Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ bạn 24/7

MPPT là gì, vai trò của MPPT trong hệ thống điện mặt trời

MPPT là một mạch xử lý thường được tích hợp trong các biến tần/ inverter hiện đại. Nó có chức năng chuyển đổi từ mức điện áp cao thành mức điện áp thấp để phù hợp với ắc quy hoặc bộ lưu điện. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn MPPT là gì cũng như vai trò của bộ phận này trong hệ thống điện mặt trời, bạn có thể tìm hiểu trong bài viết sau. 

MPPT là gì?

MPPT viết tắt của Maximum Power Point Tracker, là thuật ngữ trong ngành điện công nghiệp có nghĩa là theo dõi điểm công suất tối đa. Đây là bộ chuyển đổi điện tử có chức năng chính là tối ưu hóa sự phù hợp giữa các tấm pin mặt trời và ắc quy lưu điện. Chúng thực hiện chuyển đổi dòng điện DC điện áp cao (từ pin mặt trời) xuống điện áp thấp để sạc cho ắc quy hoặc bộ lưu điện hiệu quả hơn. 

MPPT được tích hợp trong hầu hết các inverter năng lượng mặt trời hiện đại ngày nay và trong các bộ điều khiển sạc (dành cho hệ thống điện mặt trời độc lập có công suất nhỏ). Chức năng của nó là tối đa hóa lượng điện năng tạo ra từ các tấm pin mặt trời để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động.

MPPT là gì
MPPT là gì trong hệ thống điện mặt trời

Ý nghĩa của MPPT trong hệ thống điện mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời là thiết bị cố định không có chức năng điều chỉnh thông minh. Đa phần các tấm pin năng lượng mặt trời được tạo ra với mức điện áp định danh là 12V, nhưng thực tế có thể dao động khoảng 16-18V. 

Trong khi đó, các loại ắc quy thường đòi hỏi sạc ở mức điện áp từ 13.2V đến 14.4V. Điều này tạo nên sự chênh lệch điện áp giữa các tấm pin và ắc quy lưu điện. Vì vậy, MPPT đóng vai trò là điều chỉnh điện áp về mức phù hợp với ắc quy hoặc bộ lưu điện. 

Không chỉ có chức năng điều chỉnh điện áp, MPPT còn có chức năng theo dõi điểm công suất tối đa để tạo ra sản lượng điện lớn nhất từ pin.

Chính vì vậy, MPPT có ý nghĩa là tối ưu hóa điện áp của dòng điện sản xuất từ tấm pin đưa về mức điện áp phù hợp với pin sạc dự phòng năng lượng mặt trời.

Sạc năng lượng mặt trời MPPT hoạt động như thế nào?

MPPT là công nghệ tối ưu hóa sản lượng điện của hệ thống năng lượng mặt trời. Điều này giúp cho việc sản xuất điện của các tấm pin mặt trời và việc lưu trữ điện năng của ắc quy luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất.  

Đối với hệ thống điện mặt trời, công nghệ sạc MPPT sẽ hoạt động tối đa và hiệu quả khi ở trong các điều kiện sau:

  • Thời tiết lạnh: Nếu không có MPPT thì những tấm pin mất đi lượng nhiệt và năng lượng thu được. MPPT giúp hệ thống vận hành hiệu quả hơn cho phép pin mặt trời được sạc đầy.
  • Pin sạc bị yếu : Đây là lúc pin ở trạng thái yếu cần nhờ tới MPPT để kích điện.
  • Đi dây điện trong khi lắp đặt cũng cần tới MPPT. Nếu dây dẫn cách xa thì điện áp bị giảm và năng lượng điện sẽ bị tổn thất. Vậy nên sự hỗ trợ của MPPT sẽ giúp điện năng tiêu thụ ít hơn, điện áp cũng sẽ được chuyển đổi toàn diện phù hợp với pin năng lượng mặt trời. 

MPPT là gì và vai trò của MPPT trong hệ thống điện mặt trời

So sánh giữa Inverter 1 MPPT và Inverter 2 MPPT

MPPT là một mạch xử lý được tích hợp trong Inverter và có 2 kiểu là MPPT đơn và MPPT kép. Dưới đây là bảng so sánh giữa hai hệ thống có MPPT đơn và MPPT kép.

Đặc điểm MPPT đơn  MPPT kép 
Cho phép kết nối các mảng pin với các góc phương vị khác nhau Không 
Cho phép kết nối các mảng pin với góc nghiêng khác nhau Không  Có 
Cho phép kết nối các chuỗi pin với độ dài chuỗi khác nhau Không Có 
Cho phép kết nối các chuỗi tấm pin khác loại Không  Có 
Cho phép kết nối nhiều hơn 2 chuỗi tấm pin mà không cần bộ kết nối tổ hợp Không thể  Có 
Cung cấp mức độ giám sát chi tiết Không  Có 

Nhìn vào bảng so sánh ở trên có thể dễ dàng thấy được biến tần MPPT kép cho phép người lắp đặt hệ thống điện mặt trời có thể linh hoạt hơn trong việc thiết kế, tiết kiệm chi phí và đạt được sản lượng điện năng cao hơn. 

Việc lắp đặt pin mặt trời trên 2 hướng và góc nghiêng khác nhau được xem là khá khó. Điều này làm tăng chi phí vật liệu cũng như chi phí nhân công cho việc lắp đặt. Việc MPPT kép ra đời giúp các kỹ thuật viên cài đặt hệ thống dễ dàng hơn, chủ đầu tư tiết kiệm chi phí lắp điện mặt trời hơn. 

Hi vọng những thông tin trên đây về MPPT là gì, ý nghĩa, vai trò và chức năng của MPPT trong hệ thống điện mặt trời sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu mua pin mặt trời hay cần tư vấn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho gia đình, doanh nghiệp của mình thì đừng chần chừ liên hệ với SUNEMIT. Chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị điện năng lượng mặt trời hoàn hảo, chất lượng cao, cùng dịch vụ thiết kế và lắp đặt điện mặt trời chuyên nghiệp, đem đến sự hài lòng tối đa cho khách hàng. Mọi thông tin cần hỗ trợ xin vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger