Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

Tiêu chuẩn RoHS là gì và các yêu cầu về tiêu chuẩn RoHS

RoHS là một tiêu chuẩn quen thuộc nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu RoHS là gì và các tiêu chuẩn về RoHS được quy định như thế nào? Vì thế bài viết dưới đây của SUNEMIT sẽ giúp giải đáp những thắc mắc của bạn, mời các bạn cùng theo dõi.

tiêu chuẩn RoHS

Tiêu chuẩn RoHS là gì ?

RoHS là tên viết tắt của Restriction of hazardous substances directive in electrical and electronic equipment 2002/95/EC, là Chỉ thị về hạn chế các chất nguy hiểm trong các thiết bị điện và điện tử, được Liên minh châu Âu thông qua vào tháng 2 năm 2003 và có hiệu lực vào ngày 01 tháng 07 năm 2006, và được yêu cầu để được thi hành và trở thành luật ở mỗi nước thành viên.

Mục tiêu của RoHS là giảm tác động với môi trường và sức khỏe của con người bởi các thiết bị điện tử. Mục đích của chỉ thị là thúc đẩy các nhà sản xuất có quy trình sản xuất có quy trình sản xuất an toàn hơn để cung cấp các sản phẩm hạn chế tối thiểu khả năng gây hại trong suốt vòng đời của thiết bị. 

Tiêu chuẩn RoHS ra đời nhằm bảo vệ con người và môi trường bởi các chất độc hại trong các sản phẩm điện tử. Do đó, mỗi sản phẩm khi tung ra thị trường châu Âu đều phải đạt được tiêu chuẩn này. 

Các sản phẩm có gắn RoHS là các sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn, hoàn toàn thân thiện với môi trường và được phép lưu hành tại châu Âu. 

Tiêu chuẩn RoHS nhằm hạn chế 6 chất độc hại trong sản xuất. 

6 chất độc hại nhất được quy định ở chỉ thị RoHS

Bao gồm: 

  • Chì: thường được dùng để sản xuất pin, màn hình máy tính 
  • Thủy ngân: được dùng để sản xuất huỳnh quang, bản mạch in,…
  • Cadmium: dùng trong sản xuất các loại pin cadmium mạ điện, hệ thống cảnh báo,…
  • Crom: Crom có hóa trị 6 được dùng để sản xuất thép chống gỉ, sơn, nhựa,…
  • Polybrominated biphenyls: dùng để sản xuất bọt nhựa, sản xuất chất dẻo trong các thiết bị điện trong nhà
  • Polybrominated Biphenyls ethers: thường được dùng ở trong các thiết bị điện gia dụng, tụ điện, bảng mạch in,…

Thiết bị điện có RoHS là cần thiết cho sự an toàn của bạn. Mặc dù những mối đe dọa không trực tiếp xảy đến mà nó âm thầm phơi nhiễm các hóa chất như chì và oxit beryllium. Tiếp xúc bằng tay trần với các loại hóa chất này đã bị ảnh hưởng mà việc rửa tay thì không thể loại bỏ được hoàn toàn những tác động tiêu cực của hóa chất này ra khỏi cơ thể của chúng ta được. 

Với các sản phẩm EU đều phải tuân thủ quy tắc về RoHS cho các thiết bị/ linh kiện điện tử. Nếu có công ty nào không tuân thủ sẽ bị truy tố, phạt tiền và thậm chí là đi tù.

Các yêu cầu về tiêu chuẩn RoHS của Việt Nam

Ngày 23/09/2011, thông tư số 30/2011/TT-BCT bắt đầu có hiệu lực ở Việt Nam. RoHS là một trong những quy định vô cùng nghiêm ngặt của EU, có tác động đến hầu hết các doanh nghiệp của Việt Nam khi muốn xuất khẩu các mặt hàng điện tử, linh kiện sang thị trường châu Âu. Việc nắm rõ và kinh nghiệm đầy đủ nhất về quy định RoHS là điều vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi đang có dự định xuất khẩu các sản phẩm có liên quan. 

Chính vì thế với mỗi sản phẩm được phép xuất khẩu sang thị trường Việt Nam thì trên sản phẩm đều yêu cầu phải được đăng ký với RoHS – compliant. 

Cũng nhờ có quy định này mà với mỗi sản phẩm chúng ta nhập khẩu về đều đạt tiêu chuẩn RoHS. Vì thế khi đi mua bạn hãy để ý trên thương hiệu có kí hiệu đạt chuẩn RoHS hay không rồi quyết định mua sản phẩm.

Trên đây là một vài thông tin về tiêu chuẩn RoHS, hy vọng rằng bài viết giúp bạn hiểu hơn về RoHS. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực điện năng lượng mặt trời hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để đón đọc nhiều bài viết hay hơn nhé !

5/5 - (1 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger