Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ bạn 24/7

Ưu nhược điểm của xe ô tô điện – so với ô tô xăng

Mặc dù có những ưu điểm vượt trội về mặt kinh tế, môi trường và trải nghiệm khi lái nhưng xe ô tô điện vẫn gặp phải một số hạn chế lớn khiến nhiều người trở nên băn khoăn khi lựa chọn chuyển sang xe điện thay thế cho xe ô tô xăng truyền thống. Vậy ưu nhược điểm của xe ô tô điện là gì? Có nên đầu tư vào xe điện hay không? Để trả lời cho những câu hỏi trên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Ưu nhược điểm của xe ô tô điện

Ưu điểm của xe ô tô điện

Hiệu quả chuyển đổi năng lượng cao

Xe điện sử dụng năng lượng điện hiệu quả hơn tới 1/3 so với xe sử dụng xăng/dầu thông thường.

Tùy từng loại ô tô điện mà nó có thể lấy điện từ lưới điện, từ ắc quy hoặc từ chính động cơ tạo ra. Đối với một chiếc xe điện chạy hoàn toàn bằng pin thì điện năng có thể chuyển đổi thành cơ năng với tỷ lệ 2/3, cao hơn đáng kể so với xe ô tô truyền thống chỉ có thể chuyển đổi 1/3 nhiên liệu thành cơ năng.

Ưu nhược điểm của xe ô tô điện bạn cần biết
Lợi ích của xe ô tô điện hiện nay

Xem thêm: Cấu tạo xe ô tô điện, nguyên lý và cách hoạt động của xe điện

Tiết kiệm tiền nhiên liệu

Giá xăng/dầu ngày càng tăng khiến chi phí để vận hành xe ô tô thông thường ngày càng tốn kém. Tuy nhiên với xe ô tô chạy bằng điện thì ngược lại, nó không sử dụng nhiên liệu (hoặc rất ít) nên sẽ tiết kiệm chi phí vận hành đáng kể. Thậm chí người dùng còn có thể chạy ô tô điện bằng nguồn năng lượng miễn phí (bằng cách lắp các tấm pin mặt trời tại nhà). Khi đó họ có thể tiết kiệm được khoản chi phí lớn cho việc mua nhiên liệu để vận hành chiếc xe của mình.

Theo tính toán, chi phí trung bình để chạy 1 km đối với xe điện là khoảng 1.482 vnđ. Trong khi đối với xe xăng, chi phí rơi vào khoảng 2.320 vnđ/ km. Mức chi phí này còn có thể tăng cao hơn nữa khi giá nhiên liệu đầu vào tăng cao, do các nhiên liệu ngày càng cạn kiệt và khan hiếm.

Giảm khí thải ra môi trường

Do chạy bằng điện nên xe ô tô điện sẽ không thải ra khí thải trực tiếp từ ống xả. Điều này góp phần cải thiện và bảo vệ môi trường tốt hơn.

Hoạt động êm ái hơn xe xăng

So với động cơ đốt trong, động cơ điện hoạt động êm ái hơn, không tạo ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Bởi trong quá trình xe chạy không tồn tại các động cơ gây tiếng ồn như bánh răng, quạt… hoạt động. Nhờ đó mà xe di chuyển một cách mượt mà, yên tĩnh hơn.

Khả năng tăng tốc nhanh

Xe ô tô điện có khả năng tăng tốc nhanh hơn do chúng được loại bỏ hầu hết các hệ thống cơ khí có trên ô tô xăng. Khi đó, sức mạnh sẽ được truyền thẳng đến bánh xe và giúp xe chuyển động nhanh chóng.

Tốn ít chi phí bảo trì hơn

Đối với ô tô sử dụng động cơ đốt trong, chúng có hàng trăm bộ phận chuyển động làm tăng khả năng hỏng hóc. Các bộ phận này cũng cần được bôi trơn thường xuyên để hoạt động một cách trơn tru, do đó cần thay dầu và bảo trì nhiều hơn. Trong khi đó đối với ô tô điện, xe có ít bộ phận chuyển động hơn (thường dưới 20) nên ít xảy ra hỏng hóc, ít phải bảo trì và thay thế hơn.

ưu nhược điểm của xe ô tô điện - ít phải bảo trì

Nhược điểm của xe ô tô điện

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật như tiết kiệm năng lượng, có ích cho môi trường và không cần bảo dưỡng nhiều như ô tô truyền thống thì xe điện cũng tồn tại những hạn chế sau:

Phạm vi di chuyển ngắn hơn

Quãng đường mà xe điện có thể đi được trong một lần sạc sẽ tùy thuộc vào kích thước pin, thời tiết, tuổi thọ của pin cũng như thói quen lái xe của người lái. Hầu hết các mẫu xe điện hiện nay đều có phạm vi di chuyển khoảng 100 đến 200km cho mỗi lần sạc, một số mẫu xe sang đạt phạm vi gần 500km cho mỗi lần sạc. Trong khi đó, với các dòng xe chạy bằng xăng, chúng sẽ đi được trung bình khoảng 500km khi được đổ đầy bình. Như vậy, so với xe chạy xăng thì xe điện có quãng đường di chuyển hạn chế hơn rất nhiều.

Xem thêm: Xe ô tô điện chạy được bao nhiêu km?

Trạm sạc ít, thời gian sạc điện lâu

Tại Việt Nam, trạm sạc dành cho ô tô điện chưa phủ khắp cả nước nên nhiều người vẫn còn lo ngại về việc xe không đủ năng lượng để di chuyển trong một quãng đường xa. Ngoài vấn đề ít trạm sạc thì thời gian để sạc cho xe điện cũng khá lâu. So với việc đổ xăng/dầu cho ô tô thông thường thì ngay cả khi sử dụng bộ sạc nhanh vẫn sẽ mất tới 30 phút để sạc lại 80% cho ô tô điện.

ưu nhược điểm của xe ô tô điện - hạn chế về trạm sạc

Chi phí sạc điện và thay pin lưu trữ

Tuy không phải mất chi phí mua xăng/dầu hay nạp nhiên liệu như xe ô tô thông thường nhưng xe điện vẫn phải tốn một khoản phí cho việc sạc điện thường xuyên. Bên cạnh đó, dù không mất tiền thay dầu hay bảo trì động cơ định kỳ nhưng xe điện lại phải chi một khoản lớn cho pin. Bởi thông thường vòng đời của pin chỉ khoảng 10 năm, nếu hết thời gian này người dùng sẽ phải thay pin mới cho xe của mình.

Tuy nhiên so với chi phí mua nhiên liệu và thay dầu, sửa chữa định kỳ của xe xăng thì chi phí để vận hành xe điện vẫn rẻ hơn rất nhiều. Đặc biệt, nếu người dùng sử dụng nguồn năng lượng tái tạo để sạc điện cho xe thì có thể tiết kiệm chi phí hơn nữa. Chẳng hạn như khi lắp các tấm pin năng lượng mặt trời, bạn có thể sạc điện miễn phí cho xe, từ đó cắt giảm được khoản chi phí phải trả đáng kể cho điện lưới.

Như vậy có thể thấy, dù vẫn còn là một công nghệ mới đối với cả thế giới nhưng với những ưu nhược điểm của xe ô tô điện thì loại xe này ngày càng nhận được sự quan tâm đông đảo từ phía khách hàng. Điều này chứng minh thị trường ô tô điện sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Để cập nhật những tin tức công nghệ mới nhất trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, mời bạn đọc cùng theo dõi chuyên trang Điện mặt trời SUNEMIT!

5/5 - (2 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger