Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

3 loại pin năng lượng mặt trời phổ biến nhất

Pin mặt trời có những loại nào là câu hỏi dành được rất nhiều sự quan tâm. Thị trường hiện nay có rất nhiều loại pin mặt trời khác nhau khiến người dùng không dễ dàng biết được loại nào phù hợp với mình. Bài viết dưới đây SUNEMIT sẽ chia sẻ với các bạn 3 loại pin năng lượng mặt trời phổ biến nhất và ưu nhược điểm của từng loại, mời các bạn cùng theo dõi.

các loại tấm pin năng lượng mặt trời

Phân loại các loại pin năng lượng mặt trời

Tấm pin mặt trời có khá nhiều tên gọi như pin năng lượng mặt trời, tấm quang năng hay solar panel. Dù cái tên gọi khác nhau nhưng về bản chất thì đều là quá trình biến đổi quang năng thành điện năng. Với nguồn cung không giới hạn, đặc biệt là không gây hại cho môi trường thì pin năng lượng mặt trời được coi là một giải pháp được nhiều người tin dùng và lựa chọn. 

>> Tìm hiểu thêm: Pin năng lượng mặt trời là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Các loại pin mặt trời thông dụng nhất hiện nay bao gồm 3 loại chính là: Monocrystalline (Mono), Polycrystalline (Poly) và Pin mặt trời dạng phim mỏng (Thin Film). Những tấm pin này có cấu tạo, hiệu năng và giá thành khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại pin mặt trời tốt và phù hợp nhất.

1. Pin Năng lượng mặt trời Monocrystalline (Mono)

Monocrystalline hay được gọi ngắn gọi là pin Mono đơn thể được cắt ra từ những thỏi silic hình ống, những tấm đơn tinh thể này có những mặt trống. Khi được cấu tạo từ tế bào tinh thể duy nhất, các electron sẽ tạo ra dòng điện có nhiều khoảng trống để chúng di chuyển hơn. Đây có thể coi là quá trình điều chế những silic đơn tinh thể vì silic rất quan trọng khi chế tạo vi mạch bán dẫn. 

Để tạo ra một tấm Mono các miếng silic mỏng chừng 0.76mm được lắp thành các hàng và cột tạo thành hình chữ nhật, sau đó phủ một tấm kính và đóng khung với nhau

Loại pin này thường có hiệu suất chuyển đổi và công suất cao nhất. Hầu hết các loại pin Mono thường đạt hiệu suất chuyển đổi trên dưới 20%

Các tấm pin Mono có xu hướng tạo ra nhiều năng lượng vì chúng có hiệu suất chuyển đổi tốt hơn. Nhiều tấm pin Mono sẽ có hiệu suất là 300W, có loại sẽ lên tới 450W

Điều đặc biệt là các tấm năng lượng mặt trời Mono hấp thụ ánh sáng mặt trời nhanh, trong trường hợp chỉ có ánh sáng mà không có nắng thì loại pin này vẫn tạo ra điện

2. Pin năng lượng mặt trời Polycrystalline (Poly)

Polycrystalline còn có cái tên là pin mặt trời Poly đa tinh thể được làm từ những thỏi đúc từ Silic đã nóng chảy, làm nguội và làm rắn. Vì có nhiều tinh thể trong tế nào nên các khoảng trống ít hơn làm cho các phân tử điện electron cũng khó khăn hơn. 

Cũng như pin Mono, để tạo ra một tấm Poly các tấm wafer được lắp ráp thành các hàng và cột tạo thành hình chữ nhật, sau đó được phủ một lớp kính và đóng khung với nhau. Đây là loại pin có hiệu suất chuyển đổi từ 15%-19%. Pin mặt trời Poly có hiệu suất thấp hơn Mono. 

Loại pin này có khả năng hấp thụ ánh nắng mặt trời khá chậm và chỉ có thể hoạt động khi có lượng ánh nắng mặt trời nhất định. Khi thời tiết không có nắng thì pin Poly sẽ ngừng hoạt động. Tuy nhiên so về chất lượng và mức giá thì đây vẫn luôn là lựa chọn đáng để cân nhắc.

3 Pin mặt trời dạng phim mỏng (Thin – Film)

Pin mặt trời dạng phim mỏng có tên tiếng anh là Thin – film được tạo ra từ những miếng phim rất mỏng từ silic nóng chảy. Pin có cấu trúc đa tinh thể

Để tạo ra loại pin này các nhà sản xuất đặt một lớp CdTe giữa các lớp màng dẫn trong suốt giúp thu ánh sáng mặt trời. Loại Thin – film này cũng có một lớp màng để bảo vệ. 

Các tấm phim mặt trời thường có hiệu suất và công suất thấp hơn Mono và Poly. Hiệu quả sẽ chỉ có thể thay đổi khi chất liệu cụ thể được sử dụng tạo ra các cell thay đổi. 

Hiệu suất của pin mặt trời dạng phim mỏng sẽ phụ thuộc vào kích thước vật lý

Ưu điểm và nhược điểm của từng loại pin mặt trời

Mỗi loại pin năng lượng mặt trời sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, cụ thể:

Loại pin mặt trời Ưu điểm Nhược điểm
Monocrystalline Hiệu suất cao Giá thành cao
Polycrystalline Hiệu suất cao

Giá thành hợp lý

Hiệu suất thấp hơn Mono
Pin mặt trời dạng phim mỏng Trọng lượng nhẹ, linh hoạt  Hiệu quả thấp

Giá của từng loại pin năng lượng mặt trời

1. Giá Pin Mono

Pin điện năng lượng mặt trời Mono là loại pin có mức giá đắt nhất bởi trong quá trình sản xuất pin Mono thì các tấm pin được làm từ một tinh thể silic duy nhất và chi phí để tạo ra tinh thể này do các nhà sản xuất chịu. Việc này gây ra tốn nhiều năng lượng và thừa nhiều các mảnh silic dư thừa. Đây có lẽ là lý do giải thích cho việc giá thành của pin Mono lại cao như vậy

2. Giá Pin Poly

Việc sản xuất pin mặt trời Poly là do các cell được sản xuất từ các mảnh silic chứ không phải 1 tinh thể. Điều này giúp tối ưu hóa việc sản xuất cell, do đó chi phải thấp hơn cho nhà sản xuất và người tiêu dùng. Ngoài ra để tiết kiệm người sản xuất hay sử dụng những mảnh silic dư thừa để sản xuất pin Poly.

3. Giá Pin Thin – film

Chi phí để sản xuất pin Thin – film phụ thuộc vào loại chất liệu. CdTe có lẽ là chất liệu rẻ nhất.  Vì vậy chi phí để sản xuất ra từng loại pin Thin – film là khác nhau nhưng nhìn chung chi phí để sản xuất ra loại pin này là rẻ nhất so với pin Mono và pin Poly.

Việc lắp đặt pin mặt trời dạng phim mỏng dễ dàng hơn do chúng có trọng lượng nhẹ giúp người lắp dễ dàng mang lên mái nhà và đảm bảo an toàn. Từ đó làm giảm chi phí thi công, giúp cho việc lắp đặt ít tốn kém hơn.

Tuy có giá thành rẻ nhưng người tiêu dùng vẫn lựa chọn sử dụng pin Mono và pin Poly nhiều hơn do 2 loại pin trên sẽ tạo ra lượng điện lớn hơn.

Pin mặt trời loại nào tốt nhất?

Khi tiến hành lắp đặt loại pin mặt trời nào đó thì bạn phải quyết định dựa theo yếu tố tài chính, vị trí địa lý và địa lý bạn dự định lắp đặt vì mỗi loại pin đều có ưu nhược điểm riêng. Nếu bạn sở hữu không gian hạn chế bạn có thể lắp đặt pin Mono với hiệu suất cao hơn. Còn nếu bạn có mặt bằng rộng thì có thể lắp pin Poly với hiệu suất và mức giá hợp lý – vừa phải.

Vị trí địa lý cũng là yếu tố quan trọng để quyết định lựa chọn loại pin nào cho hợp lý. Đối với kiểu thời tiết ở Việt Nam thì ta thấy có sự khác nhau giữa miền Nam và miền Bắc. Nền nhiệt ở miền Nam luôn cao hơn và có cường độ bức xạ mặt trời cao hơn vì thế phải tính đến sự suy giảm hiệu suất do nhiệt độ. Vì vậy, chúng tôi khuyên nên sử dụng pin Poly ở miền Nam và pin Mono ở miền Bắc.

Bên cạnh đó việc vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời thường xuyên cũng sẽ giúp tấm pin luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất, đem lại hiệu quả điện năng cao nhất. Nếu các bạn đang có nhu cầu bảo dưỡng hãy liên hệ với dịch vụ vệ sinh tấm pin mặt trời của SUNEMIT để được chúng tôi hỗ trợ và chăm sóc cho tấm pin của bạn một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Bài viết về các loại pin năng lượng mặt trời phổ biến nhất của SUNEMIT xin được tạm dừng tại đây. Hy vọng rằng bài viết đã đem đến cho các bạn cái nhìn tổng quan và dễ hiểu để giúp các bạn giải đáp những vướng mắc về pin mặt trời. Nếu quý khách có nhu cầu cần tư vấn và mua pin năng lượng mặt trời xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Điện Mặt Trời SUNEMIT – CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Hotline: 0946868498 – 0943968848

Website: https://sunemit.com

Facebook: https://facebook.com/sunemit

Địa chỉ văn phòng: p806 số 205 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội.

5/5 - (1 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger