Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

Net Zero là gì? Các giải pháp cho mục tiêu Net Zero

Sự nóng lên toàn cầu tỷ lệ thuận với lượng khí thải CO2 tích lũy. Do đó, để ngăn chặn những thiệt hại tồi tệ nhất do biến đổi khí hậu gây ra, khái niệm “net zero” ra đời và trở thành mục tiêu quan trọng của những quốc gia theo định hướng phát triển kinh tế bền vững.

Net zero là gì?

Net zero là một trạng thái lý tưởng mà tại đó lượng khí nhà kính thải ra được cân bằng với lượng khí thải thoát ra khỏi khí quyển. Sự cân bằng này còn được gọi là mức phát thải ròng bằng 0. Thuật ngữ này cũng có thể hiểu đơn giản là việc không làm gia tăng tổng lượng khí thải vào bầu khí quyển (lượng phát thải CO2 bằng 0).

Net Zero là gì? Các giải pháp cho mục tiêu Net Zero 1
Phát thải ròng bằng 0 là gì?

Để đạt được mức phát thải ròng 0, lượng khí thải từ các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất đều phải được cắt giảm. Tuy nhiên, có một số lĩnh vực, ví dụ như ngành hàng không, việc cắt giảm hoàn toàn lượng khí thải là rất khó. Do đó, các giải pháp về công nghệ như thu hồi và lưu trữ carbon được khuyến khích phát triển để cân bằng lại lượng carbon đã thải ra ngoài môi trường. Điều này có liên quan đến việc mua bán tín chỉ carbon.

Xem thêm: Tín chỉ carbon là gì? Thị trường tín chỉ carbon ở Việt Nam

Carbon Neutral là gì? Sự khác nhau giữa Net Zero và Carbon Neutral

Một thuật ngữ thường hay bị nhầm lẫn với Net Zero là Carbon Neutral. Carbon Neutral (trung hòa carbon) là việc làm giảm lượng khí thải CO2 thông qua các hoạt động loại bỏ hoặc đền bù carbon. Mục đích của các hoạt động này chính là để không tạo ra dấu chân carbon.

Điều này có thể giải thích đơn giản hơn như sau: Trung hoà carbon có thể hiểu là một tấn CO2 thải ra ở nơi này sẽ được trung hòa bằng cách giảm đi một tấn CO2 ở nơi khác.

Như vậy từ các khái niệm trên, chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt giữa Net Zero và Carbon Neutral.

 • Net Zero hoạt động với mục tiêu tạo ra mức phát thải ròng bằng 0, tức là không phát sinh thêm bất kỳ lượng khí thải CO2 nào vào khí quyển. Trong khi Carbon Neutral vẫn phát thải ra CO2 nhưng toàn bộ lượng CO2 tạo ra sẽ được triệt tiêu hoàn toàn để đảm bảo trung hòa carbon.
 • Net Zero đề cập đến việc giảm lượng phát thải carbon xuyên suốt quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ. Còn Carbon Neutral chỉ tính đến việc giảm thiểu carbon ở khâu sản xuất sản phẩm, thông qua việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch không phát thải CO2.
 • Mục tiêu đạt Net Zero sẽ khó hơn Carbon Neutral. Bởi Net Zero còn liên quan đến việc người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm họ tiêu thụ. Còn các doanh nghiệp sẽ phải tiến hành giảm thiểu phát thải từ việc sử dụng các nguồn nhiên liệu sạch (điện, nước…) để tạo ra sản phẩm của mình.
Net Zero là gì? Carbon neutral là gì? So sánh Net Zero và Carbon neutral
Carbon neutral là trung hòa carbon

Như vậy có thể thấy, giữa Net zero và Carbon Neutral cũng có những điểm tương đồng. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ thì về cơ bản hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau và không thể sử dụng chung như một. Dù vậy đây đều là những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các hội thảo và các báo cáo nghiên cứu có liên quan đến lĩnh vực môi trường.

Tầm quan trọng của Net Zero

Biến đổi khí hậu gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như làm gia tăng cháy rừng, gây bão lũ, hạn hán hay nhiều hiện tượng thiên nhiên khác. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu bao gồm nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này là từ những tác động chủ quan của con người.

Khoa học đã chứng minh việc con người phát thải ra khí nhà kính, ví dụ như CO2 (carbon dioxide) chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng nóng lên của trái đất. Do đó, giảm lượng khí thải nhà kính chính là chìa khóa trong việc ngăn chặn biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu.

Theo phân tích từ các nhà khoa học, để ngăn chặn những ảnh hưởng tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu và đảm bảo sự sống cho trái đất thì yêu cầu mức nhiệt độ tăng toàn cầu phải nằm trong mức giới hạn 1.5°C so với mức tăng nhiệt ở thời kỳ tiền công nghiệp trước đó. Theo đó để hoàn thành mục tiêu này, thế giới cần phải đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Net Zero là gì? Các giải pháp cho mục tiêu Net Zero 2

Các biện pháp để đạt được trạng thái Net Zero

Do bản chất của “net zero” là sự cân bằng giữa lượng khí thải nhà kính phát ra và lượng khí nhà kính được hấp thụ. Trong khi CO2 là loại khí nhà kính nguy hiểm và nhiều nhất trên trái đất. Do đó, để đạt được mục tiêu mức phát thải ròng bằng 0, con người cần chấm dứt hoặc giảm thiểu lượng cacbon trong khí quyển. Điều này có thể đạt được bằng việc kết hợp nhiều giải pháp, đó là:

 • Sử dụng các nguồn năng lượng không phát thải: như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, hạt nhân, thủy điện… Đây là những nguồn năng lượng tái tạo, có thể cung cấp nguồn điện thay thế cho các loại nhiên liệu hóa thạch như than, khí đốt gây phát thải khí CO2 ảnh hưởng đến môi trường.
 • Sử dụng các phương tiện, thiết bị chạy bằng điện: Ví dụ như chuyển sang sử dụng ô tô điện, xe máy điện hay các thiết bị chạy bằng điện khác để giảm lượng khí thải phát ra khí quyển.
 • Sử dụng năng lượng hiệu quả hơn: Việc áp dụng các công nghệ và kỹ thuật hiện đại vào quá trình kinh doanh, sản xuất cũng sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí phát thải tốt hơn. Đồng thời, phát triển những công nghệ thông minh, có khả năng nhận biết khi nào cần và không cần năng lượng. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa việc sử dụng điện và tránh lãng phí điện năng cho người dùng.
 • Loại bỏ khí CO2 ra khỏi khí quyển: Để cân bằng lại lượng khí CO2 thải ra ngoài môi trường, cần phải loại bỏ CO2 khỏi khí quyển và lưu trữ nó vĩnh viễn. Điều này có thể thực hiện bằng các công nghệ thu giữ trực tiếp CO2 từ không khí. Ví dụ như áp dụng một số biện pháp quản lý đất để tăng khả năng hấp thụ và lưu trữ carbon.

Net Zero là gì? Các giải pháp cho mục tiêu Net Zero 3

Điện mặt trời SUNEMIT – Giải pháp cho mục tiêu Net Zero

SUNEMIT là một công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, chuyên cung cấp các tấm pin mặt trời và lắp đặt hệ thống điện mặt trời trọn gói. Với các sản phẩm và dịch vụ cung cấp, SUNEMIT góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường, giảm phát thải CO2 và chống lại biến đổi khí hậu.

Các tấm pin mặt trời của SUNEMIT được sản xuất với công nghệ tiên tiến (P-type, N-type, HJT-type), sử dụng nguồn nguyên liệu an toàn và sản xuất theo quy trình thân thiện với môi trường. Điều này giúp làm giảm đáng kể lượng khí thải phát ra trong quá trình sản xuất so với các nguồn năng lượng truyền thống. Do đó, khi sử dụng các tấm pin mặt trời của SUNEMIT, người dùng có thể đóng góp tích cực vào việc giảm lượng khí thải tạo ra từ các nguồn năng lượng gây ô nhiễm.

Bên cạnh đó, các hệ thống điện mặt trời do SUNEMIT lắp đặt còn giúp giảm thiểu lượng điện năng tiêu thụ từ điện lưới, giảm lượng phát thải CO2, đồng thời cung cấp một nguồn năng lượng sạch, bền vững. Điều này giúp làm giảm hiệu ứng nhà kính, bảo vệ môi trường và giữ cho bầu khí quyển trong xanh, sạch đẹp hơn.

Với mục tiêu giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường, Công ty điện mặt trời SUNEMIT không chỉ cung cấp các sản phẩm năng lượng mặt trời chất lượng cao mà còn giúp người dùng nâng cao nhận thức về lợi ích của việc chuyển đổi sang  nguồn năng lượng tái tạo. Từ đó, thúc đẩy nhanh chóng hoàn thành mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam cũng như toàn cầu.

ĐIỆN MẶT TRỜI SUNEMIT – CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

 • Hotline: 0946868498 – 0943968848
 • Website: https://sunemit.com
 • Facebook: https://facebook.com/sunemit
 • Văn phòng miền Bắc: Tầng 12, tòa nhà Tech 181 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.
 • Văn phòng miền Nam: KĐT Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM
5/5 - (1 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger