Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

Bản đồ bức xạ mặt trời tại Việt Nam mới nhất năm 2022

Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa, tuy nhiên ở mỗi vùng miền khí hậu lại có sự thay đổi do đó sẽ có cường độ bức xạ mặt trời khác nhau theo từng khu vực. Dưới đây SUNEMIT sẽ chia sẻ với bạn bản đồ bức xạ mặt trời tại Việt Nam cũng như tiềm năng phát triển điện mặt trời theo từng khu vực, mời các bạn cùng tham khảo.

bản đồ bức xạ mặt trời tại việt nam

Cường độ bức xạ mặt trời là gì?

Cường độ bức xạ mặt trời dòng vật chất và năng lượng phát ra từ mặt trời. Bức xạ mặt trời là nguồn năng lượng cho nhiều quá trình diễn ra trên Trái Đất như phong hóa, bóc mòn, bồi tụ; đồng thời giúp chiếu sáng và sưởi ấm cho các hành tinh trong hệ Mặt Trời. 

Cường độ bức xạ mặt trời có thể được chuyển đổi thành các dạng năng lượng hữu ích khác như nhiệt và điện thông qua công nghệ.

Để cấu tạo nên một bản đồ bức xạ mặt trời, ta cần một quá trình lâu và liên tục khi phải tiến hành đo lượng ánh sáng mặt trời tại các vị trí cụ thể ở nhiều thời điểm khác nhau trong năm. Từ những kết quả của sự đo đạc này, ta ước tính được lượng ánh sáng mặt trời tại các khu vực có cùng vị trí với thời gian và khí hậu tương tự. 

Cường độ năng lượng mặt trời thường có đơn vị là kWh/m2.

» Có thể bạn quan tâm: Từ A-Z những điều cần biết về năng lượng mặt trời

Bản đồ bức xạ mặt trời tại Việt Nam như thế nào giữa các khu vực?

Ở Việt Nam khí hậu ở mỗi vùng miền là khác nhau. Tiêu biểu là ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ có khí hậu cận nhiệt đới với 4 mùa rõ rệt trong năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông còn ở miền Trung và Nam Trung Bộ có khí hậu nhiệt đới với 2 mùa trong năm là mùa mưa và mùa khô. Do vậy, bản đồ bức xạ mặt trời tại Việt Nam cũng khác nhau giữa các vùng. Nếu theo nghiên cứu và tính toán tổng số giờ nắng trong năm, ở miền Bắc có khoảng 1.500-1.700 giờ nắng còn ở miền Trung và miền Nam thì khoảng 2.000-2.600 giờ. Với số giờ nắng nhiều như vậy trong năm thì năng lượng mặt trời cũng dần trở thành nguồn năng lượng được ưa chuộng sử dụng nhiều hơn.

Ở phía Bắc thì từ Bắc Bộ đến Thừa Thiên Huế, các tỉnh Tây Bắc như: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai; các tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh được xem là những nơi có nắng nhiều.

Các tỉnh phía Nam có lượng bức xạ cao hơn so với các tỉnh phía Bắc. Ở khu vực này, nguồn bức xạ năng lượng mặt trời dồi dào là một lợi thế lớn, một nguồn tài nguyên có thể khai thác sử dụng.

Bức xạ mặt trời theo từng khu vực nhỏ trong các vùng tại Việt Nam

1. Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

– Tại Bắc Bộ, nắng nhiều vào tháng 6-7. Còn ở Bắc Trung Bộ, thời gian nắng nhiều nhất là vào tháng 5.

– Cường độ bức xạ mặt trời trung bình cao nhất ở Bắc Bộ là khoảng từ tháng 5, ở Bắc Trung Bộ từ tháng 4. Trong năm, số giờ nắng nhiều nhất vào tháng 5 với khoảng 6-7h/ngày, duy trì ở mức cao từ tháng 7. Thường vào tháng 2, tháng 3 và tháng 11-12 có số giờ nắng trung bình thấp nhất, khoảng 2h/ngày.

2. Khu vực Trung Bộ

Các tỉnh từ Quảng Trị đến Tuy Hòa, thời gian nắng nhiều nhất trong ngày là từ 8 – 10h/ngày. Trung bình từ tháng 4 đến tháng 10, thời gian nắng khoảng 5-6h/ngày.

3. Khu vực cuối Nam Trung Bộ và Nam Bộ

Đây là khu vực có ánh nắng dồi dào quanh năm. Vào các tháng 1, 3, 4, nắng thường bắt đầu từ 6h sáng đến 17h. Cường độ bức xạ mặt trời trung bình thường lớn. 

Số liệu về cường độ bức xạ và số giờ nắng tại các vùng ở Việt Nam

Tại Việt Nam, lượng bức xạ mặt trời rất tốt. Tổng cường độ bức xạ mặt trời khác nhau giữa các vùng miền và có sự biến thiên vào các thời điểm trong năm.

Vùng Cường độ bức xạ mặt trời (kWh/m2/ngày) Ứng dụng điện mặt trời
Đông Bắc 3.3 – 4.1 Trung bình
Tây Bắc 4.1 – 4.9 Trung bình
Bắc Trung Bộ 4.6 – 5.2 Tốt
Tây Nguyên và Nam Trung Bộ 4.9 – 5.7 Rất tốt
Nam Bộ 4.3 – 4.9 Rất tốt
Cả nước  4.6 Tốt

Theo khảo sát tổng cường độ bức xạ mặt trời nhận được ở mỗi địa phương, vùng miền cũng khác nhau ở mỗi tháng. Tổng xạ bức xạ mặt trời cao hơn là tháng 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, điều đó đồng nghĩa với hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ cho hiệu suất rất cao vào các tháng này.

Tiềm năng phát triển điện mặt trời theo từng khu vực tại Việt Nam

Tại Việt Nam, sở hữu số giờ nắng nhiều như vậy và không có sự chênh lệch quá lớn ở mỗi vùng thì khu vực nào cũng có tiềm năng về điện năng lượng mặt trời. Tại khu vực miền Nam,  lượng bức xạ mặt trời nhìn chung ở mức ổn định. Ở khu vực miền Bắc, lượng bức xạ mặt trời vào mùa hạ và mùa thu khá cao cũng gần tương đương khu vực miền Nam, nhưng vào mùa Đông và mùa Xuân thì lượng bức xạ ánh sáng bị giảm và giữ chỉ số không quá cao.

Tại khu vực Hà Nội lượng cường độ bức xạ và tổng xạ không hề nhỏ, vì vậy việc lắp đặt điện mặt trời hòa lưới không phải là không thể mà lại còn là giải pháp phù hợp và mang lại hiệu quả cao. Khu vực Tây Bắc cũng là nơi có rất nhiều tiềm năng năng lượng mặt trời bởi tuy là gần với khu vực cao ít nắng nhưng tại đây lại có địa hình, địa thế thuận lợi nhất là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai…

Thủ tướng Chính phủ đang dần thúc đẩy việc phát triển năng lượng mặt trời bởi là nguồn năng lượng tái tạo sạch, không gây ô nhiễm môi trường. Tại các quốc gia phát triển điện mặt trời đã và đang được Chính phủ khuyến khích phát triển, góp phần thay thế các nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ hệ sinh thái, chống lại biến đổi khí hậu và có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. 

Điều này thúc đẩy Việt Nam thực hiện để nhằm cải tạo lại môi trường đang bị suy thoái và thúc đẩy kinh tế phát triển. 

Việc nước ta là quốc gia sở hữu nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên không có nghĩa là nó sẽ không cạn kiệt. Sử dụng năng lượng mặt trời là cách để chúng ta bảo vệ nguồn năng lượng hóa thạch còn lại ít ỏi và bảo vệ cuộc sống của chính con người chúng ta 

Vì thế các hộ gia đình nên cân nhắc về việc lắp đặt và sử dụng điện năng lượng mặt trời bởi những tiềm năng phát triển và lợi ích mà nó mang lại cho cuộc sống của mỗi chúng ta. Hãy cải thiện và nâng cao cuộc sống của mỗi người bằng cách chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng sạch 

Nếu như bạn quan tâm đến các sản phẩm và lắp đặt hệ thống điện mặt trời hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua website của SUNEMIT hoặc thông qua hotline để được các chuyên gia hàng đầu của chúng tôi tư vấn cụ thể cho bạn nhé!

3.5/5 - (2 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger