Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ bạn 24/7

EU áp Phí nhập khẩu đối với các sản phẩm thâm dụng carbon

Nhằm mục đích hạn chế “rò rỉ carbon”, Liên minh Châu Âu đã đưa ra cơ chế áp phí nhập khẩu đối với các sản phẩm thâm dụng carbon như thép, xi măng và điện, dựa trên lượng khí thải carbon sinh ra trong quá trình sản xuất. Cơ chế này được kỳ vọng là có tác động tích cực đối với việc chống lại biến đổi khí hậu và chỉ có tác động tiêu cực nhẹ đối với nền kinh tế của các nước Châu Á và Thái Bình Dương.

EU áp phí nhập khẩu đối với sản phẩm thâm dụng carbon

Trong cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM), EU sẽ áp dụng phí nhập khẩu đối với các sản phẩm nhập khẩu phát thải nhiều carbon như thép, xi măng và điện. Cơ chế này dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm 2026. Mục đích của khoản thuế này là nhằm hạn chế “rò rỉ carbon”, là kết quả của việc chuyển những hoạt động sản xuất phát thải nhiều carbon từ các quốc gia có quy định nghiêm ngặt sang những quốc gia có quy định ít nghiêm ngặt hơn.

Theo Báo cáo Hội nhập Kinh tế Châu Á (AEIR) 2024 vừa qua, CBAM có khả năng giảm lượng phát thải carbon toàn cầu ít hơn 0,2% so với một cơ chế mua bán khí thải carbon và không có thuế carbon. Bên cạnh đó, các khoản phí này có thể làm giảm khoảng 0,4% kim ngạch xuất khẩu toàn cầu tới EU và khoảng 1,1% xuất khẩu của Châu Á sang EU. Điều này cho thấy, phí nhập khẩu của EU đối với các sản phẩm thâm dụng carbon chỉ có tác động tiêu cực nhẹ tới các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng của ADB – Ngân hàng Phát triển Châu Á, nhận định: Tất cả những sáng kiến định giá carbon, bao gồm cả CBAM, chỉ có thể hạn chế một phần rò rỉ carbon. Để giảm đáng kể lượng khí thải carbon trên toàn cầu, cũng như đảm bảo những nỗ lực chống biến đổi khí hậu có hiệu quả và bền vững, các sáng kiến định giá carbon cần được mở rộng sang các khu vực khác ngoài EU, đặc biệt là khu vực châu Á.

Đối với cơ chế CBAM, các tiểu vùng của Châu Á, nhất là Trung và Tây Á sẽ là khu vực bị ảnh hưởng tiêu cực hơn bởi có tỷ trọng hàng xuất khẩu thâm dụng các-bon sang châu Âu lớn hơn.

Bên cạnh đó, lượng khí thải carbon từ những nguồn này (thép, xi măng và điện) cũng tăng nhanh hơn so với các nguồn khác và đang tăng nhanh ở khu vực Châu Á. Do đó, báo cáo đã đưa ra những chính sách khuyến nghị nhằm khuyến khích mua bán các sản phẩm và dịch vụ thân thiện với môi trường, khí hậu; đồng thời hỗ trợ các quy định và tiêu chuẩn môi trường; tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ xanh; đặc biệt hỗ trợ các chính phủ và tổ chức quốc tế thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh.

Nguồn: adb.org   

5/5 - (1 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger