Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ bạn 24/7

Điện năng tiêu thụ là gì, cách tính điện năng tiêu thụ

Điện năng tiêu thụ là số năng lượng tiêu hao của một thiết bị khi nó hoạt động. Điện năng tiêu thụ có ký hiệu là kWh. Để tính điện năng tiêu thụ của một thiết bị điện, chúng ta cần xác định được công suất của thiết bị và thời gian sử dụng chúng. Vậy để hiểu rõ hơn về điện năng tiêu thụ là gì và cách tính điện năng tiêu thụ trong 1 tháng, hãy cùng SUNEMIT tìm hiểu trong bài viết sau.

Điện năng tiêu thụ là gì?

Điện năng tiêu thụ là số năng lượng tiêu hao khi thiết bị điện hoạt động. Đơn vị của điện năng tiêu thụ là kWh hoặc Wh theo hệ thống đo lường quốc tế.

 • Tại Việt Nam, đơn vị kWh được sử dụng thông dụng nhất.
 • Ký hiệu kWh còn được gọi là “số điện” (cách gọi của miền Bắc) hoặc “ký điện” (cách gọi của miền Nam).
 • Quy đổi đơn vị: 1 kWh = 1000 Wh.
Điện năng tiêu thụ là gì
Điện năng tiêu thụ là lượng điện năng tiêu hao khi thiết bị hoạt động

Công thức tính điện năng tiêu thụ

Bạn có thể dễ dàng tính điện năng tiêu thụ của 1 thiết bị điện dựa vào công suất tiêu thụ của thiết bị điện đó. Công thức tính điện năng tiêu thụ như sau:

A = P x t 

Trong đó:

 • A là lượng điện năng tiêu thụ cần tính, đơn vị là kWh.
 • P là công suất của thiết bị điện, đơn vị là W.
 • t là thời gian thiết bị hoạt động, đơn vị là giờ.

Do đó để tính điện năng tiêu thụ trong 1 ngày, bạn chỉ cần lấy t = 24 giờ.  Còn để tính điện năng tiêu thụ trong 1 tháng, bạn sẽ cộng tổng tất cả các ngày trong tháng với nhau.

Ví dụ: Một thiết bị điện có công suất 100W, thì trong 1 ngày nó sẽ tiêu thụ lượng điện năng là 0.1 x 24 = 2.4 kWh (tương đương 2.4 số điện).

Tuy nhiên, trên thực tế lượng điện năng tiêu thụ này có thể thấp hơn, vì chúng ta đang lấy công suất tối đa của thiết bị để tính. Thiết bị có thể hoạt động với mức công suất thấp hơn, đặc biệt đối với thiết bị có tích hợp công nghệ inverter tiết kiệm điện thì điện năng tiêu thụ của chúng cũng sẽ ít hơn.

Minh họa cách tính điện năng tiêu thụ của một số thiết bị

Dưới đây là mức điện năng tiêu thụ của một số thiết bị điện phổ biến nhất trong nhà:

 • Ti vi: Một chiếc tivi rộng 14 inch có công suất 40W thì sẽ tiêu thụ hết 1 số điện trong 25h. Bởi 1 số điện = 1kWh = 1000W => Thời gian thiết bị tiêu thụ hết 1 số điện sẽ được tính bằng 1000 ÷ 40 = 25 giờ.
 • Nồi cơm điện: Một chiếc nồi cơm điện có công suất 500W => Thời gian thiết bị tiêu thụ hết 1 số điện là 1000 ÷ 500 = 2 giờ.
 • Tủ lạnh: Nếu tủ lạnh nhà bạn có công suất 120W thì 1 ngày thiết bị sẽ tiêu thụ hết khoảng 120W x 24 giờ = 2880 Wh = 2.8 số điện.
 • Máy giặt: Với một chiếc máy giặt cửa trước có công suất 1240W thì sau một giờ nó sẽ tiêu thụ khoảng 1240W x 1 giờ = 1.24 số điện.
 • Điều hòa: Tủ lạnh trên thị trường hiện nay loại 9000 BTU thường có công suất dao động khoảng 800 – 850W. Khi đó sau 1 tiếng sử dụng, điều hòa sẽ tiêu tốn khoảng 0.85 số điện.
Dựa vào công suất để tính điện năng tiêu thụ của thiết bị
Tính số điện tiêu thụ dựa vào công suất tiêu thụ của thiết bị điện

Xem công suất của thiết bị điện ở đâu?

Hiện nay, hầu hết công suất (W) đều được ghi ngay trên bao bì, tem nhãn của các thiết bị điện. Bạn có thể nhìn thấy công suất thiết bị ngay trên bao bì sản phẩm hoặc trong hướng dẫn sử dụng đi kèm.

Trong trường hợp không tìm thấy công suất tiêu thụ trên bao bì sản phẩm, bạn có thể xem thông tin chi tiết về sản phẩm trên website hoặc hỏi trực tiếp nhân viên bán hàng hoặc gọi lên tổng đài để được hỗ trợ.

Dưới đây là một số thiết bị điện dân dụng với các mức công suất thông dụng nhất: 

Thiết bị  Công suất
Máy giặt 350-500 W
Quạt trần 65-175W
Máy sấy tóc 1000-1875W
Laptop 50W
Lò vi sóng 750-1100W

So sánh điện năng tiêu thụ để chọn sản phẩm tiết kiệm điện

Đầu tiên, hãy nhìn vào nhãn năng lượng, nếu thiết bị càng có nhiều sao thì chúng càng tiết kiệm điện năng.

Tiếp theo, so sánh điện năng tiêu thụ giữa các thiết bị điện có cùng chức năng. Bạn có thể tính điện năng tiêu thụ dựa vào công suất tiêu thụ hoặc dựa vào thông số điện năng tiêu thụ ghi trên nhãn (nhà sản xuất thường tính trong 1 năm).

Cụ thể, trên nhãn năng lượng, bạn sẽ thấy thông số “Điện năng tiêu thụ”. Nếu con số này được tính cho 1 năm, bạn cần chia cho 365 ngày.

Ví dụ: Một chiếc điều hòa có Điện năng tiêu thụ: 338 kWh/năm thì một ngày nó sẽ tiêu thụ 338 / 365 = 0.926 kWh.

so sánh điện năng tiêu thụ để chọn thiết bị điện
Xác định điện năng tiêu thụ để chọn thiết bị tiết kiệm điện

Cách tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho gia đình

Điện năng tiêu thụ phụ thuộc vào công suất tiêu thụ của thiết bị điện, do đó để tiết kiệm điện, việc đầu tiên bạn cần làm là chọn mua các thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu tiêu thụ điện của gia đình mình. Tránh mua các thiết bị công suất lớn, không sử dụng hết và gây lãng phí điện năng. Bên cạnh đó, cần có các thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm, chẳng hạn như:

 • Tắt nguồn của thiết bị điện khi không sử dụng.
 • Khi sử dụng điều hòa, nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức 25 độ hoặc cao hơn. Vì mức nhiệt thấp hơn có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến hóa đơn tiền điện gia đình bạn tăng cao (vì giá điện tăng theo bậc).
 • Lựa chọn các thiết bị có tính năng tự động tắt nguồn sau khi sử dụng.
 • Với các thiết bị bàn là ủi, công suất tiêu thụ là khá lớn. Do đó, bạn cần sử dụng nhanh nhất có thể, tránh để thiết bị trong trạng thái chờ gây tổn hao điện năng rất lớn.
 • Sử dụng các thiết bị năng lượng mặt trời hoặc lắp đặt hệ thống điện mặt trời để sử dụng thay cho điện lưới.

Trên đây là những thông tin về điện năng tiêu thụ, hi vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ điện năng tiêu thụ là gì, đơn vị đo điện năng tiêu thụ hay cách tính số điện tiêu thụ chính xác nhất. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến khái niệm này, hãy để lại thông tin bên dưới để SUNEMIT giải đáp sớm nhất cho bạn.

5/5 - (2 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger