Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ bạn 24/7

Điện mặt trời mái nhà được mua bán trực tiếp, không qua EVN

Chính phủ vừa ban hành Nghị định, cho phép các dự án điện mặt trời mái nhà, điện gió, thủy điện nhỏ, sinh khối, địa nhiệt, sóng biển, thủy triều, hải lưu có thể được mua bán trực tiếp không qua EVN.

Chính thức có 2 hình thức mua bán điện trực tiếp

Tại Nghị định ngày 3/7 quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn, Chính phủ cho phép mua bán điện trực tiếp theo hai hình thức, đó là: qua đường dây riêng và qua lưới điện quốc gia.

1. Phương án mua bán điện trực tiếp qua đường dây riêng (tức không qua EVN)

Các đơn vị phát điện năng lượng tái tạo được tham gia cơ chế này gồm có: điện mặt trời, điện gió, thủy điện nhỏ, điện sinh khối, địa nhiệt, thủy triều, sóng biển, hải lưu và cả các dự án điện mặt trời mái nhà. Các dự án này tuy không giới hạn về công suất nhưng buộc phải có giấy phép hoạt động điện lực, hoặc được miễn trừ giấy phép theo quy định.

Khi đó, để mua bán qua đường dây riêng, bên phát điện và bên mua điện sẽ ký hợp đồng mua bán với mức giá do hai bên thỏa thuận. Còn phần điện dư thừa, bên phát điện cũng có thể bán lại cho EVN thông qua hợp đồng mua bán.

Trong khi với bên mua, họ cũng có thể được mua bán điện với Tổng công ty Điện lực hoặc các đơn vị bán lẻ khác không phải Tổng công ty Điện lực.

điện mặt trời mái nhà

2. Phương án mua bán điện trực tiếp qua lưới điện quốc gia (tức qua EVN)

Để tham gia mua bán điện trực tiếp qua lưới quốc gia, các dự án điện mặt trời, điện gió phải có công suất trên 10 MW. Khi đó, đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn sẽ thực hiện hoạt động mua bán thông qua hợp đồng kỳ hạn.

Nghị định cũng quy định, đơn vị phát điện năng lượng tái tạo sẽ thực hiện bán điện vào thị trường điện giao ngay (thị trường bán buôn điện cạnh tranh) và mua bán qua Tổng công ty Điện lực.

Khách hàng sử dụng điện lớn sẽ được ủy quyền ký hợp đồng mua bán điện với Tổng công ty Điện lực hoặc đơn vị được ủy quyền/phân cấp để mua điện theo nhu cầu.

Như vậy, với phương án mua bán điện trực tiếp không qua EVN, Chính phủ đã tháo gỡ được những hạn chế cho hình thức lắp điện mặt trời mái nhà trước đây, bên cạnh chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà với mục đích tự sản, tự tiêu trong Quy hoạch điện 8.

Nguồn: https://vnexpress.net/dien-mat-troi-mai-nha-duoc-mua-ban-truc-tiep-khong-qua-evn-4765844.html

Đánh giá bài viết
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger