Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

Các nhà khoa học tạo ra pin mặt trời hiệu suất cao cho các thiết bị IoT

Các nhà nghiên cứu của Đại học Newcastle đã tạo ra các tế bào quang điện hiệu quả cao, thân thiện với môi trường, giúp khai thác ánh sáng xung quanh để cung cấp năng lượng cho các thiết bị IoT vốn tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Hiểu về hệ thống IoT

Nói về hệ thống IoT, IoT là một mạng lưới mà trong đó mọi thiết bị IoT được kết nối với nhau thông qua các giao thức như: wifi, bluetooth, Zigbee, RF,… (phổ biến nhất hiện nay vẫn là wifi). Ở đó, các thiết bị IoT sẽ tích hợp cảm biến để thu thập dữ liệu và gửi tín hiệu đến máy tính (hoặc bộ điều khiển). Sau đó bộ điều khiển/máy tính sẽ tiếp nhận dữ liệu và ra lệnh cho các thiết bị khác trong hệ thống thực hiện. Hoặc các thiết bị IoT cũng có thể tích hợp cả hai chức năng: có cảm biến thu nhập dữ liệu, đồng thời truyền tín hiệu và ra lệnh thiết bị khác thực hiện trực tiếp yêu cầu đặt ra.

Hệ thống IoT hiện nay được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như hệ thống nhà thông minh, ô tô, viễn thông…

Các nhà khoa học tạo ra pin mặt trời hiệu suất cao cho các thiết bị IoT 1

Công nghệ pin mặt trời hiệu suất cao cho các thiết bị IoT

Mới đây, Tiến sĩ Marina Freitag cùng nhóm nghiên cứu của mình tại Trường Khoa học Tự nhiên và Môi trường (SNES) đã chế tạo ra các tế bào quang điện chất màu nhạy quang (DSSC) dựa trên chất điện phân đồng (II/I). Các tế bào này có hiệu suất chuyển đổi năng lượng chưa từng có, đạt 38% và 1,0V điện áp hở mạch ở 1.000 lux (đèn huỳnh quang). Đặc biệt, chúng cực kỳ thân thiện với môi trường. Điều này rất cần thiết trong việc phát triển các nguồn năng lượng bền vững trong tương lai.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Khoa học hóa học và được cho rằng có khả năng tạo nên một cuộc cách mạng về thay đổi phương thức cung cấp năng lượng cho các thiết bị IoT.

Theo Tiến sĩ Freitag, ông cho biết đây là một nghiên cứu có tầm ảnh hưởng quan trọng đến việc sản xuất các thiết bị IoT trong tương lai. Giúp mang đến các thiết bị IoT tiết kiệm năng lượng hơn và thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, việc các thiết bị IoT tự chủ được về năng lượng sẽ giúp các hệ thống IoT có thể triển khai được ở nhiều nơi hơn. Do các thiết bị có thể hoạt động độc lập và không yêu cầu phải bảo trì phức tạp. Đây cũng chính là một ưu điểm lớn của các thiết bị IoT sử dụng năng lượng ánh sáng, năng lượng mặt trời.

Các nhà khoa học tạo ra pin mặt trời hiệu suất cao cho các thiết bị IoT 2

Vì các thiết bị IoT đều chứa các cảm biến IoT và các cảm biến này lại tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Do đó, các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu để tìm ra giải pháp tiết kiệm năng lượng cho cảm biến IoT.

Nhóm đã giới thiệu thêm một công nghệ quản lý năng lượng tiên tiến mới. Công nghệ này sử dụng Bộ nhớ ngắn hạn dài (LSTM), có khả năng dự đoán những thay đổi xảy ra trong môi trường, từ đó điều chỉnh tải điện toán của các cảm biến IoT cho phù hợp. Điều này giúp cảm biến IoT tiết kiệm được nguồn năng lượng đáng kể, đồng thời cũng giúp hệ thống IoT hoạt động hiệu quả hơn.

Như vậy, nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh Trí tuệ nhân tạo (để quản lý năng lượng hiệu quả) và ánh sáng môi trường (cung cấp nguồn năng lượng miễn phí) chính là những nguồn năng lượng quan trọng, hữu ích cần cho thế hệ các thiết bị IoT tiếp theo.

ĐIỆN MẶT TRỜI SUNEMIT – CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

5/5 - (1 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger