Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ bạn 24/7

Xử lý pin mặt trời hết hạn như thế nào? Có cần thiết không?

Xử lý pin mặt trời hết hạn tuy không phải là vấn đề cấp bách nhưng cần được các chủ đầu tư, đơn vị sản xuất và nhà nước quan tâm. Việc làm này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn tối ưu hóa chi phí hiệu quả. Vậy có những cách xử lý pin mặt trời hết hạn nào? Cùng SUNEMIT tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Pin mặt trời hết hạn có phải là chất thải nguy hại?

Về bản chất, PIN MẶT TRỜI hoàn toàn không phải là chất thải nguy hại, không gây nguy hiểm đến môi trường và sức khỏe con người. Bởi thành phần chính cấu tạo nên pin đều là những vật liệu thông thường, không chứa chất độc hại. Thông thường, một tấm pin mặt trời sẽ gồm 5 lớp. Trong đó, chỉ có duy nhất một lớp tế bào quang điện có độ dày khoảng 0.2mm có thể chứa các chất gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, do chúng chiếm tỷ trọng rất nhỏ (khoảng 6-8%) nên hầu như không có ảnh hưởng đến tác động chung của tấm pin.

Xử lý pin mặt trời hết hạn 1
Pin mặt trời hết hạn có nguy hại không?

Bên cạnh đó, các nghiên cứu của thế giới cũng chưa từng phát hiện ra các tấm pin mặt trời có thể gây nguy hiểm đến môi trường. Điều này được thể hiện qua những đánh giá dưới đây:

 • Tại Mỹ: Theo SolarTech, nhiều cơ quan kiểm soát và các bang ở Mỹ đã thực hiện các bài kiểm tra nghiên cứu về độ nguy hiểm của tấm pin mặt trời đến môi trường. Kết quả đều cho thấy, pin mặt trời không phải là chất thải nguy hại mà chỉ là chất thải thông thường. Chúng có thể được tận dụng để sản xuất pin mặt trời mới hoặc dùng cho nhiều mục đích khác. Cũng vì lý do đó mà ở Mỹ hiện vẫn chưa có quy định về việc xử lý pin mặt trời hết hạn.
 • Tại EU: Tỷ lệ tái chế, tái sử dụng pin năng lượng mặt trời là 85%/80%.
 • Tại Nhật Bản: Chưa có quy định về việc các tấm pin mặt trời hết hạn phải thải bỏ và xử lý ở Nhật Bản. Tuy nhiên, chúng vẫn được tái tạo sử dụng để tiết kiệm kinh tế hơn.
 • Tại Trung Quốc và Hàn Quốc: Cũng đều có đánh giá tương tự như những quốc gia trên.

Xem thêm: Có nhầm lẫn khi coi pin mặt trời hết hạn là chất thải nguy hại?

Vì sao nên xử lý pin năng lượng mặt trời hết hạn?

Hiện nay, chưa có quy định về xử lý pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam bởi các tấm pin mặt trời không phải là chất thải nguy hại cho môi trường. Ngay cả các nước phát triển hàng đầu về năng lượng mặt trời cũng chưa có chính sách, cơ chế bắt buộc phải tái chế pin mặt trời, trừ một số quốc gia của EU. Tuy nhiên, việc xử lý pin mặt trời vẫn được chính phủ các quốc gia khuyến khích do chúng mang lại những lợi ích như:

Giải quyết các tấm pin mặt trời hết hạn

Các tấm pin năng lượng mặt trời thường có tuổi thọ kéo dài từ 25 đến 30 năm. Sau thời gian này, đa phần chúng vẫn tiếp tục hoạt động nhưng hiệu quả mang lại cực thấp. Khi đó, chủ đầu tư nên dỡ bỏ và thay thế hệ thống mới nếu muốn sử dụng tiếp năng lượng mặt trời.

Lấy lại không gian khi dỡ bỏ tấm pin

Dù hệ thống pin được lắp đặt trên mái nhà hay mặt đất thì việc dỡ bỏ cũng sẽ giúp gia tăng diện tích sử dụng cho chủ đầu tư. Bạn có thể tận dụng không gian trống để lắp đặt hệ thống điện mặt trời mới hoặc sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Xử lý pin mặt trời hết hạn 2
Dỡ bỏ hệ thống pin mặt trời để sử dụng không gian trống

Tái chế sử dụng, giảm phát thải ra môi trường

Hiện nay, các tấm pin mặt trời chủ yếu được làm từ các thành phần có thể tái chế như thủy tinh (70%), khung nhôm/ sắt/ thép (15%), nhựa (10%) và silicon (3-5%). Kết hợp với công nghệ hiện đại, hiệu suất tái chế có thể lên tới hơn 90%, giúp các đơn vị tái chế có thể tận thu tối đa các vật liệu này và giảm lượng chất thải thải ra môi trường.

Các phương án xử lý pin mặt trời hết hạn

Mặc dù ở Việt Nam, lượng chất thải từ các tấm pin mặt trời vẫn còn ít và cũng chưa có quy định cụ thể về việc xử lý pin mặt trời hết hạn. Tuy nhiên để đảm bảo ngành điện mặt trời phát triển bền vững, các chủ sở hữu nên tìm phương án xử lý các tấm pin năng lượng mặt trời bị hỏng theo một trong hai cách sau:

Tái chế để sử dụng

Pin mặt trời bị hỏng có thể tái chế và sản xuất thành các tấm pin mặt trời mới hoặc sử dụng để chế tạo, sản xuất ra các vật dụng, thiết bị hữu ích khác.

 • Tái chế pin năng lượng mặt trời

Tại một số quốc gia trên thế giới, các nhà sản xuất được khuyến khích để thu hồi các tấm pin mặt trời bị hỏng, nhằm tái chế và sản xuất ra các tấm pin mặt trời mới. Điều này không chỉ làm giảm lượng rác thải ra môi trường mà còn giúp giảm bớt chi phí mua nguyên vật liệu đầu vào sản xuất ra pin.

 • Tái chế sử dụng cho các mục đích khác

Ngoài việc sử dụng để tái chế thành các tấm pin mặt trời mới, giúp làm giảm giá thành sản xuất, các tấm pin hết hạn còn có thể tái chế để sử dụng cho các mục đích khác. Ví dụ như phần thủy tinh của tấm pin có thể được sử dụng để sản xuất chai lọ, phần nhựa có thể được dùng để sản xuất đồ dùng, vật dụng khác…

Xem chi tiết: Quá trình tái chế pin năng lượng mặt trời

Xử lý chất thải đúng quy cách

Do pin mặt trời bị hỏng là chất thải rắn thông thường nên chúng cũng cần được xử lý đúng cách. Thay vì đem chôn các tấm pin dưới lòng đất với thời gian phân hủy rất lâu, hoặc đem chúng tới các bãi rác công cộng gây tồn ứ, tắc nghẽn, khó vận chuyển thì bạn nên đưa chúng tới cho các đơn vị xử lý rác thải chuyên nghiệp. Tại đó, các tấm pin sẽ được phân tách thành các bộ phận riêng lẻ và được xử lý phù hợp với tính chất vật lý của nó.

Xử lý pin mặt trời hết hạn 3
Pin năng lượng mặt trời cần được xử lý đúng cách

Tại sao nên lắp đặt điện mặt trời SUNEMIT?

Để các tấm pin mặt trời hoạt động với hiệu suất tốt trong thời gian dài nhất, chủ đầu tư cần chọn đúng đơn vị lắp đặt điện mặt trời uy tín. Điều này đảm bảo các trang thiết bị thuộc hệ thống là sản phẩm chính hãng, chất lượng, có thời gian bảo hành lâu dài và cung cấp hiệu suất tối ưu nhất.

Tại thị trường Việt Nam, có không ít các đơn vị lắp đặt điện mặt trời trên toàn quốc. Tuy nhiên, được tin tưởng và đánh giá cao của người tiêu dùng phải kể đến SUNEMIT. Tại đây, chúng tôi cung cấp cho chủ đầu tư những lợi ích sau:

 • Hệ thống vật tư chính hãng, hiệu suất hoạt động tốt
 • Đa dạng kích cỡ hệ thống, phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng
 • Hệ thống đạt tiêu chuẩn quốc tế, được lắp bởi các kỹ sư điện mặt trời có trình độ chuyên môn cao, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Bảo hành hệ thống pin 25 năm hiệu suất, 12 năm vật lý.
 • Giá thành ưu đãi do là đơn vị trực tiếp sản xuất pin mặt trời.

Tham khảo một số hệ thống điện mặt trời của SUNEMIT:

Nếu có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

ĐIỆN MẶT TRỜI SUNEMIT – CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

 • Hotline: 0946868498 – 0943968848
 • Website: https://sunemit.com
 • Facebook: https://facebook.com/sunemit
 • Địa chỉ văn phòng: Tầng 12, tòa nhà Tech 181 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

Trên đây là những lưu ý khi xử lý pin mặt trời hết hạn, hi vọng đã giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc ban đầu và sử dụng hệ thống điện mặt trời một cách hiệu quả nhất.

Đánh giá bài viết
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger