Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ bạn 24/7

Đề xuất điều chỉnh giá điện 3 tháng 1 lần & EVN được quyền quyết định tăng giá điện dưới 5%

Mới đây, Bộ Công Thương đã gửi Thủ tướng Chính phủ bản thảo về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó, dự thảo đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh giá điện từ 6 tháng xuống còn 3 tháng, cùng với đó là việc EVN cũng sẽ được quyền quyết định tăng giá bán lẻ điện dưới mức 5%. Còn với mức tăng từ 5% đến dưới 10% thì cần có văn bản chấp thuận của Bộ Công Thương.

EVN được quyền quyết định tăng giá điện dưới mức 5%

Trong dự thảo do Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ đã đưa ra đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ 6 tháng xuống 3 tháng. Điều này nhằm đảm bảo giá điện được điều chỉnh linh hoạt theo lộ trình, tránh giật cục, làm ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô và các khách hàng sử dụng điện. Bên cạnh đó, cũng giúp EVN cân bằng tài chính và đưa giá điện thích ứng với sự biến động của các nguồn nhiên liệu đầu vào sản xuất ra điện.

Theo cơ chế điều chỉnh giá bán điện, giá điện sẽ được điều chỉnh tăng khi giá điện bình quân tăng từ 3% trở lên và điều chỉnh giảm nếu giá điện bình quân giảm từ 1% trở lên.

Về thẩm quyền điều chỉnh tăng-giảm giá điện, Bộ Công Thương đề xuất EVN có quyền tự điều chỉnh tăng giá điện khi mức tăng ở dưới 5%. Còn đối với mức tăng từ 5% đến dưới 10% thì cần có văn bản chấp thuận của Bộ Công Thương để điều chỉnh. Riêng đối với mức tăng từ 10% trở lên thì sẽ cần lấy ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, bởi mức tăng này có thể ảnh hưởng đến tình hình kinh tế vĩ mô.

Điểm mới của dự thảo lần này là sau khi các cấp (bao gồm Bộ Công Thương và Thủ tướng Chính phủ) chấp nhận điều chỉnh tăng giá thì quyền thực hiện tăng giảm bao nhiêu sẽ thuộc về EVN. Trong khi đó, ở quy định cũ, EVN chỉ có thẩm quyền tăng giá ở mức từ 3% đến 5%, còn các mức khác sẽ do các cấp trên quyết định.

Đối với việc điều hành giá điện, Bộ Công Thương sẽ có vai trò chính, còn Bộ Tài chính và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước sẽ có vai trò trong việc kiểm tra, rà soát các phương án giá điện do EVN xây dựng và thiết lập. Tất cả các ý kiến sẽ được Bộ Công Thương tổng hợp và báo cáo lại với Thủ tướng Chính phủ.

Dự thảo cũng làm rõ, công thức tính giá bán lẻ điện bình quân hiện nay vẫn giữ nguyên, tuy nhiên có một số từ ngữ cần phải làm rõ, phù hợp hơn. Đó là các khoản chi phí khác không được tính vào giá điện gồm: chênh lệch tỷ giá đánh giá lại do Bộ Công Thương và Bộ Tài chính quyết định hằng năm. Tuy nhiên đây là khoản được phép tính vào chi phí nhưng lại chưa được tính vào giá điện bán ra.

Ngoài ra, khái niệm “lợi nhuận định mức” trong công thức tính giá cũng đã được điều chỉnh cho phù hợp. Đó là không đưa “lợi nhuận định mức” ở một số khâu trong phương pháp lập giá điện vào công thức xác định giá điện. Chẳng hạn như chi phí mua điện và lợi nhuận định mức từ các nhà máy điện cung cấp dịch vụ bổ sung, bao gồm chi phí mua dịch vụ truyền tải điện và lợi nhuận định mức, chi phí cho dịch vụ bán lẻ điện và lợi nhuận định mức. Khi đó, “lợi nhuận định mức” được tính lặp lại, trong khi thực tế tính toán lại không xảy ra trùng lặp. Vì vậy, mà việc chỉnh sửa Quyết định 24 năm 2017 sẽ giúp đảm bảo tính thống nhất của quyết định này.

Nguồn: vietnamnet.vn

Để cập nhật những tin tức mới nhất về giá điện và các cơ chế trong lắp đặt điện mặt trời, bạn đọc đừng quên truy cập website sunemit.com mỗi ngày nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger