Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ bạn 24/7

Năng lượng tái tạo là gì, có các loại năng lượng tái tạo nào?

Năng lượng tái tạo là gì? Có các nguồn năng lượng tái tạo nào? Ưu nhược điểm của NLTT so với các nguồn năng lượng khác? Thực trạng phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam hiện nay ra sao? Để giải đáp những thắc mắc này mời bạn đọc cùng theo dõi qua bài viết dưới đây của SUNEMIT.

Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo cũng chính là các nguồn năng lượng sạch, là loại năng lượng được tạo ra từ các nguồn tự nhiên và có khả năng tái tạo. Các nguồn năng lượng này được hình thành liên tục mỗi ngày và có ở mọi nơi trên trái đất, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời, gió thổi, nước chảy…

Trái ngược hoàn toàn với năng lượng tái tạo là năng lượng không tái tạo. Đó là nguồn tài nguyên sẽ bị cạn kiệt nếu con người khai thác hết, ví dụ như than đá, dầu mỏ, khí đốt… Chúng không chỉ giới hạn về số lượng mà còn sinh ra khí CO2 gây ô nhiễm môi trường.

năng lượng tái tạo là gì
Năng lượng tái tạo là tài nguyên có khả năng tái tạo, không sợ cạn kiệt

Vai trò của năng lượng tái tạo

Trong những năm gần đây, năng lượng tái tạo đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu nhằm thay thế phần nào các nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần khan hiếm. Điều này mang đến các tác động tích cực cho môi trường, giúp bảo vệ sự sống của con người và các loài sinh vật trên trái đất.

Năng lượng tái tạo cũng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững. Nó là nguồn năng lượng không thể thiếu giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thế hệ tương lai.

Như vậy, dù là một ngành năng lượng mới nhưng năng lượng tái tạo chứng minh nó là nguồn năng lượng hứa hẹn trong tương lai. Chúng đang dần được khai thác và sử dụng rộng rãi hơn trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Trong đó, ứng dụng điện tái tạo chính là xu hướng phát triển của nhiều nước trên thế giới, nhằm hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

Các dạng năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo có rất nhiều loại. Dưới đây là các loại năng lượng tái tạo phổ biến nhất.

1. Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời đã được con người ứng dụng trong hàng ngàn năm qua để sưởi ấm và trồng trọt. Đặc biệt ngày nay, chúng ta còn sử dụng ánh nắng mặt trời theo nhiều cách như làm nước nóng, tạo ra điện cung cấp cho thiết bị điện và phục vụ cho đời sống con người.

Trong đó, ứng dụng được phát triển nhiều nhất hiện nay là xây dựng các hệ thống năng lượng mặt trời cung cấp điện năng cho ngôi nhà. Hệ thống sử dụng các tấm pin mặt trời để biến đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Ưu điểm của các hệ thống năng lượng mặt trời là tạo ra nguồn điện năng dồi dào nhưng không hề ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên (do không tạo ra CO2 gây hiệu ứng nhà kính).

năng lượng mặt trời là năng lượng tái tạo dễ khai thác nhất
Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo dễ khai thác nhất

2. Năng lượng từ gió

Sự chuyển động của khí quyển được thúc đẩy bởi sự chênh lệch về nhiệt độ ở bề mặt Trái đất, do lượng điện từ bức xạ của mặt trời bên trái đất thay đổi liên tục. Năng lượng gió có thể được sử dụng cho hệ thống máy bơm nước hoặc tạo ra điện, nhưng công nghệ này đòi hỏi phải có không gian rất rộng để có thể tạo ra một lượng năng lượng đáng kể.

Ngày nay các tuabin gió được xây dựng rất cao và lớn. Đây là thiết bị để giúp tạo ra một lượng tương đối lớn dựa vào sức gió thổi.

Năng lượng từ gió cũng như nguồn năng lượng mặt trời vậy, đây được coi là nguồn năng lượng rẻ – an toàn- sạch.

3. Thủy điện

Đây là nguồn năng lượng tái tạo đang dẫn đầu ở hầu hết các quốc gia, với các nhà máy thủy điện quy mô rất lớn. Thủy điện phụ thuộc vào nước – thường là dòng nước chảy với nhanh ở những con sông hoặc ở thác nước, tận dụng sức nước để thiết lập tuabin máy phát điện.

Tuy nhiên, có rất nhiều thủy điện lại không được gọi là nguồn năng lượng tái tạo vì những con đập này làm chuyển hướng và giảm dòng chảy tự nhiên, làm ảnh hưởng đến quần thể động vật và con người sinh sống quanh đó. Các nhà máy thủy điện nhỏ sẽ được quản lý cẩn thận hơn và không có xu hướng tác động đến môi trường.

4. Năng lượng sinh khối

Sinh khối là vật liệu hữu cơ có nguồn gốc từ động vật và bao gồm cây trồng, cây cối. Khi sinh khối bị đốt cháy, năng lượng được giải phóng dưới dạng nhiệt và có thể tạo điện bằng tuabin hơi nước. 

Gần đây khoa học cho rằng nhiều dạng sinh khối – đặc biệt là từ rừng lại tạo ra lượng CO2 cao và gây ra những hậu quả tiêu cực đối với sự đa dạng sinh học. Vì thế sinh khối đang dần không được coi là nguồn năng lượng sạch nữa.

5. Nhiên liệu hydrogen và pin nhiên liệu hydro

Đây là loại năng lượng mà những năm gần đây chúng ta mới được biết đến nhiều như xe chạy bằng hơi nước. Ứng dụng nhiên liệu đốt hydrogen có thể giảm đáng kể ô nhiễm trong thành phố. Hydrogen còn được sử dụng trong pin nhiên liệu hydro, tương tự như pin lưu trữ điện để cung cấp năng lượng cho động cơ điện. Ngày nay, có một số phương pháp hứa hẹn để sản xuất khí hydro chẳng hạn như năng lượng mặt trời, chúng ta có thể hy vọng vào một bức tranh tích cực hơn trong tương lai.

Nhiên liệu hydrogen là một trong các nguồn năng lượng tái tạo
Năng lượng tái tạo hydrogen 

6. Năng lượng địa nhiệt

Là năng lượng được tách ra từ nhiệt trong tâm của Trái Đất. Ở một số khu vực nhất định, độ dốc địa nhiệt sẽ đủ cao để có thể khai thác và tạo ra điện. Công nghệ để khai thác năng lượng này còn bị giới hạn bởi 1 vài nơi trên thế giới cũng như còn tồn tại nhiều vấn đề kỹ thuật làm hạn chế tiện ích của nó. 

7. Các dạng năng lượng tái tạo khác

Năng lượng thủy triều, đại dương và phản ứng tổng hợp hydro nóng là những dạng khác có thể được sử dụng để tạo ra điện. Những dạng năng lượng này có những nhược điểm vẫn đang được các nhà khoa học thảo luận để giải quyết trong cuộc khủng hoảng năng lượng sắp tới.

Ưu điểm và nhược điểm của nguồn năng lượng tái tạo

Dù sở hữu rất nhiều ưu điểm, nhưng các nguồn năng lượng tái tạo cũng có những hạn chế nhất định. Dưới đây là những lợi ích của năng lượng tái tạo và những nhược điểm của nó.

Ưu điểm
  • Là nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, ít gây ô nhiễm.
  • Là nguồn năng lượng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.
  • Giúp tiết kiệm điện năng cho hộ gia đình, doanh nghiệp.
  • Là nguồn năng lượng vô tận, có sẵn ở hầu hết các nơi trên trái đất.
  • Chi phí bảo dưỡng thấp, độ bền cao hơn nhiều lần.
Nhược điểm
  • Chi phí đầu tư ban đầu thường cao.
  • Hiệu suất hoạt động có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, thiên nhiên.
  • Gặp nhiều thách thức trong việc lưu trữ điện.

Thực trạng năng lượng tái tạo ở Việt Nam hiện nay

Xét thấy năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng sạch giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, không gây ô nhiễm trong quá trình chuyển đổi. Vì thế theo Bộ Công thương, xét đến 2030 đặt mục tiêu và định hướng phát triển năng lượng tái tạo. Với tổng số giờ nắng lên đến 2.500 giờ/năm là điều kiện tốt để phát triển công nghệ năng lượng mặt trời. Việt Nam đã thực hiện nhiều dự án năng lượng mặt trời tập trung ở các tỉnh phía Trung và phía Nam mang lại cho chính phủ và cộng đồng nhiều lợi ích.

Bên cạnh đó, Việt Nam sở hữu đường bờ biển dài 3.200km và có tốc độ gió ở Biển Đông hàng năm là 6m/s, phát triển năng lượng gió ở Việt Nam có nhiều triển vọng lớn. Tuy nhiên, phát triển điện gió đang có những bước tiến chậm hơn so với điện mặt trời bởi có quá nhiều rào cản, khó khăn về pháp lý, kỹ thuật, kinh phí và nhân lực.

Do đó, trong các nguồn điện tái tạo thì điện mặt trời vẫn là giải pháp cung cấp năng lượng hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay, được chính phủ khuyến khích phát triển với rất nhiều chính sách ưu đãi. Điều này được thể hiện trong Quy hoạch điện 8 mới nhất gần đây.

Như vậy với những chia sẻ trên đây của SUNEMIT về năng lượng tái tạo là gì, vai trò, lợi ích của năng lượng tái tạo và thực trạng năng lượng tái tạo hiện nay, hi vọng sẽ đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. Nếu còn bất kì thắc mắc nào về năng lượng tái tạo hay năng lượng mặt trời, đừng ngại để lại bình luận bên dưới để chúng tôi có thể giải đáp.

4.3/5 - (10 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger