Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

Nguyên nhân gây cháy nổ hệ thống điện năng lượng mặt trời

Những năm gần đây, điện năng lượng mặt trời trở thành xu hướng được nhiều người dân và doanh nghiệp lựa chọn nhằm tận dụng nguồn điện năng lượng mặt trời cho nhu cầu của mình và giảm áp lực lên lưới điện quốc gia. Tuy nhiên điều này kéo theo sự xuất hiện của rất nhiều nhà cung ứng – lắp đặt không có kinh nghiệm khiến cho việc kiểm soát chất lượng của thiết bị gặp nhiều khó khăn, tránh khỏi sự cố , đặc biệt là sự cố về cháy nổ. 

nguyên nhân gây cháy nổ điện mặt trời

Cháy nổ hệ thống điện mặt trời là một trong những vấn đề tồi tệ nhất và gây thiệt hại lớn đối với chủ đầu tư. Nguyên nhân cháy nổ có thể xuất phát từ cả chủ quan lẫn khách quan. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây cháy nổ hệ thống điện mặt trời mà SUNEMIT đã tổng hợp: 

Lỗi DC

1. Pin kém chất lượng 

Pin năng lượng mặt trời (PV) là loại pin có chứa nhiều tế bào quang điện solar cells. Tế bào quang điện vốn là phần tử bán dẫn, ở trên bề mặt của nó có chứa các cảm biến của ánh sáng giúp chuyển hóa năng lượng của ánh sáng thành năng lượng điện. 

Pin mặt trời được coi là bộ phận trực tiếp đón nhận ánh sáng và các tác động từ môi trường, vì thế đây được coi là bộ phận quan trọng nhất của tấm pin năng lượng mặt trời. 

Đứng trước cơn sốt về hệ thống điện năng lượng mặt trời gần đây càng có nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm, thiết bị vật tư với nhiều thương hiệu, dẫn đến việc cạnh tranh về giá để thu hút khách hàng. Nhiều đại lý nhỏ lẻ lợi dụng sức nóng của thị trường, nhằm cung cấp hàng không đảm bảo chất lượng, gắn mác nào vào tấm pin.

Do tình hình Covid-19 căng thẳng, việc nhập khẩu các thiết bị chất lượng từ châu Âu là rất khó, giá thành rất cao nên phần lớn các tấm pin và thiết bị sẽ được mua từ Trung Quốc, vì thế mà các tấm pin được đặt có thể được gắn nhãn mác bất kỳ. Hiện nay, đang có hiện tượng sản xuất pin năng lượng mặt trời không đạt chất lượng như trên mác và đây là điều mà chúng ta đang vô cùng quan ngại nếu như sử dụng các tấm pin này để lắp đặt hệ thống điện mặt trời. 

Nếu gia đình hay doanh nghiệp của bạn lắp đặt hệ thống điện mặt trời chất lượng kém, nhẹ thì ảnh hưởng đến việc chuyển đổi điện, nặng hơn là gây cháy nổ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người và của. 

Vậy việc lựa chọn chất lượng pin mặt trời là yếu tố vô cùng quan trọng để tránh các hiểm họa tiềm ẩn cho hệ thống. Không nên ham rẻ hay chưa tìm hiểu kỹ về chất lượng sản phẩm mà đã quyết định lắp đặt. 

2. PV HOTSPOT (Điểm chết PV)

Tác dụng của Hotspot lên tấm pin mặt trời xuất hiện khá sớm nếu như hệ thống của bạn đang có vấn đề. 

Tấm pin bị che khuất, các tác động như phân chim, bão, mưa đá,… vật rơi vào làm tổn thương đến bề mặt kính bị vỡ và tạo ra các hotspot gây nứt và vỡ lớp kính trên bề mặt tấm pin năng lượng mặt trời, khi có 1 tấm pin mặt trời bị vỡ thì hơi ẩm sẽ xâm nhập vào bên trong và làm hư hại tấm pin năng lượng mặt trời. Các điểm hotspot này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động và gây cháy pin. 

Việc Hotspot không gây ra sự cố chạm đất thì độ ẩm và nước mưa sẽ thấm vào trong, trong trường hợp xấu nhất thì sẽ gây hiện tượng cháy nổ. 

3. Lỗi cắm ngược cực âm – dương

Khi lắp đặt điện mặt trời để hệ thống hoạt động hiệu quả và hết công suất thì việc thi công lắp đặt phải vô cùng tỉ mỉ, để tránh việc lắp không đúng các cực điện. Việc lắp sai cực điện âm dương làm quá trình hoạt động bị biến đổi không đúng theo quy luật, việc này khiến cho hệ thống có thể bị chập điện và hư hại đến inverter. 

Đây là lỗi do kỹ sư lắp đặt hệ thống gây ra, vì thế đừng tự ý lắp đặt hay tìm đến nhà cung cấp không uy tín và không có trình độ chuyên môn để lắp đặt để tránh tình trạng hỏng hóc thiết bị hay nguy hiểm hơn là nguy cơ cháy nổ. 

4. DC ARC FAULT (Lỗi hồ quang điện DC)

Lỗi và hỏa hoạn do sự phóng điện hồ quang DC có thể xảy ra bất cứ chỗ nào trong hệ thống dây điện cao thế DC. Các khớp nối trong mạch cần phải đủ chắc chắn để tránh các rủi ro tiềm ẩn. 

Các mối nối lỏng lẻo do lắp đặt kém hay kết nối kém chất lượng, mối nối bị oxi hóa do không được bảo vệ, các mối nối tiếp xúc bị hỏng trong quá trình hệ thống tạo ra dòng điện. 

Các yếu tố tác động dẫn đến phóng hồ quang điện:

  • Động vật (chuột, sóc, côn trùng,…) làm hỏng cáp.
  • Thiên tai (lốc xoáy, lũ lụt, gió lớn,….).
  • Do sự cố khi thi công như dẫm qua dàn mái, khoan xuyên tường,….
  • Lỗi của khớp nối và vỏ nhựa do tiếp xúc với tia cực tím; đường dây điện từ các tấm quang năng điện đến inverter bị bong tróc hoặc jack cắm thi công không đảm bảo, bị lỏng lẻo tiềm ẩn rủi ro cao vấn đề cháy, nổ từ các tấm quang điện.
  • Do trình độ lắp đặt kém.
  • Lựa chọn chất lượng kém, thiết bị vật tư không phù hợp do tự ý lắp đặt không theo quy trình lắp đặt của nhà sản xuất. 
  • Các tấm pin được kết nối với nhau lỏng lẻo, cáp MC4 siết không đủ chặt dẫn đến cháy đầu MC4.
  • Tất cả yêu tố này gây đến sự nguy hiểm cho thiết bị điện mặt trời của bạn. 

5. Xước dây 

Việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cần kỹ càng trong từng bước và cẩn thận với từng thiết bị, bởi nếu không tỉ mỉ thì trong quá trình lắp đặt hay vận chuyển sẽ xảy ra hiện tượng hở hay đứt dây điện, khi đó lắp đặt vào hệ thống sẽ gây chập điện dàn khung hoặc cháy nổ hỏng hóc inverter.

Việc các dây nối bị xước cũng gây nguy hiểm cho người lắp đặt và sử dụng khi có thể xảy ra hiện tượng giật điện.

6. Lỗi chạm đất DC

Trong quá trình lắp đặt dây DC có thể bị chạm đất làm cho dây bị sờn, đứt. Khi tiếp xúc trực tiếp với thanh ray kim loại, đất gây ra hiện tượng ngắn mạch DC. 

Vì thế để tránh các sự cố về dây DC xảy ra thì cần phải tìm đến những nhà phân phối cung cấp và lắp đặt uy tín để đảm bảo các tấm pin mặt trời hoạt động ổn định và an toàn. Tránh các hiện tượng cháy nổ xảy ra gây ảnh hưởng cả về tài sản và con người.

Lỗi AC

1. Đấu nhầm pha

Khi người dùng đấu nhầm pha với nhau thì gây nên hiện tượng đoản mạch hay nghiêm trọng hơn là gây hư hỏng inverter. 

Ngoài ra còn có xảy ra hiện tượng giảm hiệu suất của hệ thống điện năng lượng mặt trời. 

Để tránh tình trạng này, cần đo đạc theo đúng kỹ thuật điện để tránh tình trạng đấu nhầm, thêm định danh cho các dây AC ( L1,L2,L3,N,……).

2. Kéo xước dây

Việc xước dây AC, gây ra hiện tượng hở mạch, nguy hiểm cho hệ thống, gây chập điện và cháy nổ. 

Lý do nên sử dụng và lắp đặt điện năng lượng mặt trời của SUNEMIT

Việc lắp đặt sai cách, sai thiết bị, sai quy trình hay thiết bị không đủ chất lượng dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng như hỏng hóc hay chảy nổ. Đứng trước những nguy cơ này, các bạn không nên tự lắp đặt điện năng lượng mặt trời hay tìm đến những đơn vị lắp đặt không chính thống, không uy tín. 

Chúng tôi SUNEMIT là công ty điện mặt trời uy tín chất lượng hàng đầu tại Hà Nội và miền bắc cam kết sẽ đem đến cho bạn một hệ thống điện mặt trời an toàn, phù hợp và chất lượng

Chúng tôi tự tin với đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn cao, kỹ sư có tay nghề sẽ giúp bạn những hệ thống điện mặt trời đảm bảo về chất lượng và bạn hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng. 

Sản phẩm trong hệ thống như tấm pin, inverter,… được SUNEMIT cung cấp đều là những sản phẩm có tên tuổi, có chất lượng và hiệu năng đạt chuẩn theo tiêu chuẩn châu Âu. Chúng tôi nói không với hàng giả, hàng nhái để đảm bảo quyền lợi và sự an toàn của khách hàng. 

Bên cạnh đó, giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại Hà Nội của SUNEMIT vô cùng phải chăng, hợp lý. Chúng tôi khuyên bạn không nên ham rẻ mà tìm đến những nơi không uy tín bởi giá thành đi đôi với chất lượng. Điều này SUNEMIT có thể đáp ứng được, các bạn vừa có thể có được một hệ thống an toàn với mức giá phù hợp. 

Chế độ bảo hành bảo dưỡng đối với khách hàng là yếu tố chúng tôi quan tâm để bảo vệ lợi ích của khách hàng cũng như là cách chúng tôi quan tâm và tri ân tới khách hàng.

» Xem chi tiết Dịch vụ lắp đặt hệ thống điện mặt trời trọn gói của chúng tôi tại đây.

Bài viết nguyên nhân gây cháy nổ điện năng lượng mặt trời của SUNEMIT xin tạm dừng tại đây. Hy vọng các bạn đã biết được các nguyên nhân có thể xảy ra trong hệ thống điện mặt trời để từ đó có quyết định đúng đắn hơn khi tìm kiếm nhà cung cấp điện mặt trời. Mọi thông tin muốn tư vấn xin vui lòng liên hệ qua hotline hoặc nhắn qua chatbox của SUNEMIT.

5/5 - (2 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger