Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

Pin ô tô điện là pin gì? Tuổi thọ & giá thành bao nhiêu?

Xe ô tô điện đã không còn quá xa lạ ở Việt Nam. Khi tìm đến một chiếc xe điện, người ta thường quan tâm đến quãng đường di chuyển của chiếc xe đó. Nếu xe đi được càng xa thì sẽ càng được nhiều người ưa chuộng. Trong khi, phạm vi di chuyển của xe lại phụ thuộc chủ yếu vào pin lưu trữ. Do đó, pin ô tô điện được rất nhiều người quan tâm. Có rất nhiều thắc mắc liên quan đến pin ô tô điện được làm từ loại pin gì, có dung lượng và tuổi thọ bao lâu? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn, cùng tìm hiểu nhé!

Pin ô tô điện là pin gì?

Hầu hết các loại xe ô tô điện ngày nay đều sử dụng pin lithium-ion để lưu trữ năng lượng do pin có mật độ năng lượng cao và tốc độ tự xả thấp hơn so với các loại pin khác. Loại pin này hiện được sử dụng bởi hầu hết các hãng xe điện lớn trên thế giới và Việt Nam như Tesla, Vinfast… Ngoài ra, một loại pin khác cũng được sử dụng trong xe điện nhưng chủ yếu trên dòng xe hybrid, đó là pin Niken-Metal Hydride.

Về cấu tạo pin ô tô điện, hầu hết chúng đều có cấu tạo gồm các ngăn chứa tế bào pin được lắp nối tiếp nhau, bao gồm điện cực dương, điện cực âm và dung dịch điện ly.

Pin ô tô điện là pin gì?
Pin ô tô điện là thành phần quan trọng của xe điện

Pin lithium-ion

Đây là loại pin được sử dụng phổ biến nhất bởi các nhà sản xuất xe điện. Pin lithium-ion có mật độ năng lượng cao, hiệu suất hoạt động tốt và khả năng tự phóng điện thấp nên đáp ứng được yêu cầu tiêu thụ điện năng cao của xe điện.

Ngoài sử dụng cho xe điện, pin lithium-ion còn được dùng trong nhiều lĩnh vực khác như trong các thiết bị điện tử tiêu dùng (điện thoại di động, ipad, máy tính xách tay…) và trong các hệ thống điện mặt trời. Đối với hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ, pin đóng vai trò quan trọng, giúp lưu trữ điện năng và cung cấp điện cho toàn bộ ngôi nhà.

Pin Niken-Metal Hydride

Pin Niken-Metal Hydride chủ yếu được tìm thấy trên các dòng xe hybrid. Cũng giống như pin lithium-ion, pin hydride nickel-kim loại có mật độ năng lượng cao và an toàn, nhưng chúng lại có tỷ lệ tự xả cao, đồng thời yêu cầu làm mát cao hơn và cũng đắt tiền hơn. Loại pin này hiện được sử dụng trong các dòng xe như Toyota Prius, Honda Insight và Civic Hybrid…

Xem thêm: Xe ô tô điện và các dòng xe điện hiện nay

Dung lượng pin ô tô điện bao nhiêu?

Để cung cấp năng lượng cần thiết làm di chuyển một chiếc ô tô điện nặng từ hai tấn trở lên, pin ô tô điện thường có dung lượng rất lớn. Dung lượng pin được đo bằng kilowatt-giờ (kWh). Nếu dung lượng pin càng lớn thì ô tô có thể đi được càng xa mà không cần sạc lại. Trung bình, dung lượng pin xe ô tô điện thường nằm trong khoảng từ 40 kWh đến 200 kWh.

Ví dụ một số mẫu xe điện của Vinfast có dung lượng pin lưu trữ tương ứng như sau:

  • Pin ô tô điện Vinfast VF 5 Plus có dung lượng 37.23 kWh
  • Pin ô tô điện Vinfast VF e34 có dung lượng 42 kWh
  • Pin ô tô điện Vinfast VF 8 có dung lượng 88.8 kWh
  • Pin ô tô điện Vinfast VF 9 có dung lượng 92 kWh

Xem thêm: Xe ô tô điện chạy được bao nhiêu km?

Pin ô tô điện quyết định quãng đường di chuyển của xe

Tuổi thọ của pin ô tô điện

Tuổi thọ hay vòng đời của pin ô tô điện sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm loại pin cũng như cách sạc và xả pin của người dùng. Vì hầu hết các xe điện hiện nay đều dùng pin lithium-ion nên theo tiêu chuẩn tuổi thọ của nó thường kéo dài từ 6 đến 10 năm. Tuy nhiên, việc sử dụng pin sai cách có thể khiến pin bị chai nhanh hơn dự kiến. Theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất xe điện, người dùng chỉ nên sạc pin trong khoảng 20 đến 85%, không nên sạc pin quá 85% và không để pin cạn dưới mức 20%. Bởi điều này sẽ khiến pin nhanh xuống cấp và giảm vòng đời hoạt động.

Ngoài ra, cách lái xe hay thói quen sử dụng các tính năng trên xe cũng có tác động đến tuổi thọ của pin. Nếu thường xuyên tăng tốc nhanh hoặc sử dụng hệ thống làm mát, sưởi ấm nhiều thì pin cũng sẽ giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu pin đã bị giảm hiệu suất và không còn khả năng cung cấp năng lượng cho xe, bạn vẫn có thể tận dụng chúng để làm bộ lưu điện cho hệ thống điện mặt trời của mình. Từ đó, bạn có thể sử dụng nguồn điện này cho nhiều thiết bị hơn.

pin ô tô điện có thể dùng cho hệ thống điện mặt trời
Pin ô tô điện có thể tận dụng làm bộ lưu điện trong hệ thống điện mặt trời

Giá pin ô tô điện hiện nay

Vì pin là bộ phận “lõi” của xe điện nên nó cũng là phần đắt nhất trên xe. Trong tổng chi phí sản xuất một chiếc xe điện, pin đã chiếm đến hơn 50% chi phí, còn về giá thành nó chiếm hơn 30% trên mức giá bán của xe. Với khoản phí lớn như vậy, các hãng xe điện trên thị trường thường mang đến 2 sự lựa chọn cho khách hàng là mua hẳn hoặc thuê pin ô tô điện. Việc thuê pin sẽ giúp người dùng giảm gánh nặng về kinh tế hơn so với việc mua hẳn pin.

Cụ thể, có thể so sánh giữa chi phí mua pin và thuê pin của chiếc xe ô tô điện VinFast VF e34 đang thịnh hành tại Việt Nam. Pin xe VF e34 có dung lượng 42kWh và được bán tại Việt Nam với mức giá gần 200 triệu đồng. Do đó, chi phí mua xe VF e34 kèm pin sẽ lên tới 900 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí thuê pin hiện nay là 657.500 vnđ/tháng cho 500km (nếu đi trên 500km sẽ tính thêm 1.315 đồng/km). Hoặc gói thuê pin cố định có giá 1.805.000 vnđ/tháng (không bị giới hạn số km/tháng) và khách hàng chỉ phải mất khoảng 700 triệu đồng để sở hữu xe.

Như vậy có thể thấy chi phí sản xuất và giá thành của pin ô tô điện hiện vẫn khá cao. Tuy nhiên, do công nghệ pin xe ô tô điện ngày càng phát triển nên các sản phẩm pin trong tương lai sẽ không chỉ được cải tiến về hiệu suất, khả năng lưu trữ năng lượng mà còn được sản xuất với giá thành rẻ hơn. Điều này giúp cho thị trường xe điện trở nên sôi động hơn và tiếp cận được đến nhiều khách hàng hơn nữa.

5/5 - (2 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger