Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

Có nên lắp điện mặt trời ở Hà Nội và miền Bắc không?

Hà Nội và miền Bắc có phù hợp để lắp điện năng lượng mặt trời không là thắc mắc được rất nhiều khách hàng tại khu vực này quan tâm. Miền Bắc đặc trưng với khí hậu 4 mùa trong năm, trong đó mùa thu và mùa đông rất ít nắng. Vì thế nhiều người lo ngại khi lắp điện năng lượng mặt trời ở Hà Nội và miền Bắc sẽ tốn kém chi phí mà hiệu suất đem lại không cao. Sau đây SUNEMIT sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi này một cách cụ thể nhất, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Có nên lắp điện mặt trời ở Hà Nội và miền Bắc không

Có nên lắp hệ thống điện mặt trời ở Hà Nội và miền Bắc không?

Để giải đáp thắc mắc này chúng ta cùng tìm hiểu về cường độ bức xạ ánh sáng ở miền bắc so với miền nam và các nước trên thế giới:

1. Cường độ bức xạ ánh sáng ở miền Bắc so với miền Nam Việt Nam

Theo tài liệu khảo sát lượng bức xạ mặt trời cả nước thì:

– Số giờ nắng tại miền Bắc Việt Nam là khoảng: 1700 – 2100 giờ nắng mỗi năm

– Số giờ nắng tại miền Trung và miền Nam Việt Nam là khoảng: 2000 – 2600 giờ nắng mỗi năm

Như vậy, theo ước tính sự chênh lệch giữa số giờ nắng tại miền Bắc và miền Nam là 10-20% tổng số giờ nắng trên 1 năm. Từ đó ta có thể thấy rằng sự chênh lệch cường độ nắng của 2 miền là không quá lớn. 

2. Cường độ bức xạ ánh sáng ở miền Bắc so với các nước trên thế giới

Tuy miền Bắc có số giờ nắng ít hơn miền Trung và miền Nam, nhưng lại cao hơn rất nhiều các nước châu Âu như Đức, Anh,… – vốn là những nước rất phát triển về điện mặt trời. Ngoài ra Việt Nam có nguồn năng lượng mặt trời khá dồi dào với cường độ bức xạ mặt trời trung bình ngày ở phía bắc và phía nam lần lượt là: 4.9 kWh/m2 và 5.5 kWh/m2. Lượng bức xạ này ở các địa phương có sự chênh lệch không quá đáng kể.

Vì thế nên câu trả lời của SUNEMIT là có nên lắp điện năng lượng mặt trời ở Hà Nội và miền Bắc.

Chính sách Nhà nước hỗ trợ, khuyến khích lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Theo quyết định số 13/2020/QĐ-TTG của Chính phủ, giá mua điện mặt trời từ Tổng công ty điện lực Việt Nam EVN cho những hệ thống điện mặt trời hòa lưới trước 31/12/2020 là:

Loại điện mặt trời Giá bán điện mặt trời
Điện mặt trời áp mái 1.943 VNĐ/kWh
Điện mặt trời đất  1.644 VNĐ/kWh
Điện mặt trời nổi 1.783 VNĐ/kWh

Chính phủ khuyến khích người dân lắp điện điện năng lượng mặt trời để ngoài mục đích sử dụng nguồn năng lượng sạch từ tự nhiên thì người dân còn có thể tăng thêm thu nhập hàng tháng nhờ vào việc bán lại lượng điện dư cho EVN.

Theo các chuyên gia, người dân ở miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn có thể khai thác lợi ích từ điện năng lượng mặt trời. Nếu áp dụng kỹ thuật đấu nối hiện đại, vào thời điểm ít nắng người dân vẫn có thể sử dụng điện mặt trời hiệu quả.

Lợi ích kép khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

Nhu cầu sử dụng điện gia tăng mỗi năm khiến cho nguồn điện lưới quốc gia chưa hoàn toàn đáp ứng được. Do đó, việc sử dụng điện mặt trời áp mái không chỉ tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường mà còn được xem là một giải pháp tiết kiệm điện năng đáng đầu tư trong thời điểm hiện nay.

– Lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho gia đình

Lắp đặt điện mặt trời không gây tốn diện tích đất, giúp tăng cường chống nóng hiệu quả. Với quy mô là hộ gia đình thì việc sử dụng hệ thống năng lượng điện góp phần tiết kiệm, tăng hiệu quả sản xuất đồng thời bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

– Lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho doanh nghiệp

Để sản xuất 1 MW điện mặt trời cần có diện tích đất rộng vì vậy điện mặt trời đang được nhiều doanh nghiệp triển khai rộng rãi. Khi tận dụng được diện tích mặt bằng lớn tại khu dân cư, doanh nghiệp có cơ sở hạ tầng thuận tiện trong việc nối lưới. Đây có lẽ đang là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay.

Tiềm năng to lớn khi lắp điện năng lượng mặt trời ở miền Bắc và Hà Nội

Tiềm năng điện năng lượng mặt trời ở các tỉnh phía Bắc khá phong phú với số giờ nắng trong năm cao. Trong đó, các vùng Tây Bắc có số giờ nắng khoảng 1.750 – 1.800 giờ, còn ở khu vực Đông Bắc có số giờ nắng từ 1.600 – 1.750 giờ. Nhờ có số giờ nắng này mà lượng bức xạ cao, do đó việc lắp đặt điện mặt trời tại miền bắc nói chung và Hà Nội nói riêng mang lại giá trị kinh tế rất khả quan.

Miền Bắc có mùa thu và mùa đông là 2 mùa ít nắng. Tuy nhiên điện mặt trời là quang điện, cứ có ánh sáng thì pin năng lượng mặt trời sẽ tạo ra điện năng. Chính vì thế, dù trong mùa nào thì hệ thống cũng sẽ sản sinh ra điện năng nhưng 2 mùa ít năng sẽ sản sinh ra lượng điện ít. 

Do đó, ở miền bắc thời gian hoàn vốn sẽ dài hơn chút so với miền trung và miền nam nhưng bài toán kinh tế đặt ra vẫn được đảm bảo.

Hi vọng với những thông tin SUNEMIT đã giải đáp trên đây sẽ hữu ích với các bạn. Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch và rẻ, vì thế bạn hoàn toàn có thể lắp đặt ở Hà Nội hay các tỉnh thành miền Bắc. Nếu bạn cần tư vấn dịch vụ lắp đặt hệ thống điện mặt trời, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại lời nhắn để được các chuyên gia hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất.

Điện Mặt Trời SUNEMIT – CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Hotline: 0946868498 – 0943968848

Website: https://sunemit.com

Facebook: https://facebook.com/sunemit

Địa chỉ văn phòng: p806 số 205 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội.

    5/5 - (2 bình chọn)
    Ấn gọi nhanh
    Gọi ngay
    Ấn gọi nhanh
    Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger