Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ bạn 24/7

Cách sạc pin lithium ion đúng cách giúp tăng tuổi thọ pin

Cách sạc pin lithium ion có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất và tuổi thọ của pin. Nếu không sạc pin đúng cách, bạn có thể khiến pin xuống cấp nhanh chóng. Vậy đâu là cách sạc pin lithium đúng? Cùng SUNEMIT tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cách sạc pin lithium ion giúp tăng tuổi thọ pin

Xả pin nông

Xả pin nông sẽ giúp pin lithium-ion duy trì tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của nó. Do đó, bạn không nên xả pin cạn kiệt, đồng thời cũng không nên tiếp tục sạc pin khi pin đầy. Thay vào đó, hãy duy trì % pin ở mức 40 – 80% để bảo vệ tuổi thọ pin lithium ion một cách tốt nhất. Đặc biệt, cần lưu ý không nên để pin cạn dưới 20%, vì đây đã là mức nguy hiểm cho pin lithium ion của bạn.

Không sạc pin quá mức

Khi pin đạt mức 80 – 90%, hãy rút thiết bị của bạn khỏi bộ sạc, ngăn không cho pin sạc đầy. Vì nếu sạc pin quá mức sẽ khiến tuổi thọ của pin bị suy giảm đáng kể.

Cách sạc pin lithium ion đúng cách giúp gia tăng tuổi thọ pin 1

Xem thêm: Pin Lithium là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Xả pin hoàn toàn mỗi tháng một lần

Việc xả pin xuống 0% mỗi tháng một lần có tác dụng hiệu chuẩn lại pin, giúp pin đọc kết quả chính xác hơn, hỗ trợ người dùng lập kế hoạch tốt hơn cho việc sạc thiết bị để không làm tổn hại đến vòng đời của pin.

Sạc pin ở nhiệt độ 10–30 °C

Pin lithium-ion hoạt động hiệu quả nhất trong phạm vi nhiệt độ từ 10–30 °C. Tuy nhiên, pin lithium-ion vẫn có thể được sạc ở nhiệt độ từ 0–45 °C, nhưng việc sạc ở nhiệt độ quá thấp sẽ khiến thời gian sạc chậm hơn rất nhiều.

Sạc pin đến 40-50% trước khi cất thiết bị

Nếu bạn không sử dụng thiết bị trong một khoảng thời gian dài, hãy xả pin lithium-ion xuống mức 40-50% trước khi cất thiết bị. Đây là mức pin hiệu quả nhất để bảo quản pin lithium-ion, cho phép pin tự phóng điện nhẹ, duy trì hoạt động, đồng thời giảm thiểu hiện tượng tổn thất dung lượng.

Cách sạc pin lithium ion đúng cách giúp gia tăng tuổi thọ pin 2

Xem thêm: Các loại pin Lithium được sử dụng trong lưu trữ năng lượng mặt trời

Những lưu ý khi sạc pin lithium ion

Để việc sử dụng pin luôn đạt hiệu suất cao, ngoài biết cách sạc pin lithium ion đúng chuẩn, bạn còn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

Kiểm tra pin trước khi sạc

Trước khi sạc, kiểm tra pin của bạn còn 50% hay ít hơn. Bạn chỉ cần sạc pin cho thiết bị khi % pin còn lại đủ thấp.

Tắt thiết bị trước khi sạc nếu có thể

Khi bạn đã xác định rằng thiết bị của mình cần sạc, hãy tắt hoàn toàn thiết bị bằng nút tắt hoặc công tắc nguồn nếu bạn không sử dụng đến thiết bị. Điều này sẽ giúp pin lithium-ion sạc hiệu quả hơn. Nguyên nhân là do:

Nếu thiết bị tắt trong khi sạc, pin lithium-ion có thể đạt đến ngưỡng điện áp đã định mà không bị cản trở. Điều này sẽ giúp việc sạc pin trở nên nhanh hơn. Tuy nhiên bạn cũng vẫn có thể bật thiết bị khi sạc, nhưng hiệu quả mang lại sẽ thấp hơn.

Kết nối thiết bị với bộ sạc và ổ cắm điện

Bạn nên kết nối thiết bị với bộ sạc trước khi kết nối bộ sạc với ổ cắm điện. Đồng thời, đảm bảo rằng ổ cắm điện đã được bật để pin được sạc kịp thời.

Cách sạc pin lithium ion đúng cách giúp gia tăng tuổi thọ pin 3

Ngắt thiết bị của bạn khỏi bộ sạc khi pin đạt 80 – 90%

Để không làm giảm tuổi thọ của pin, bạn nên theo dõi thiết bị của mình, cố gắng ngắt thiết bị khỏi bộ sạc khi dung lượng pin đạt 80 – 90% và hạn chế tối đa việc sạc đến 100%.

Tuy nhiên, việc pin bị sạc đầy là điều không thể tránh khỏi nên bạn hãy cố gắng giảm tần suất này xuống tối đa. Hoặc bạn cũng có thể tải xuống các ứng dụng đặt giới hạn sạc trên thiết bị của mình. Khi đó ứng dụng sẽ thông báo để bạn rút sạc ngay lập tức.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách sạc pin lithium ion hiệu quả và những lưu ý trong quá trình sạc giúp gia tăng tuổi thọ của pin. Hi vọng thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn đọc biết cách sạc pin đúng và sử dụng thiết bị điện của mình một cách tối ưu.

5/5 - (1 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger