Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ bạn 24/7

Bộ lưu trữ điện năng lượng mặt trời

Bộ lưu trữ năng lượng mặt trời (hay pin lưu trữ năng lượng mặt trời) gồm hai loại là pin lithium và ắc quy lưu trữ. Thiết bị này có vai trò lưu trữ nguồn năng lượng từ các tấm pin mặt trời để sử dụng vào ban đêm hoặc khi lưới điện quốc gia bị cắt. Với việc trang bị thêm pin lưu trữ năng lượng mặt trời, khách hàng có thể sử dụng hệ thống điện mặt trời hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm năng lượng hơn nữa và giảm sự phụ thuộc vào nguồn điện từ lưới điện quốc gia. 

Bộ lưu trữ năng lượng mặt trời là gì?

Bộ lưu trữ năng lượng mặt trời cho phép bạn sử dụng lượng điện năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của bạn vào buổi tối khi mà các tấm pin năng lượng mặt trời không thể hoạt động vào buổi tối hoặc thời điểm điện lưới mất. 

Các tấm pin năng lượng mặt trời chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng để sử dụng. Nếu không có bộ lưu trữ thì lượng điện sản xuất dư thừa sẽ truyền vào điện lưới hoặc bị xả bỏ tại thời điểm nhu cầu sử dụng điện thấp. Điều này có nghĩa là bạn sẽ lãng phí một phần năng lượng mặt trời và sẽ phải phụ thuộc vào lưới điện quốc gia khi tối đến.

Công nghệ bộ lưu trữ năng lượng mặt trời ra đời nhằm giảm thiểu sự tiêu hao không đáng có của điện năng lượng mặt trời. Đây là giải pháp giúp bạn có thể sử dụng nhiều hơn năng lượng miễn phí do tấm pin mặt trời tạo ra nhằm tiết kiệm tiền và tăng tính độc lập với lưới điện quốc gia. 

Bộ lưu trữ năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên mái nhà hoặc nơi có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời là cao nhất. Với mỗi tấm quang năng các tế bào ánh sáng mặt trời sẽ chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện một chiều, sau đó được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều bằng bộ biến tần. Nguồn điện này sau đó có thể được sử dụng để cung cấp điện cho ngôi nhà của bạn, lưu trữ hoặc hòa vào lưới điện Quốc gia.

Nếu bạn bạn lắp đặt hệ thống pin lưu trữ năng lượng mặt trời thì bạn có thể sử dụng bất kỳ thời điểm nào, kể cả khi lưới điện mất điện hay khi trời tối, không có ánh sáng mặt trời. Đây cũng là thiết bị giúp bạn giữ lại năng lượng dư thừa và sử dụng vào các lúc khác. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho bạn khi không còn phụ thuộc nguồn điện sử dụng vào lưới điện Quốc gia.

Lợi ích của việc lắp đặt ắc quy/pin lưu trữ năng lượng mặt trời 

  • Tiết kiệm hóa đơn tiền điện: Bằng việc sử dụng cách lưu trữ năng lượng trong thời gian nhu cầu sử dụng thấp, bạn có thể làm giảm số tiền điện mà bạn chi trả cho điện lực khi mức sử dụng điện của bạn tăng lên, hóa đơn tiền điện của bạn sẽ giảm đáng kể đó. Việc hóa đơn tiền điện cũng là cách để ta đánh giá về mức độ hoạt động và hiệu năng mà thiết bị điện năng lượng mặt trời bạn đang có. 
  • Nguồn điện dự phòng: Một số loại pin dự phòng năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn sử dụng điện trong trường hợp mất điện hoặc thiếu ánh sáng. Khi bị cắt điện, việc lưu trữ năng lượng này đảm bảo cho bạn nguồn điện ổn định và sự thoải mái – đây có thể là tiện ích vô giá đối với gia đình bạn và công việc của bạn.

>>> Tuy nhiên không phải bộ pin lưu trữ nào cũng cho phép bạn sử dụng điện mặt trời hoặc điện lưu trữ trong thời gian bị cắt điện. Vì thế bạn cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ, hãy lựa chọn đúng chức năng với mục đích. 

Bộ lưu trữ năng lượng mặt trời nào tốt nhất?

Ngày nay, ngành năng lượng tái tạo nói chung và năng lượng mặt trời nói riêng đã có nhiều bước tiến phát triển mới. Vì thế sự ra đời của nhiều dòng lưu trữ cũng vì thế mà tăng lên. Trong đó ắc quy và pin lithium là hai dòng được sử dụng nhiều nhất để lưu trữ điện mặt trời. Cả hai đều có những ưu nhược điểm riêng phù hợp với nhu cầu sử dụng và mức chi phí của từng người dùng.

Tuy nhiên xét về hiệu suất, tuổi thọ và độ an toàn thì pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời sẽ tối ưu hơn. Trong khi đó về giá thành thì ắc quy chì sẽ có lợi thế hơn hẳn. Vì vậy tùy vào từng trường hợp, bạn có thể lựa chọn bộ lưu trữ cho hệ thống điện mặt trời của mình như sau:

  • Sử dụng ắc quy chì khi có mức tài chính hạn hẹp, nhu cầu năng lượng dự phòng thấp. Điều này sẽ giúp người dùng tối thiểu hóa chi phí trong khi vẫn muốn sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời. Phù hợp với những khu vực chưa có điện lưới hoặc nguồn điện không ổn định như vùng núi, hải đảo…
  • Sử dụng pin lưu trữ năng lượng mặt trời trong trường hợp nhu cầu về năng lượng dự phòng lớn, cần nguồn điện liên tục, ổn định. Phù hợp với các hộ gia đình, công ty, xí nghiệp, các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học…có nhu cầu sử dụng điện mặt trời.

Bởi vậy khách hàng cần phải xem xét và chọn lựa kỹ càng để vừa tối ưu được mức chi phí vừa đạt được hiệu quả cao khi lựa chọn lắp đặt pin lưu trữ năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên nếu không xét về giá cả, người dùng nên lựa chọn pin Lithium cho hệ thống điện mặt trời của mình. Một trong những dòng pin lưu trữ được tin dùng nhiều nhất hiện nay có thể kể đến là pin lưu trữ Lithium LiFePo4 51.2V 100Ah. Sản phẩm được ưa chuộng với các thông số nổi bật sau:

∗ Dung lượng 

  • Thiết bị có mức năng lượng tối đa có thể được lưu trữ trong tấm pin năng lượng mặt trời tại mọi thời điểm (theo thống kê của EVN năm 2019, trung bình mỗi hộ gia đình sử dụng 4,5 – 6,5 kwh mỗi ngày)
  • Công suất tối đa cực cao 

∗ Công nghệ

  • Pin lưu trữ điện mặt trời LiFePo4 51.2V 100Ah sử dụng công nghệ Lithium LiFePo4 – đây là công nghệ tiến bộ. Công nghệ được thử nghiệm và kiểm tra từ nhiều năm
  • Pin Lithium-ion có tuổi thọ cao hơn và hoạt động ở mức hiệu suất cao hơn nhiều so với các loại pin khác.

∗Chu kỳ nạp/xả được bảo hành 

  • Một chu kỳ pin mặt trời là số lần nó được sạc đầy từ khi xả hết pin. 
  • Chu kỳ bảo hành càng lớn, pin năng lượng mặt trời sẽ duy trì lâu hơn một dung lượng lưu trữ nhất định. Điều này dẫn tới tuổi thọ của Pin tăng lên đáng kể và bạn sẽ tiết kiệm được chi phí dựa vào sự bảo hành chu kỳ nạp / xả này.

Bộ lưu trữ pin năng lượng mặt trời có an toàn không?

Câu trả lời là “CÓ”. Bởi ắc quy hay pin lưu trữ năng lượng mặt trời đều được sản xuất theo quy chuẩn nhất định, đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Ngoài ra, thiết bị còn được lắp đặt bởi các đơn vị hay các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực điện mặt trời. Đồng thời chúng cũng an toàn như bất cứ thiết bị điện nào nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm mua và sử dụng.

Nếu quý khách quan tâm đến giá pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời và có nhu cầu lắp đặt, hãy liên hệ với SUNEMIT – công ty chuyên cung cấp và lắp đặt điện năng lượng mặt trời uy tín hàng đầu để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger