia đình hoạt động ổn định khi không có điện lưới quốc gia. Và để tính toán chính xác những số liệu này, khách hàng sẽ cần đến sự giúp đỡ của các đơn vị cung cấp điện mặt trời. Khi đó, các chuyên gia trong lĩnh vực sẽ giúp bạn khảo sát và thiết kế hệ thống điện mặt trời hybrid phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Để được tư vấn và lắp đặt hệ thống Inverter Hybrid chuẩn xác, chất lượng nhất, khách hàng có thể liên hệ SUNEMIT theo Hotline: 0946868498 – 0943968848. Đây là một đơn vị đã hoạt động lâu trong ngành, có nhiều kinh nghiệm trong việc thi công và lắp đặt hệ thống điện mặt trời Hybrid. Các kỹ thuật viên của SUNEMIT có trình độ chuyên môn cao, am hiểu về kỹ thuật hệ thống sẽ giúp khách hàng cài đặt thông số chính xác cho thiết bị để hệ thống vận hành một cách tối ưu nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger