Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ bạn 24/7

Lắp điện mặt trời Hà Nội: Có nên đầu tư, chi phí bao nhiêu?

Lắp điện mặt trời tại Hà Nội và miền Bắc liệu có hiệu quả? Đây là băn khoăn của rất nhiều người khi muốn lắp điện mặt trời ở miền Bắc nước ta. Do đây là một khu vực có 4 mùa trong một năm, với mùa đông và mùa xuân ít nắng. Điều này ít nhiều làm ảnh hưởng đến hiệu suất tạo ra điện của hệ thống. Vậy có nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc và Hà Nội không? Giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại Hà Nội là bao nhiêu? Tìm hiểu ngay trong bài viết sau bạn nhé!

Có nên lắp điện mặt trời ở Hà Nội và miền Bắc?

Đán án là Có. Để có câu trả lời này, bạn cần so sánh số giờ nắng ở miền Bắc so với miền Nam, đồng thời so sánh với các quốc gia có ngành năng lượng tái tạo phát triển bậc nhất thế giới.

1. So sánh bức xạ mặt trời ở miền Bắc và miền Nam

Miền Bắc đặc trưng với 4 kiểu khí hậu trong năm, trong đó mùa hè nắng, mùa thu mát mẻ, mùa xuân mưa phùn và mùa đông lạnh. Trong khi miền Nam chỉ có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô. Do đó lượng bức xạ mặt trời tại miền Bắc sẽ thấp hơn so với miền Nam. Cụ thể, theo thống kê nguồn bức xạ ánh nắng mặt trời ở nước ta, các khu vực Bắc, Nam có lượng bức xạ như sau:

 • Số giờ nắng tại các tỉnh miền Bắc là khoảng: 1700 – 2100 giờ mỗi năm
 • Số giờ nắng tại các tỉnh miền Trung và miền Nam là khoảng: 2000 – 2600 giờ mỗi năm

Với số liệu này, số giờ nắng tại các khu vực phía Bắc và phía Nam chênh lệch nhau khoảng 10-15% (sự chênh lệch là không nhiều). Đặc biệt đối với các tỉnh thành phía Tây Bắc và Bắc Trung Bộ có lượng bức xạ nhiều nhất miền Bắc là 4.9 kWh/m2, cũng gần tương đương so với miền Nam là 5.5 kWh/m2 mỗi ngày. Vì vậy, với sự chênh lệch không đáng kể thì việc lắp đặt điện mặt trời ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc vẫn được coi là một giải pháp hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Xem thêm: Bản đồ bức xạ mặt trời tại Việt Nam (chi tiết từng khu vực)

có nên lắp điện mặt trời Hà Nội

2. So sánh bức xạ mặt trời ở miền Bắc vs các nước trên thế giới

Mặc dù có cường độ bức xạ thấp hơn miền Nam, nhưng so với nhiều quốc gia có ngành năng lượng tái tạo phát triển trên thế giới thì miền Bắc vẫn có lượng bức xạ lớn hơn nhiều. Điển hình như các nước Châu Âu, mùa đông thường kéo dài với thời tiết chủ yếu là mưa tuyết và lạnh khiến sản lượng điện mặt trời thấp hơn đáng kể so với các tỉnh thành ở Việt Nam. Vì vậy, so với nhiều nước trên thế giới thì miền Bắc nước ta vẫn là khu vực tiềm năng để phát triển điện mặt trời.

Bảng giá lắp điện mặt trời Hà Nội

Hệ thống điện mặt trời được chia làm 2 loại chính là: hệ thống hòa lưới không lưu trữ và hệ thống hòa lưới có lưu trữ. Chi phí cho một hệ thống có lưu sẽ đắt hơn so với một hệ thống không lưu.

1. Giá lắp điện mặt trời hòa lưới tại Hà Nội

Chi phí lắp đặt hệ thống hòa lưới cũng được chia thành 2 loại là lắp cho hộ gia đình và lắp cho doanh nghiệp.

a. Đối với hệ thống điện mặt trời gia đình

Các hệ thống 3 Kwp, 5 Kwp và 10 Kwp là những hệ thống điện mặt trời được lắp đặt nhiều nhất bởi các hộ gia đình. Chi phí lắp đặt đối với từng hệ thống này cụ thể là:

Hệ thống điện mặt trời Số tấm pin Điện năng tạo ra Chi phí lắp đặt
3 Kwp 7 tấm 373kWh 50 đến 60 triệu đồng
5 Kwp 12 tấm 650kWh 80 đến 90 triệu đồng
10 Kwp 24 tấm 1281 kWh 180 đến 200 triệu đồng

Đây là toàn bộ mức chi phí lắp đặt cho hệ thống điện mặt trời gia đình, không phát sinh thêm bất kỳ một khoản chi phí nào khác

b. Đối với hệ thống điện mặt trời doanh nghiệp

Tùy vào mức công suất lắp đặt mà doanh nghiệp sẽ phải chi trả các khoản chi phí khác nhau cho hệ thống điện mặt trời, cụ thể:

Hệ thống điện mặt trời Chi phí lắp đặt
Công suất > 10 kWp 17 đến 18 triệu đồng/1kWp
Công suất > 100 kWp 16 đến 17 triệu đồng/1kWp
Công suất > 300 kWp 14 đến 15 triệu đồng/1kWp
Công suất > 1 MWp 11 đến 13 triệu đồng/1kWp

Như vậy càng sử dụng hệ thống điện mặt trời công suất lớn thì chi phí lắp đặt trên 1kWp sẽ càng giảm dần. Khi đó các doanh nghiệp sẽ tối ưu được mức chi phí đầu tư cho hệ thống và thu được lợi ích cao nhất.

2. Giá lắp điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ tại Hà Nội

a. Đối với hệ thống điện mặt trời gia đình

Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời có lưu trữ cho hộ gia đình có giá thành cụ thể như sau:

Bảng giá lắp điện mặt trời Hà Nội

b. Đối với hệ thống điện mặt trời doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp có mức tiêu thụ điện năng lớn, thông thường họ sẽ lựa chọn hệ thống hòa lưới không lưu. Bởi việc đầu tư vào hệ thống lưu trữ lớn là rất tốn kém, không đem lại hiệu quả kinh tế cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, nếu khách hàng vẫn muốn lắp hệ thống điện mặt trời có lưu cho doanh nghiệp mình, có thể liên hệ SUNEMIT để được đội ngũ tư vấn của chúng tôi báo giá chi tiết.

Giá lắp điện mặt trời phụ thuộc vào yếu tố nào?

Giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

 • Chi phí mua vật tư, trang thiết bị chính: như các tấm pin mặt trời, inverter chuyển đổi và pin lưu trữ (chiếm 60 – 70% chi phí toàn hệ thống).
 • Chi phí phụ kiện: các loại dây cáp, tủ điện,… chỉ chiếm 5% tổng chi phí; chi phí khung nhôm đỡ pin chiếm khoảng 10% tổng chi phí của hệ thống.
 • Chi phí lắp đặt: Chi phí này không đáng kể và cũng chỉ chiếm 5% tổng chi phí hệ thống. Tuy nhiên, tùy từng loại mái mà độ khó thi công sẽ khác nhau, dẫn đến sự khác nhau về giá lắp đặt (mái tôn dễ lắp đặt và có chi phí rẻ nhất).

Giá lắp điện mặt trời hà nội phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Lợi ích khi lắp đặt điện mặt trời Hà Nội

Việc lắp đặt điện mặt trời Hà Nội và miền Bắc mang lại rất nhiều lợi ích cho chủ đầu tư, bao gồm:

 • Chi phí đầu tư ngày càng rẻ hơn: Nhiều đơn vị thi công và lắp đặt điện mặt trời dẫn đến sự cạnh tranh về giá. Điều này thúc đẩy giá lắp điện mặt trời trở nên tốt hơn. Bên cạnh đó, nhà nước có các chính sách ưu đãi, khuyến khích lắp điện mặt trời như: cho vay vốn với lãi suất thấp, không phải xét duyệt khi lắp đặt…
 • Tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng: Giá điện nhà nước ngày càng tăng cao do chi phí sản xuất tăng (nguyên vật liệu đầu vào như xăng, dầu, khí đốt ngày càng đắt đỏ và khan hiếm). Sử dụng điện mặt trời sẽ giúp bạn giảm tiêu thụ điện lưới, từ đó giảm thiểu hóa đơn tiền điện phải trả cho điện lực.
 • Cấp điện ngay cả khi mất điện lưới: Khi cắt điện, hệ thống điện mặt trời vẫn sẽ cung cấp điện cho các thiết bị trong nhà hoạt động, giảm sự phụ thuộc vào điện lưới. Nhờ đó các thiết bị điện không bị ngắt đột ngột và không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ.
 • Tăng hiệu quả chống nóng cho nhà ở: Hệ thống các tấm pin được lắp trên mái, cách bề mặt mái nhà một khoảng nên giúp chống nóng hiệu quả cho nhà ở, đặc biệt là những căn nhà lợp mái tôn.
 • Gia tăng giá trị cho công trình lắp đặt: Hệ thống điện mặt trời áp mái còn giúp gia tăng giá trị cho ngôi nhà cũng như giúp cải thiện và nâng cao tính thẩm mỹ cho công trình được lắp đặt.

Lắp điện mặt trời Hà Nội mang đến nhiều lợi ích

Ở Hà Nội nên lắp hệ thống điện mặt trời bao nhiêu KW?

Đối với các hộ gia đình tại Hà Nội, mức tiêu thụ điện thường ở mức trên dưới 2 triệu đồng/ tháng. Khi đó, nếu hóa đơn tiền điện từ 1 – 2 triệu/ tháng thì bạn nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời 5KWp. Còn nếu hóa đơn tiền điện trên 2 triệu, bạn sẽ phải lắp đặt hệ thống có công suất lớn hơn.

Để tính toán cụ thể mức công suất cần đầu tư, bạn có thể dựa vào bảng hóa đơn tiền điện như sau:

Giá lắp điện mặt trời Hà Nội theo công suất đầu tư

Đơn vị nào lắp điện mặt trời tại Hà Nội uy tín?

Tuy hệ thống điện mặt trời là một hệ thống hoạt động lâu dài, ít phải bảo trì, nhưng để được hỗ trợ nhanh nhất khi có sự cố xảy ra, bạn nên chọn các đơn vị uy tín, có nhiều năm hoạt động trên thị trường và đặc biệt ở gần khu vực lắp đặt.

SUNEMIT là đơn vị chuyên cung cấp các trang thiết bị chính hãng và lắp đặt điện mặt trời uy tín toàn quốc. Công ty có trụ sở ở Hà Nội nên khách hàng có thể yên tâm sử dụng dịch vụ chất lượng với mức giá ưu đãi nhất tại đây.

Các chính sách khách hàng nhận được khi lắp đặt điện mặt trời bởi SUNEMIT đó là:

 • Bảo hành sản phẩm theo tiêu chuẩn của hãng
 • Pin mặt trời bảo hành 25 năm hiệu suất, 12 năm vậy lý
 • Biến tần có hiệu suất từ 96 – 98% bảo hành 5 năm
 • Pin lưu trữ năng lượng mặt trời bảo hành 5 – 10 năm
 • Hỗ trợ tư vấn và bảo dưỡng trong suốt quá trình hệ thống điện mặt trời vận hành.
 • Được bảo hành, bảo trì và sửa chữa bởi đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, khắc phục được những lỗi khó nhất.

Một số dự án điện mặt trời tại Hà Nội của SUNEMIT 

Có trụ sở tại Hà Nội, SUNEMIT đã thực hiện rất nhiều công trình từ các hệ nhỏ cho các hộ gia đình đến các hệ lớn cho doanh nghiệp tại Hà Nội, như:

Công trình 14.4Kwp tại khu Vườn Đào Tây Hồ, Hà Nội

Công trình 6Kwp tại Hà Đô Charm Villas, Hà Nội

Công trình 22.5kwp hòa lưới tại Sóc Sơn, Hà Nội

Công trình 12Kwp lưu 15Kwh ở Thành Đa, Phúc Thọ, Hà Nội

Công trình 10.3kwp tại Lạc Long Quân, Hà Nội

» Ngoài ra bạn có thể xem rất nhiều dự án khác của chúng tôi tại đây: Các dự án đã lắp đặt

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc có nên lắp điện mặt trời Hà Nội hay các tỉnh thành phía Bắc không. Nếu còn bất cứ câu hỏi gì hoặc có nhu cầu lắp điện mặt trời, bạn có thể liên hệ với SUNEMIT, chúng tôi sẽ hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất.

ĐIỆN MẶT TRỜI SUNEMIT – CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Hotline: 0946868498 – 0943968848

Website: https://sunemit.com

Facebook: https://facebook.com/sunemit

Văn phòng miền Bắc: Tầng 12, tòa nhà Tech 181 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

Văn phòng miền Nam: KĐT Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM

  5/5 - (2 bình chọn)
  Ấn gọi nhanh
  Gọi ngay
  Ấn gọi nhanh
  Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger