Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

Điện mặt trời Hà Nội: Có nên đầu tư, chi phí bao nhiêu?

Điện mặt trời Hà Nội và miền Bắc ngày càng được quan tâm nhiều bởi các hộ gia đình và doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, do miền Bắc là khu vực ít nắng nên nhiều người còn lo ngại về vấn đề sản lượng điện mặt trời tạo ra thấp, không đủ cho nhu cầu sử dụng, trong khi chi phí lắp đặt lại cao. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên lắp điện mặt trời Hà Nội và các khu vực phía Bắc không? Chi phí đầu tư và hiệu quả ra sao? Cùng SUNEMIT tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Hà Nội và miền Bắc có nên lắp điện mặt trời không?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần so sánh số giờ nắng ở khu vực này so với miền Nam và các nước trên thế giới (những quốc gia có ngành năng lượng tái tạo phát triển bậc nhất).

1. So sánh lượng bức xạ mặt trời giữa miền Bắc và miền Nam

Miền Bắc đặc trưng với khí hậu 4 mùa trong năm, trong đó mùa thu và mùa đông rất ít nắng. Do đó lượng bức xạ mặt trời tại miền Bắc sẽ thấp hơn so với miền Nam. Cụ thể, theo thống kê nguồn bức xạ ánh nắng mặt trời ở nước ta, các khu vực Nam, Bắc có lượng bức xạ như sau:

– Số giờ nắng tại các tỉnh miền Bắc là khoảng: 1700 – 2100 giờ mỗi năm

– Số giờ nắng tại các tỉnh miền Trung và miền Nam là khoảng: 2000 – 2600 giờ mỗi năm

Với số liệu này, số giờ nắng tại các khu vực phía Bắc và phía Nam chênh lệch nhau khoảng 10-20%. Tuy nhiên, con số chênh lệch này là không nhiều, đặc biệt đối với các tỉnh thành có thời tiết nắng nóng nhiều như ở khu vực Tây Bắc và Bắc Trung Bộ. Lượng bức xạ mặt trời dồi dào với cường độ 4.9 kWh/m2 mỗi ngày (so với miền Nam là 5.5 kWh/m2)

điện mặt trời hà nội
Có nên lắp pin năng lượng mặt trời Hà Nội?

2. So sánh lượng bức xạ mặt trời ở miền Bắc với thế giới

Đặc biệt so sánh với nhiều nước trên thế giới như Anh, Đức… hay các nước Châu Âu là những quốc gia có ngành năng lượng tái tạo phát triển bậc nhất thì miền Bắc Việt Nam vẫn có lượng bức xạ cao hơn rất nhiều. Bởi tại các nước Châu Âu, mùa đông thường kéo dài rất lâu và thời tiết chủ yếu là mưa tuyết và lạnh. Do đó, lắp đặt điện mặt trời tại Hà Nội và các khu vực phía Bắc được đánh giá là khoản đầu tư tốt, mang lại lợi ích kinh tế cho chủ đầu tư.

3. Các lợi ích khi lắp điện mặt trời ở Hà Nội và miền Bắc

Việc lắp đặt điện mặt trời Hà Nội và miền Bắc mang lại rất nhiều lợi ích cho chủ đầu tư, bao gồm:

Chi phí đầu tư ngày càng giảm:

 • Do ngày càng có nhiều đơn vị thi công và lắp đặt điện mặt trời trên thị trường, điều này gây ra sự cạnh tranh về giá và đẩy mức giá điện mặt trời xuống thấp hơn.
 • Chính sách hỗ trợ, khuyến khích lắp điện mặt trời từ chính phủ để giảm áp lực lên hệ thống điện quốc gia.

Tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng:

Do nguyên nhiên liệu đầu vào như xăng, dầu khí đốt ngày càng khan hiếm nên chi phí để sản xuất điện cũng tăng cao. Điều này khiến hóa đơn tiền điện gia đình bạn tăng lên đáng kể. Vì vậy, nếu sử dụng điện mặt trời bạn sẽ giảm được số tiền điện phải trả cho điện lực mỗi tháng.

Sử dụng điện năng ngay cả khi cắt điện:

Khi cắt điện, hệ thống điện mặt trời vẫn sẽ cung cấp điện cho các thiết bị trong nhà hoạt động, giảm sự phụ thuộc vào điện lưới. Nhờ đó các thiết bị điện không bị ngắt đột ngột và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng.

Tăng hiệu quả chống nóng cho nhà ở

Hệ thống giàn pin được lắp ngay trên mái nhà và cách bề mặt mái một khoảng nên giúp chống nóng hiệu quả cho nhà ở, đặc biệt là những căn nhà lợp mái tôn.

Gia tăng giá trị cho công trình lắp đặt

Ngoài các lợi ích trên, hệ thống điện mặt trời áp mái còn giúp gia tăng giá trị cho căn nhà cũng như giúp cải thiện và nâng cao tính thẩm mỹ, hiện đại cho công trình được lắp đặt.

điện mặt trời hà nội 2
Lắp đặt điện mặt trời mang lại nhiều lợi ích to lớn

Chi phí lắp điện mặt trời Hà Nội chi tiết

Đối với hệ hòa lưới không lưu trữ, chi phí lắp điện năng lượng mặt trời được tính toán như sau:

Lắp đặt điện mặt trời cho gia đình

Các hệ thống 3 Kwp, 5 Kwp và 10 Kwp là những hệ thống điện mặt trời được lắp đặt nhiều nhất bởi các hộ gia đình. Chi phí lắp đặt đối với từng hệ thống này cụ thể là:

Hệ thống điện mặt trời Số tấm pin Điện năng tạo ra Chi phí lắp đặt
3 Kwp 7 tấm 373kWh 50 đến 60 triệu đồng
5 Kwp 12 tấm 650kWh 80 đến 90 triệu đồng
10 Kwp 24 tấm 1281 kWh 180 đến 200 triệu đồng

Đây là toàn bộ mức chi phí lắp đặt cho hệ thống điện mặt trời gia đình, đã bao gồm cả chi phí mua các trang thiết bị đầu vào và chi phí lắp đặt hệ thống.

Tuy nhiên đây chỉ là mức giá tham khảo, mỗi đơn vị cung cấp giải pháp điện mặt trời sẽ có những chính sách về giá khác nhau. Do đó, để nhận được mức giá tốt nhất và được hỗ trợ kịp thời, khách hàng nên lựa chọn những đơn vị uy tín, có nhiều năm hoạt động trên thị trường và ở gần khu vực lắp đặt.

Nếu khách hàng ở miền bắc và muốn lắp điện mặt trời tại Hà Nội thì nên chọn các đơn vị ở Hà Nội như SUNEMIT. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các trang thiết bị chính hãng và lắp đặt điện mặt trời uy tín toàn quốc. Công ty có trụ sở ở Hà Nội nên khách hàng có thể yên tâm sử dụng dịch vụ chất lượng với mức giá ưu đãi nhất tại đây.

Lắp đặt điện mặt trời cho doanh nghiệp

Tùy vào mức công suất lắp đặt mà doanh nghiệp sẽ phải chi trả các khoản chi phí khác nhau cho hệ thống điện mặt trời, cụ thể:

Hệ thống điện mặt trời Chi phí lắp đặt
Công suất > 10 kWp 17 đến 18 triệu đồng/1kWp
Công suất > 100 kWp 16 đến 17 triệu đồng/1kWp
Công suất > 300 kWp 14 đến 15 triệu đồng/1kWp
Công suất > 1 MWp 11 đến 13 triệu đồng/1kWp

Như vậy càng sử dụng hệ thống điện mặt trời công suất lớn thì chi phí lắp đặt trên 1kWp sẽ càng giảm dần. Khi đó các doanh nghiệp sẽ tối ưu hóa được mức chi phí đầu tư cho hệ thống và nhận được mức lợi ích cao nhất.

Các thiết bị chính ảnh hưởng đến giá lắp điện mặt trời Hà Nội

Chi phí lắp đặt điện mặt trời trọn gói phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó chiếm 60 – 70% chi phí toàn hệ thống là các thiết bị chính bao gồm:

Các tấm pin năng lượng mặt trời

Các tấm pin mặt trời là thành phần quyết định đến sản lượng điện mặt trời tạo ra của hệ thống. Giá thành các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ khác nhau tùy thuộc vào công suất, hiệu suất và thương hiệu của sản phẩm. Tại Việt Nam, có một số các sản phẩm tấm pin được sử dụng phổ biến đó là pin năng lượng mặt trời 450W đến từ các thương hiệu khác nhau như Canadian, Jinko, Sunemit, Longin… bạn có thể lựa chọn.

Xem thêm: Tấm pin năng lượng mặt trời giá bao nhiêu?

Bộ hòa lưới Inverter

Bộ phận này có chức năng chuyển đổi dòng điện một chiều được tạo ra từ tấm pin thành dòng điện xoay chiều sử dụng cho các thiết bị điện. Inverter có hiệu suất hoạt động càng cao thì lượng điện xoay chiều sinh ra càng lớn. Các sản phẩm inverter trên thị trường chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc, một số khác được nhập tại Đức, Mỹ, Thụy Sỹ. Tuy nhiên được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam vẫn là các dòng inverter của Trung Quốc. Bởi các sản phẩm này có mức giá phù hợp, đồng thời được ứng dụng công nghệ Châu Âu nên vẫn đạt được hiệu suất cao.

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời

Đây là một thiết bị có trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ. Thay vì điện năng dư thừa được đẩy lên lưới điện thì chúng sẽ được lưu trữ trong pin. Pin có dung lượng càng cao và tuổi thọ càng lớn thì giá thành càng đắt hơn. Vì vậy để không bị lãng phí điện năng, khách hàng cần chọn đúng kích cỡ hệ thống và pin lưu trữ cho gia đình mình. Đảm bảo tiết kiệm chi  phí và sử dụng điện mặt trời một cách hiệu quả nhất.

Chi phí lắp điện mặt trời Hà Nội phụ thuộc vào yếu tố nào?

Ngoài chi phí chính là mua các vật tư thiết bị như các tấm pin mặt trời, inverter chuyển đổi và pin lưu trữ thì chi phí tổng của hệ thống còn phụ thuộc vào:

 • Loại hệ thống mà khách hàng chọn là điện mặt trời có lưu trữ hay không lưu trữ.
 • Công suất pin năng lượng mặt trời cần lắp dựa trên nhu cầu sử dụng điện thực tế.
 • Giá thành của các thiết bị vật tư trong hệ thống điện mặt trời (theo thương hiệu, công suất và hiệu suất)
 • Đặc điểm mái nhà: Với hệ thống mái càng phức tạp như mái ngói thì chi phí thi công sẽ cao hơn. Ngược lại, mái tôn là hình thức dễ dàng lắp đặt nhất và cho chi phí thi công thấp nhất.
điện mặt trời hà nội 3
Hệ thống điện mặt trời lắp đặt bởi SUNEMIT

Các chính sách nhận được khi lắp điện mặt trời tại SUNEMIT

Đối với những khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại SUNEMIT sẽ nhận được những chính sách sau:

 • Bảo hành sản phẩm theo tiêu chuẩn của hãng
 • Pin mặt trời bảo hành 25 năm hiệu suất, 12 năm vậy lý
 • Biến tần có hiệu suất từ 96 – 98% bảo hành 5 năm
 • Pin lưu trữ năng lượng mặt trời bảo hành 5 – 10 năm
 • Hỗ trợ tư vấn và bảo dưỡng trong suốt quá trình hệ thống điện mặt trời vận hành.
 • Được bảo hành, bảo trì và sửa chữa bởi đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, khắc phục được những lỗi khó nhất.

Xem thêm: Một số dự án lắp đặt điện mặt trời của SUNEMIT

Hi vọng với những thông tin SUNEMIT giải đáp trên đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên lắp điện mặt trời Hà Nội hay các tỉnh thành phía Bắc không. Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch và rẻ, vì thế bạn hoàn toàn có thể lắp điện mặt trời tại Hà Nội hay các tỉnh thành miền Bắc. Nếu bạn cần tư vấn dịch vụ lắp đặt hệ thống điện mặt trời, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại lời nhắn để được các chuyên gia hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất.

ĐIỆN MẶT TRỜI SUNEMIT – CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Hotline: 0946868498 – 0943968848

Website: https://sunemit.com

Facebook: https://facebook.com/sunemit

Địa chỉ văn phòng: 181 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

  5/5 - (2 bình chọn)
  Ấn gọi nhanh
  Gọi ngay
  Ấn gọi nhanh
  Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger