Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ bạn 24/7

Pin năng lượng mặt trời có tái chế sử dụng được không?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được cấu thành từ nhiều bộ phận nhưng bộ phận chính là pin mặt trời. Vậy pin mặt trời có thể sử dụng trong bao lâu ? Có thể tái chế pin năng lượng mặt trời để sử dụng được không? Để giải đáp những thắc mắc này mời bạn đọc cùng SUNEMIT tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

pin năng lượng mặt trời có tái chế được không

Có tái chế pin năng lượng mặt trời được không?

Theo dự đoán đến năm 2050 sẽ có khoảng 60 triệu chất thải từ tấm pin mặt trời trên trái đất. Bạn vẫn luôn nghe về chính sách bảo hành lên đến 20-30 năm cho 1 tấm pin mặt trời nhưng những tấm pin hết thời hạn thì ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu suất nên cũng xếp vào dạng cần loại bỏ. 

Tuy nhiên mức độ lão hóa và vòng đời của tấm pin mặt trời phụ thuộc vào loại tấm pin mà bạn lắp đặt. Các tấm Mono và Poly sẽ có độ bền cao hơn tấm Thin-film. Điều này lý giải tại sao tấm thin-film lại có giá rẻ hơn.

Pin năng lượng mặt trời tùy loại có tuổi thọ khác nhau tuy nhiên thường sẽ rơi vào khoảng 20-30 năm. Nhưng khi pin đã cũ thì hệ thống vệ sinh rác thải ở Việt Nam sẽ không tiếp nhận. Bạn lo lắng sẽ tìm chỗ để thải các tấm pin cũ sao cho nhanh gọn mà đảm bảo môi trường. Vậy lý do gì mà bạn không nghĩ đến việc sẽ tái sử dụng những tấm pin ấy

Nhiều người đặt ra câu hỏi: Liệu có thể tái chế tấm pin năng lượng mặt trời được không? Câu trả lời là pin năng lượng hoàn toàn có thể tái chế được!

Quá trình tái chế pin năng lượng mặt trời

Việc tái chế tấm pin mặt trời (solar panel recycling) không có nghĩa là phục hồi chúng để tái sử dụng mà thực chất là một quá trình nghiền nát chúng ra, phân tách các thành phần để tái sử dụng lại các vật liệu cho chu kỳ chế tạo tiếp theo. Các nhà khoa học ở nước ngoài đã phát triển một quy trình giúp tái chế đến 96% tấm pin đã hết hạn sử dụng.

Silic (Mono và Poly) Thin-film
  • Gỡ các phần nhôm và kính của tấm pin. Lượng silic từ tấm pin thu được sẽ được tái chế đến 90%. Phần khung sẽ được tái chế làm khung cho pin mới
  • Dưới áp lực của nhiệt độ trong quá trình xử lý nhiệt, các phần nhựa bám trên bề mặt cell sẽ tách ra khỏi cell để sang bước xử lý tiếp theo.
  • Sau khi tác động nhiệt thì silic sẽ được ăn mòn trong axit với tỉ lệ silic tái chế 
  • Tấm pin này tái chế có phần khó hơn
  • Bước đầu là nghiền tấm pin thin-film thành các mảnh nhỏ.
  • Sau đó chúng ta sẽ tách lớp lót của tấm pin.
  • Thin-film có thành phần là nước và phụ kiện rắn. Phần chất lỏng này sẽ được khử nước và tái sử dụng.
  • Phần rắn được tách riêng các phần chất bán dẫn và tái chế 

Lợi ích của việc tái chế pin năng lượng mặt trời

Khi tái chế pin năng lượng mặt trời có thể tái chế và sử dụng được sẽ giúp tiết kiệm ngân sách cho đất nước. Nguồn năng lượng tiềm năng sẵn có khả năng sản xuất đến số lượng lớn pin mặt trời đến năm 2050.

Pin mặt trời có tuổi thọ cao nhưng đồng thời có thể tái sử dụng thì việc đầu tư một hệ thống điện năng lượng mặt trời là tối ưu bởi tiềm năng phát triển và lợi ích kinh doanh của hệ thống.

» Có thể bạn quan tâm: Pin mặt trời có hoạt động khi mất điện không?

Trên đây là những giải đáp của SUNEMIT về Pin năng lượng mặt trời có tái chế và sử dụng được không, hi vọng đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Để tăng cường tuổi thọ của pin giúp hệ thống điện mặt trời hoạt động lâu bền thì bạn có thể sử dụng Dịch vụ vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời trọn gói của chúng tôi. Xin vui lòng liên hệ qua hotline 0826 889 489 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger