Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

Công suất là gì, cách tính và ý nghĩa công suất trong hệ thống điện mặt trời

Công suất là gì, công thức tính công suất như thế nào và ý nghĩa của công suất trong hệ thống điện mặt trời ra sao? Bài viết dưới đây SUNEMIT sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể những thắc mắc này, mời các bạn cùng tìm hiểu.

công suất là gì, cách tính và ý nghĩa

Công suất là gì?

Công suất là yếu tố để xác định mức độ hoạt động của các thiết bị năng lượng mặt trời nói riêng, các thiết bị điện nói chung. Đây chính là thước đo cơ bản tốc độ thực hiện công việc của các thiết bị điện, năng lượng mặt trời.

Công suất có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đo lường mức độ làm việc của các thiết bị. Đây cũng chính là khái niệm hoàn hảo để người dùng hiểu và sử dụng tốt thiết bị điện năng và các nguồn năng lượng trên thế giới hiện nay.

Việc đo lường chính xác công suất là yếu tố chính cho phép các kỹ sư đầu tiên phát triển các động cơ hơi nước, từ đó thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp phát triển.

Phương pháp tính và đơn vị tính công suất

Đơn vị tiêu chuẩn được sử dụng để đo công suất là watt (W). Đơn vị công suất này được đặt theo tên của nhà phát minh James Watt. Chắc chắn bạn đã và đang nhìn thấy đơn vị này rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Khả năng làm việc của các thiết bị trong nhà đều được thể hiện bằng watt.

Theo định nghĩa, 1 W tương đương 1 joule (J) công việc được thực hiện trên mỗi giây (s)

Vì vậy ta có công thức: 

P = ∆E / ∆t

Trong đó: P là công suất (tính bằng W)

∆E là sự thay đổi về năng lượng (đơn vị J)

∆t là thời gian thực hiện vài giây sau đó (s)

» Có thể bạn quan tâm: KWh là gì, cách tính và ý nghĩa của kWh trong hệ thống điện mặt trời

Ý nghĩa của công suất trong hệ thống điện mặt trời

Việt Nam là một trong những quốc gia có số giờ nắng cao nhất trên thế giới, vì thế đây là một trong số những quốc gia có tiềm năng cao về điện mặt trời. Không chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam và miền Trung mà trên khắp cả nước đều sử dụng điện năng lượng mặt trời và nhu cầu trở nên phổ biến hơn cả. Lượng điện tiêu thụ càng nhiều nên lưới điện quốc gia quá tải, nhiều người đang dần chuyển hướng sang sử dụng điện năng lượng mặt trời.

Như đã nói ở trên, công suất là một trong những thông số biểu thị cho mức độ hoạt động làm việc của thiết bị điện tử. Vậy ý nghĩa cơ bản nhất của công suất trong điện năng lượng mặt trời gồm:

  • Dễ dàng giúp người bán và người dùng biết công suất của tấm pin và toàn hệ thống điện năng lượng mặt trời.
  • Người dùng có thể biết được công suất lắp đặt điện năng lượng mặt trời là bao nhiêu để phù hợp với mục đích sử dụng của đơn vị, doanh nghiệp.
  • Người dùng có thể theo dõi trực quan hiệu suất vận hành của hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Trên đây là những giải đáp về Công suất là gì, cách tính và ý nghĩa của công suất trong hệ thống điện mặt trời mà SUNEMIT đã chia sẻ, hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất kì thắc mắc hay cần tư vấn lắp đặt điện mặt trời cho gia đình, doanh nghiệp của mình thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn nhanh chóng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger