Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ bạn 24/7

Xe hybrid là gì? Ưu nhược điểm, cách thức hoạt động của xe

Xe hybrid là một loại xe sử dụng đồng thời cả 2 động cơ điện và động cơ xăng để hoạt động. Điều này giúp chúng tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí CO2 phát thải ra môi trường. Để hiểu rõ hơn xe hybrid là gì, ưu nhược điểm và cách thức hoạt động của xe, hãy tham khảo ngay trong bài viết sau bạn nhé!

Xe hybrid là gì?

Xe hybrid hay còn gọi là xe điện lai, nó là dòng xe sử dụng hai nguồn động cơ bao gồm động cơ đốt trong và động cơ điện để xe di chuyển và lăn bánh.

Xe điện hybrid có thể chạy hoàn toàn bằng động cơ điện hoặc động cơ xăng hoặc có thể kết hợp cả hai động cơ để hoạt động. Ưu điểm của xe hybrid là tiêu thụ ít nhiên liệu hơn xe xăng, xe dầu thông thường, giúp giảm thiểu lượng khí CO2 phát thải ra môi trường.

Xem thêm: Cấu tạo xe ô tô điện, nguyên lý và cách hoạt động

xe hybrid là gì? xe ô tô hybrid
Xe hybrid chạy xăng – điện

Xe hybrid hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của xe hybrid phụ thuộc vào loại hệ thống truyền động trên xe. Hiện có 3 dạng truyền động như sau:

Hệ thống truyền động nối tiếp

Hệ thống này sẽ sử dụng động cơ điện để truyền động bánh xe. Còn động cơ đốt trong có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho động cơ điện và sạc vào pin lưu trữ.

  • Ưu điểm: Xe chủ yếu sử dụng động cơ điện để chạy, còn động cơ xăng chỉ hoạt động khi đi đường dài nên giúp tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.
  • Nhược điểm: Đối với loại truyền động này, do động cơ điện chịu hoàn toàn trách nhiệm truyền lực cho bánh xe di chuyển nên chúng cần pin có dung tích và kích thước lớn hơn. Cùng với đó, động cơ xăng cũng dễ gặp tình trạng quá tải do liên tục phải cung cấp năng lượng cho pin và động cơ điện hoạt động.

Hệ thống truyền động song song

Đây là loại cấu trúc truyền động phổ biến nhất trên xe hybrid. Các bánh xe ô tô có thể được cung cấp năng lượng theo ba cách khác nhau: truyền động bằng động cơ đốt trong, bằng động cơ điện hoặc bằng cả hai nguồn động cơ. Việc sử dụng nguồn động cơ nào để vận hành xe sẽ tùy thuộc vào bộ điều khiển trung tâm quyết định (dựa trên cách thức lái xe của người lái).

  • Ưu điểm: Do động cơ điện và động cơ đốt trong đều đảm nhận vai trò truyền lực cho bánh xe nên công suất xe đạt được sẽ lớn hơn. Ngoài ra, pin lưu trữ trong hệ thống này cũng có kích thước và dung tích nhỏ hơn so với loại động cơ nối tiếp.
  • Nhược điểm: Chi phí cũng như giá thành sản xuất cao hơn so với loại nối tiếp.

Hệ thống truyền động hỗn hợp

Là sự kết hợp giữa hai loại truyền động nối tiếp và song song nên hệ thống hỗn hợp sẽ phát huy tối đa những lợi thế của cả hai hệ thống, đồng thời hạn chế những nhược điểm còn tồn tại trên từng hệ thống, giúp mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Cách hoạt động của xe hybrid là gì?
Cách hoạt động của xe hybrid là gì?

Các loại xe Hybrid

Có ba loại xe Hybrid chính bao gồm: Hybrid nhẹ, Full hybrid và plug-in hybrid.

Mild Hybrid (Xe lai nhẹ)

Trong tất cả các loại xe hybrid, Hybrid nhẹ phụ thuộc nhiều nhất vào động cơ đốt trong và động cơ điện chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Nhiệm vụ của động cơ điện trong xe Mild Hybrid là giúp động cơ đốt trong có thể tắt để tiết kiệm nhiên liệu khi xe đang tạm dừng, phanh gấp hoặc giảm tốc độ… Đồng thời cung cấp năng lượng để xe khởi động nhanh chóng ngay sau đó.

Đối với dòng xe này, do động cơ điện chỉ đóng vai trò phụ trợ nên khả năng tiết kiệm nhiên liệu của nó không phải là quá tốt. Tuy nhiên so với xe chạy hoàn toàn bằng xăng hay dầu thì xe Mild Hybrid vẫn cho hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu đến 10 – 15%, kinh tế hơn nhiều so với xe truyền thống.

Full hybrid (Xe lai hoàn toàn)

Khác với xe điện nhẹ, xe full hybrid có thể chạy hoàn toàn bằng điện hoặc bằng xăng/dầu hoặc cả hai. Chúng có cấu tạo tương tự như xe điện nhẹ nhưng động cơ điện và pin hoạt động mạnh mẽ hơn. Động cơ điện sẽ tham gia vào hầu hết quá trình xe chạy, trong khi động cơ đốt trong chỉ tham gia vào những trường hợp xe cần tăng tốc hoặc chạy tốc độ cao.

Một điểm chung giữa xe hybrid nhẹ và xe full hybrid là chúng không thể sạc pin từ nguồn điện bên ngoài. Thay vào đó, chúng nạp năng lượng từ động cơ và năng lượng từ quá trình phanh tái tạo. Bởi vậy, xe full hybrid sẽ tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn so với xe hybrid nhẹ, nhưng sẽ kém hơn so với xe hybrid cắm điện.

Plug-in Hybrid (Xe hybrid cắm điện)

Khác với hai loại xe Hybrid bên trên chỉ tự tái tạo năng lượng và cung cấp cho xe, thì xe Plug-in Hybrid lại có thể cắm sạc từ nguồn điện bên ngoài. Điều này mang đến phạm vi hoạt động bằng điện lớn hơn, từ đó tiết kiệm nhiên liệu nhiều hơn. Với cách thức hoạt động này thì xe có thể đáp ứng các quãng đường di chuyển dài, ngắn khác nhau.

Xe hybrid là gì, có các loại xe hybrid nào

Ưu, nhược điểm của xe hybrid so với xe xăng/ dầu

Ưu điểm

Tiết kiệm nhiên liệu, giảm chi phí vận hành

Xe hybrid tiêu thụ ít nhiên liệu hơn so với xe ô tô thông thường. Do chúng sử dụng thêm động cơ điện để thực hiện một số nhiệm vụ như cung cấp năng lượng truyền lực cho bánh xe hay có thể tắt động cơ xăng khi xe tạm dừng, phanh gấp hoặc lao dốc…Từ đó tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả, giảm chi phí vận hành trong quá trình sử dụng.

Giảm lượng khí thải từ ống xả

Do tiêu tốn ít nhiên liệu hơn nên các dòng xe hybrid cũng xả ra lượng khí thải ít hơn. Đặc biệt, khi ở chế độ chỉ chạy điện sẽ không có bất kỳ lượng khí thải nào được thải ra từ ống xả.

Hoạt động mượt mà, yên tĩnh hơn

Động cơ điện hoạt động gần như không có tiếng ồn. Điều này mang đến cho người lái cảm giác êm ái, yên tĩnh hơn so với các loại ô tô chạy bằng xăng/dầu.

ưu nhược điểm của xe hybrid là gì

Nhược điểm

Giá thành cao: So với xe chạy 1 động cơ thì xe hybrid có giá thành cao hơn bởi chúng sử dụng cả 2 động cơ để hoạt động.

Trọng lượng xe nặng hơn: Tương ứng với 2 động cơ thì trọng lượng của xe cũng nặng hơn. Bên cạnh đó, vì xe hướng đến mục đích bảo vệ môi trường nên công suất của chúng cũng sẽ hạn chế.

Tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn khi hết pin: Đối với xe hybrid, khi hết pin xe sẽ tiêu thụ lượng nhiên liệu nhiều hơn so với xe xăng hoặc xe dầu thông thường.

Chi phí bảo dưỡng cao hơn: Do sử dụng 2 động cơ cùng lúc nên việc bảo dưỡng xe cũng sẽ tốn kém hơn nhiều. Đặc biệt, nếu không sử dụng pin đúng cách thì sẽ dễ hư pin và phải thay thế rất tốn kém.

Có nên mua xe hybrid không?

Ô tô điện hay dòng xe hybrid nói riêng đều là những sản phẩm công nghệ còn khá mới đối với thị trường Việt Nam. Cùng với đó là những hạn chế đối với xe điện như: phạm vi di chuyển ngắn, trạm sạc còn ít và khoản chi phí thay pin không nhỏ nên hiện nay xe điện vẫn đang là sự lựa chọn và cân nhắc của nhiều người.

Tuy nhiên, với bối cảnh giá xăng dầu ngày càng tăng thì giải pháp sử dụng xe điện thay thế xe ô tô truyền thống là cực kỳ phù hợp. Điều này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn hỗ trợ người dùng giảm thiểu chi phí vận hành hiệu quả. Bên cạnh đó, do công nghệ xe điện là một xu thế của tương lai nên chính phủ cũng sẽ có những chính sách, ưu đãi trong việc mua xe để người dân có thể được hưởng những lợi ích lớn nhất.

Vì vậy, để sớm nhận được những giá trị mà xe điện mang lại cũng như tác động tích cực đến môi trường, chúng ta có thể lựa chọn xe điện, xe hybrid cho nhu cầu đi lại của mình. Cùng với đó, để tối ưu hóa cho việc sạc điện cho xe, tiết kiệm điện năng cũng như hạn chế sử dụng điện lưới quốc gia, bạn có thể sử dụng điện năng lượng mặt trời để sạc cho ô tô điện. Đây cũng là một giải pháp thông minh giúp tiết kiệm điện hiệu quả trong các hộ gia đình hiện nay.

Hi vọng với các thông tin giải đáp trên đây về xe hybrid là gì? Cách hoạt động của xe hybrid? Ưu nhược điểm của loại xe này… đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại xe hybrid này và bổ sung thêm những kiến thức hữu ích cho mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger