Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

Điện năng lượng mặt trời áp mái nhà

Lắp đặt điện mặt trời áp mái hiện nay đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi việc lắp đặt không tốn diện tích đất, góp phần tiết kiệm điện, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh đồng thời bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Dưới đây là những thông tin cần biết về điện năng lượng mặt trời áp mái nhà mà SUNEMIT đã tổng hợp, mời các bạn cùng tìm hiểu.

điện mặt trời áp mái

Điện mặt trời áp mái là gì ?

Điện mặt trời áp mái hay điện mặt trời mái nhà (tiếng anh là solar rooftop) là hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời được đặt cố định trên mái nhà hoặc sân thượng. Hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời được sắp xếp đặt trên khe của thanh rail nhôm đã được khoan gắn vào mái nhà. Đây được coi là một phương án tối ưu khi bạn vừa có thể vừa tiết kiệm diện tích đồng thời tạo ra điện năng bằng nguồn nhiên liệu rẻ và sạch.

Đây đã là lựa chọn của rất nhiều quốc gia trên thế giới và tất nhiên trong đó có Việt Nam. Việc sử dụng và lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái sẽ trở thành xu hướng tất yếu trong hiện tại và cả tương lai.

Các mô hình điện mặt trời áp mái nhà thường sử dụng

Có 3 giải pháp sử dụng phổ biến hệ thống điện mặt trời áp mái đem lại hiệu quả tốt nhất bao gồm: mô hình điện mặt trời áp mái độc lập, mô hình điện mặt trời áp mái nối lưới trực tiếp và mô hình điện mặt trời áp mái kiểu kết hợp.

Tiêu chí Mô hình điện mặt trời áp mái độc lập Mô hình điện mặt trời áp mái nối lưới trực tiếp  Mô hình điện mặt trời áp mái kiểu kết hợp
Nguyên lý hoạt động của mô hình Hệ thống điện mặt trời áp mái độc lập sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời. Quang năng trở thành điện năng nhờ pin mặt trời. Hệ thống sẽ chứa lượng điện sản xuất ra ở ác quy Những tấm pin hoặc mái năng lượng sẽ hấp thu ánh sáng mặt trời. Sau đó được chuyển hóa thành điện năng. Thông qua bộ quy đổi nguồn điện 1 chiều thành nguồn điện xoay chiều.  Đây là mô hình tích hợp của cả hai mô hình trước. Lượng điện thu được sau khi thu được nhờ pin năng lượng sẽ được chuyển đến ắc quy. Khi ắc quy đầy thì lượng điện 1 chiều sẽ được chuyển thành điện xoay chiều. 
Vị trí nên lắp mô hình – Nơi không có lưới điện quốc gia

– Nơi có địa hình hiểm trở hoặc chi phí cao để lắp lưới điện quốc gia

– Những nơi tiêu thụ dòng điện lớn như: trường học, cơ quan văn phòng,… – Những nơi tiêu thụ điện cực lớn: nhà máy,..
Ưu điểm: – Có thể sử dụng điện mà không cần lưới điện quốc gia.

– Có thể lắp đặt ở bất cứ đâu.

– Cấu trúc đơn giản, dễ dàng lắp đặt

– Độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài

– Giúp giảm tải cho lưới điện quốc gia. 

– Có thể dùng mà không cần lưới điện quốc gia

– Dễ dàng lắp đặt

– Tuổi thọ cao

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời áp mái

Cấu tạo của một hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái hòa lưới có lưu trữ bao gồm các bộ phận sau:

 • Hệ thống pin năng lượng mặt trời
 • Hệ thống chuyển đổi dòng điện inverter
 • Hệ thống ắc quy lưu trữ, pin lithium
 • Đồng hồ đo điện
 • Các thiết bị kiểm tra dòng điện
 • Phụ kiện lắp đặt như rail nhôm, kẹp biên, kẹp ngoài, nối rail,……. 

=> Tất cả vật liệu trên đều đạt theo đúng tiêu chuẩn châu Âu

Nguyên lý hoạt động:

Ánh nắng mặt trời được hấp thụ bằng pin mặt trời và sinh ra dòng điện 1 chiều. Dòng điện này được đưa đến bộ chuyển đổi inverter. Lúc này, bộ chuyển đổi inverter sẽ chuyển dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều giúp kết nối được với hệ thống điện gia đình và sử dụng toàn bộ bằng điện mặt trời. 

Các bình ắc quy lưu trữ sẽ luôn được nạp đầy bởi năng lượng mặt trời. Khi nguồn điện từ năng lượng mặt trời bị thiếu hụt hệ thống sẽ tự động ưu tiên sử dụng nguồn điện từ ắc quy lưu trữ.

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời mái nhà không?

Câu trả lời tất nhiên là có. Thực tế cho thấy việc phát triển điện mặt trời áp mái đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho người sử dụng. Bên cạnh việc là xu hướng năng lượng tái tạo sạch, pin mặt trời còn giúp giúp tiết kiệm đáng kể cho hóa đơn điện của bạn. Ngoài ra, sản lượng điện sản xuất hằng ngày dùng không hết được ngành điện mua lại, từ đó tạo ra nguồn lợi nhuận đáng kể. Cùng với đó, phần mái được cách nhiệt bằng hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời còn giúp giảm nhiệt cho ngôi nhà.

Không giống như các máy phát điện truyền thống, năng lượng mặt trời áp mái không sinh ra bất kỳ khí CO2 hoặc các chất gây ô nhiễm khác, rất thân thiện với môi trường. Đồng thời, hiệu quả của hệ thống là quanh năm và không cần bảo trì nhiều trong quá trình lắp đặt.

Thời gian lắp điện năng lượng mặt trời áp mái là bao lâu?

Sau khi nhận được yêu cầu từ khách hàng, nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành khảo sát và đưa ra thông số chính xác. Sau đó thông báo cho khách hàng về khu vực và các vấn đề liên quan. Khi đã đạt được những thỏa thuận, đơn vị thi công sẽ tiến hành lắp đặt. Thông thường, để điện mặt trời trên mái nhà đi vào hoạt động và tạo ra năng lượng thường mất từ ​​3-6 tuần.

Chi phí lắp điện năng lượng mặt trời áp mái là bao nhiêu?

Hiện nay có rất nhiều gói điện năng lượng mặt trời trên mái dành cho hộ gia đình. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và kinh phí để lựa chọn và lắp đặt hệ thống hợp lý nhất. Có rất nhiều các gói có hệ thống công suất khác nhau để tương ứng với nhu cầu mà bạn đang tìm kiếm. Chi phí lắp đặt điện mặt trời áp mái đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn dao động từ 11 triệu đến 15 triệu / Kwp đối với hệ hòa lưới.

Các tiêu chí khi lắp điện năng lượng mặt trời áp mái nhà

Trước khi lắp đặt một hệ thống điện mặt trời cho công trình của mình, các bạn cần lưu ý những tiêu chí sau đây:

1. Lựa chọn công suất hoạt động phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nếu lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái công suất nhỏ hơn với khả năng tiêu thụ điện thì sẽ không tốt. Ngược lại, nếu lắp công suất lớn thì số vốn đầu tư ban đầu khá lớn. Vì vậy, bạn nên nhờ các chuyên gia tư vấn lựa chọn hệ thống điện mặt trời mái nhà phù hợp cũng như có thể dễ dàng nâng cấp khi cần.

2. Tăng tính thẩm mỹ cho công trình

Lắp đặt pin mặt trời cần phải làm cho công trình của bạn trông hiện đại và đẹp hơn. Bạn nên yêu cầu công ty điện mặt trời đưa cho bạn những thông tin cần thiết cũng như tư vấn kỹ về vị trí lắp đặt sao cho phù hợp nhất với công trình của bạn.

3. Lựa chọn công ty điện mặt trời nhiều kinh nghiệm

Nên chọn những công ty điện mặt trời có tiếng và uy tín trên thị trường bởi họ sẽ có nhiều kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của các kỹ thuật viên tốt. Trong đó công ty cổ phần SUNEMIT được biết đến là doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Chúng tôi luôn ưu tiên chất lượng mang lại lợi ích lâu dài và bền vững cho khách hàng và chủ đầu tư. Luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu SUNEMIT tin rằng sẽ mang đến cho khách hàng những tiến bộ công nghệ mới nhất, giải pháp hoàn hảo và trải nghiệm hài lòng tuyệt đối khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Trên đây là những thông tin về điện năng lượng mặt trời áp mái mà SUNEMIT đã chia sẻ với bạn đọc. Nếu bạn cần tư vấn lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà cho gia đình hoặc doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với công ty điện mặt trời SUNEMIT qua hotline 0826 889 489 hoặc để lại lời nhắn, chúng tôi sẽ hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất.

  Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ!

  Ấn gọi nhanh
  Gọi ngay
  Ấn gọi nhanh
  Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger