Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

Thủ tục bán điện mặt trời mái nhà cho EVN năm 2022

Thủ tục bán điện mặt trời mái nhà cho Tổng công ty điện lực Việt Nam EVN như thế nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi mong muốn bán lượng điện dư từ hệ thống năng lượng mặt trời cho EVN cũng như nhanh chóng thu hồi lại vốn. Dưới đây là hướng dẫn thủ tục bán điện mặt trời mái nhà cho EVN đầy đủ và chi tiết mà SUNEMIT chia sẻ, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Thủ tục bán điện mặt trời cho EVN

Điều kiện để được áp dụng bán điện mặt trời mái nhà

Để được EVN kí hợp đồng mua điện thì các dự án điện mặt trời mái nhà cần phải đảm bảo những điều kiện sau đây:

1. Đảm bảo chất lượng của hệ thống điện mặt trời

Nhằm đảm bảo sự ổn định và an toàn của lưới điện, công ty điện lực sẽ cử chuyên viên tới để kiểm tra chất lượng của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Đầu tiên là kiểm tra các tài liệu kỹ thuật trên các tấm quang điện, bộ inverter; Giấy chứng nhận của nhà sản xuất/chứng chỉ chất lượng của thiết bị, hồ sơ thử nghiệm, thông số kỹ thuật đáp ứng các quy định hiện hành. Tiếp đó, công ty điện lực sẽ cử người đi kiểm tra kết quả thực tế. Nếu kết quả đạt tiêu chuẩn thì chủ đầu tư dự án sẽ được phép ký hợp đồng bán điện cho EVN.

Bởi vậy, chủ đầu tư cần phải lựa chọn chính xác một công ty cung cấp giải pháp về điện năng lượng mặt trời uy tín, nhiều kinh nghiệm cũng như phản hồi tích cực từ khách hàng.

2. Đảm bảo công suất hệ thống phù hợp

Tùy thuộc vào mỗi khu vực sẽ cho phép chủ đầu tư nối lưới với hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp, tuy nhiên tổng công suất lắp đặt các dự án đầu nối vào điện lưới trung, hạ áp sẽ phải đảm bảo không được vượt quá công suất của đường dây. Vì vậy bạn cần tìm hiểu và trao đổi với phía Điện lực trong khu vực để chọn công suất hệ thống sao cho phù hợp.

Nếu lắp đặt sớm ở thời điểm hiện tại chủ đầu tư sẽ được thông qua dễ dàng hơn. Bởi khi này chưa xuất hiện quá nhiều các dự án điện mặt trời mái nhà, do đó hệ thống điện mặt trời gần như sẽ không ảnh hưởng đến sự quá tải của lưới điện. Cụ thể:

  • Dự án điện mặt trời có công suất dưới 3kwp: Đấu nối vào điện lưới hạ áp bằng 1 hoặc 3 pha tùy thích.
  • Dự án điện mặt trời có công suất bằng hoặc lớn hơn 3kwp: Đấu nối vào điện lưới hạ áp bằng 3 pha.
  • Đối với trường hợp công suất của dự án điện mặt trời hòa lưới quá lớn thì công ty điện lực sẽ có công văn thông báo về sự quá tải đường dây, máy biến áp phân phối hạ áp. Từ đấy sẽ đưa ra các thỏa thuận cắt giảm công suất hệ thống hoặc nâng cấp đường dây, máy biến áp nâng áp để được đấu nối vào điện lưới trung áp gần nhất.

Đăng ký mua bán điện năng lượng mặt trời ở đâu?

Hiện tại Tổng công ty điện lực đã ủy quyền cho các công ty điện lực ký kết hợp đồng mua bán điện mặt trời mái nhà đấu nối với điện lưới tại địa bàn thuộc phạm vi đơn vị quản lý. Vì vậy bạn chỉ cần liên hệ và kí hợp đồng mua bán điện mặt trời với công ty điện lực tại khu vực bạn đang sống nếu có nhu cầu bán điện mặt trời trên mái hòa lưới mà không cần phải đi xa, cực kỳ thuận tiện.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký bán điện mặt trời cho EVN

Chủ đầu tư thực hiện thủ tục đăng ký bán điện mặt trời trên mái cho EVN theo trình tự sau:

Trách nhiệm Công việc Thời gian xử lý
Chủ đầu tư Đăng ký nhu cầu lắp đặt dự án điện năng lượng mặt trời. Trước 3 ngày so với ngày dự kiến hoàn thành dự án điện năng lượng mặt trời.
Công ty điện lực / điện lực Khảo sát và thỏa thuận đấu nối.

+ Trường hợp đảm bảo: Thực hiện bước tiếp theo.

+ Trường hợp không đảm bảo: Thỏa thuận với chủ đầu tư lựa chọn phương án phù hợp hơn cho đến khi đảm bảo.

1 ngày làm việc.
Chủ đầu tư Thực hiện đầu tư dự án.
Chủ đầu tư Gửi hồ sơ đề nghị bán điện từ dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà.
Công ty điện lực / điện lực Kiểm tra thông số kỹ thuật của dự án.

+ Trường hợp đạt: qua bước tiếp theo.

+ Trường hợp không đạt: thông báo cho chủ đầu tư khắc phục tới khi dự án đạt.

1 ngày làm việc.
Công ty điện lực / điện lực Lắp đặt công tơ 2 chiều và kí hợp đồng mua bán điện với chủ đầu tư. 2 ngày làm việc.

Giá thu mua điện năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Các dự án điện mặt trời mái nhà được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận của công tơ đo điện hai chiều lắp đặt riêng cho từng dự án. Theo quyết định 13/2020/QĐ-TTg, giá mua điện cho hệ thống điện mặt trời mái nhà là 8,38 Uscent/kWh và sẽ thay đổi mỗi năm dựa trên tỷ giá hối đoái giữa đồng Việt Nam và Đô la Mỹ. Năm 2020 con số này tương đương với 1,940 đồng/kWh.

Các bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết Giá bán điện năng lượng mặt trời cho EVN

Hình thức thanh toán điện mặt trời

Tiền điện trả bằng đồng Việt Nam được xác định cho từng năm và tính theo đơn vị VNĐ. Hình thức thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng và phí chuyển nhượng do nhà đầu tư chịu.

+ Đối với nhà đầu tư là doanh nghiệp phát hành hóa đơn: Hàng tháng công ty điện lực nhận hóa đơn, kiểm tra và thanh toán hóa đơn tiền điện theo hóa đơn do nhà đầu tư phát hành theo quy định.

+ Đối với các nhà đầu tư là hộ gia đình và cá nhân không xuất hóa đơn: Hàng tháng, Phòng kinh doanh của công ty điện lực sẽ lập hóa đơn thanh toán tiền điện trên hệ thống CMIS, trình cho lãnh đạo đơn vị phê duyệt và cuối cùng chuyển cho bộ phận tài chính kế toán để trả tiền điện của nhà đầu tư, khoản thanh toán không bao gồm VAT.

Quy trình thanh toán mua điện mặt trời

Trên đây là Thủ tục bán điện mặt trời mái nhà cho EVN từ A – Z mới nhất năm 2022 dành cho các chủ đầu tư là cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về điện mặt trời cũng như giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời, quý khách xin vui lòng liên hệ với SUNEMIT để được hỗ trợ tư vấn cụ thể và tốt nhất.

2.7/5 - (7 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger