Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

Phân loại các loại biến tần năng lượng mặt trời Solar Inverter

Với mỗi hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ có một loại biến tần riêng tương ứng. Vậy có những loại biến tần năng lượng mặt trời nào và ưu, nhược điểm của từng loại ra sao? Bài viết dưới đây SUNEMIT sẽ giải đáp cho bạn về thắc mắc này, mời các bạn cùng tìm hiểu.

biến tần năng lượng mặt trời

Bộ biến tần năng lượng mặt trời là gì ?

Bộ biến tần điện mặt trời Inverter là thiết bị điện tử có chức năng chuyển đổi dòng điện 1 chiều (DC) tạo ra từ hệ thống pin năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều (AC). Các tấm pin mặt trời sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời và tạo thành dòng điện 1 chiều, nhưng đối với các thiết bị gia dụng thì hầu hết đều sử dụng dòng điện xoay chiều. Đây chính là vai trò của inverter trong hệ thống điện năng lượng mặt trời là không thể thiếu. Nó sẽ biến nguồn điện một chiều từ các tấm pin chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều để phù hợp với các thiết bị điện trong gia đình của bạn. 

» Có thể bạn quan tâm: Inverter là gì, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của Inverter

Phân loại các biến tần năng lượng mặt trời

Biến tần năng lượng mặt trời được chia làm 3 loại chính là: 

 • Biến tần chuỗi (String inverter)
 • Biến tần chuỗi kết hợp bộ tối ưu hóa sức mạnh (Power Optimizer)
 • Biến tần vi mô (Micro inverter)

Để giúp cho các bạn có thể thấy rõi ưu điểm, nhược điểm của từng loại biến tần inverter thì SUNEMIT đã tổng hợp và trình bày dưới bảng sau: 

Biến tần chuỗi (String inverter)

Khái niệm: Là một biến tần trung tâm đóng vai trò là đầu vào của nguồn năng lượng điện được tạo ra bởi chuỗi tấm pin năng lượng, từ đó chạy đến vị trí riêng lẻ khác. 

Pin năng lượng mặt trời được liên kết với nhau thành chuỗi và điểm cuối là kết nối vào biến tần. Một String inverter có thể có nhiều đầu vào. 

Ưu điểm: Chi phí đầu tư hợp lý nhất, nếu có thể đáp ứng một vài điều kiện nhất định thì nó có thể hoạt động tối ưu
Nhược điểm: Nếu trong chuỗi tấm pin có 1 tấm pin hiệu năng bị giảm sút, khả năng tạo ra điện giảm thì sẽ kéo theo các tấm pin khác trong chuỗi cũng bị giảm hiệu suất.
Một số yếu tố làm giảm công suất tấm pin của hệ thống: 

 • Bóng râm: sẽ làm hiệu suất pin giảm xuống và khả năng tạo ra điện cũng ít hơn
 • Hướng tấm pin năng lượng: Các tấm pin chỉ tạo ra nhiều điện nhất khi được ánh sáng chiếu chính diện lên bề mặt tấm pin, nên khi lắp các tấm pin không đúng hướng thì những hướng tối nhất sẽ làm ảnh hưởng đến những tấm pin còn lại trong chuỗi
 • Thiết bị gặp vấn đề, trục trặc: Khi có một tấm pin trong chuỗi bị hỏng hay ngừng hoạt động thì cũng ảnh hưởng đến các tấm pin còn lại. 

 Biến tần chuỗi kết hợp bộ tối ưu hóa sức mạnh (Power Optimizer)

Khái niệm: Bộ tối ưu hóa được gắn với các tấm pin mặt trời và cho phép tự kiểm soát từng đầu ra của tấm pin đó một cách độc lập với những tấm pin khác của chuỗi. 

Điều này giải quyết được hạn chế của bộ biến tần chuỗi. 

Ưu điểm: 

 • Thêm bộ tối ưu cho phép bạn linh hoạt hơn với thiết kế hệ thống của bạn. Bạn có thể dễ dàng lắp đặt các tấm pin trên những không gian đón nhận ánh sáng tốt nhất. Power Optimizer đảm bảo những tấm pin của bạn luôn sản xuất nhiều năng lượng điện nhất nếu bạn bố trí hợp lý.
 • Dễ dàng giám sát từng tấm pin một cách độc lập, điều này giúp bạn phát hiện được những vấn đề và nhược điểm của tấm pin.
Nhược điểm: 

 • Chi phí đầu tư cao hơn.
 • Nếu xây dựng một bộ biến tần chuỗi ở một vị trí không thuận lợi, bị che khuất thì hệ thống năng lượng mặt trời của bạn sẽ không thể sản xuất điện năng đúng với định mức của nó. 
 

 Biến tần vi mô (Micro inverter)

Khái niệm: Là loại biến tần kết hợp với một tấm pin năng lượng mặt trời duy nhất để quản lý và đảm nhiệm việc chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện AC cho tấm pin riêng đó. Tức mỗi tấm pin sẽ được nối với biến tần micro của chính nó. 
Ưu điểm: 

 • Nếu 1 tấm pin bị giảm hiệu suất sẽ không làm ảnh hưởng đến những tấm pin khác, bởi micro-inverter là sự kết hợp riêng lẻ của 1 cặp tấm pin và inverter khác nhau. Do đó, bạn có thể xây dựng hệ thống theo cấu hình và định hướng mà bạn mong muốn
 • Khi chưa có nhiều chi phí thì có thể chỉ đầu tư một hệ thống nhỏ, sau đó nếu muốn mở rộng, nâng cấp quy mô lớn hơn vẫn được
Nhược điểm: Giá thành của bộ biến tầm vi mô là đắt nhất. 

Trên đây là những đặc điểm của từng loại biến tần điện năng lượng mặt trời inverter. Nếu bạn quan tâm đến hệ thống điện năng lượng mặt trời, hãy đến với SUNEMIT – nơi cung cấp sản phẩm và dịch vụ lắp đặt điện mặt trời chất lượng – uy tín – giá cả hợp lý được thực hiện với quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, đạt chuẩn tiêu chuẩn an toàn quốc tế. 

SUNEMIT luôn sẵn lòng tư vấn, hướng dẫn và phục vụ tốt nhất cho quý khách.

5/5 - (1 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger