Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ bạn 24/7

Cách tiết kiệm năng lượng tại nhà hiệu quả

Tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng là việc làm cần thiết đối với mỗi cá nhân, mỗi đơn vị, tổ chức hiện nay. Điều này không chỉ giúp cắt giảm chi phí tiền điện mà còn đóng góp tích cực trong việc bảo vệ môi trường và chống lại biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Vậy có những cách tiết kiệm năng lượng nào? Cùng SUNEMIT tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Cách tiết kiệm năng lượng hiệu quả tại nhà

1. Tận dụng ánh sáng mặt trời tự nhiên

Để tiết kiệm năng lượng vào ban ngày, bạn hãy tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên từ mặt trời. Bằng cách mở tất cả các cửa sổ và làm việc – học tập ở khu vực đủ sáng, bạn sẽ vừa tiết kiệm điện năng, vừa giúp tinh thần hưng phấn, tỉnh táo để hoàn thành tốt các công việc hơn.

Cách tiết kiệm năng lượng điện đơn giản

2. Sử dụng đèn LED thay vì bóng đèn sợi đốt

Hãy sử dụng bóng đèn LED thay vì bóng đèn sợi đốt vì với bóng đèn sợi đốt, khoảng 95% điện năng chuyển thành nhiệt năng, chỉ có 5% năng lượng dùng để chiếu sáng, do đó gây lãng phí điện năng rất nhiều. Trong khi đó, đèn LED tiết kiệm năng lượng tốt và có tuổi thọ dài hơn nên được đánh giá là giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả cho các hộ gia đình. 

3. Tắt hết thiết bị điện khi ra khỏi phòng

Đây là cách đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả. Do đó hãy tắt điện khi không sử dụng dù ở bất cứ đâu, tại nhà mình hay tại công ty, cơ quan, xí nghiệp, trường học…

làm gì để tiết kiệm năng lượng
Tắt điện khi không dùng là cách tiết kiệm năng lượng hiệu quả

4. Chọn mua thiết bị có công suất phù hợp

Đối với các thiết bị điện tiêu tốn nhiều điện năng như: bình nóng lạnh, điều hòa, tủ lạnh,… bạn nên lựa chọn loại thiết bị có công suất, dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Tránh chọn các thiết bị có công suất quá lớn, vì các thiết bị công suất càng lớn thì càng hao tổn nhiều điện năng hơn.

5. Rút phích cắm tất cả các thiết bị không sử dụng

Các thiết bị được cắm điện vẫn sẽ tiếp tục tiêu tốn năng lượng ngay cả khi chúng đã được tắt. Ví dụ: bộ sạc pin, máy sấy tóc nếu không rút ra đều sẽ tiêu tốn một lượng điện năng đáng kể mặc dù bạn không sử dụng. Vì vậy đối với các thiết bị không yêu cầu cắm liên tục, hãy rút phích cắm ngay khi không sử dụng. 

6. Thay mới các thiết bị điện quá cũ

Các thiết bị điện lâu ngày thường hoạt động với hiệu suất kém hơn, gây hao phí điện năng nhiều hơn. Ngoài ra, chúng còn không an toàn cho người sử dụng, gây tốn kém chi phí khi phải sửa chữa thường xuyên. Do đó, hãy mua mới các thiết bị khi chúng đã quá hạn sử dụng.

7. Sử dụng thiết bị điện một cách thông minh

Với một số thiết bị tiêu thụ điện năng lớn, bạn có thể áp dụng một số mẹo tiết kiệm năng lượng dưới đây:

  • Điều hòa: Điều chỉnh nhiệt độ và chế độ điều hòa linh hoạt. Vệ sinh, bảo trì máy định kỳ (Xem chi tiết: Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện, không hại máy)
  • Máy giặt: Sử dụng nước giặt ở nhiệt độ bình thường hoặc lạnh. Ngoài ra, chọn máy giặt cửa trên sẽ tiết kiệm hơn là máy giặt cửa ngang.
  • Bình nóng lạnh: Không nên bật liên tục quá lâu làm cho thiết bị quá tải, vừa gây tiêu tốn điện năng, vừa gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

8. Kiểm tra nhãn năng lượng của thiết bị điện

Khi mua các thiết bị điện, tại mỗi sản phẩm sẽ có nhãn năng lượng tiết kiệm điện trên mỗi sản phẩm do Bộ Công Thương quy định theo từng thời kỳ. Dựa vào những thông số ghi trên nhãn thiết bị bạn có thể so sánh và lựa chọn những sản phẩm tiết kiệm điện phù hợp với gia đình.

Để có thể xem được nhãn năng lượng thì bạn chỉ cần quan tâm đến số lượng sao và hiệu suất năng lượng được ghi trên nhãn. Với 5 mức xếp hạng tương ứng với chỉ số tiết kiệm điện của thiết bị. Ngoài ra bạn có thể xem xét thêm về chỉ số EER (tỷ lệ hiệu suất năng lượng). Thiết bị điện nào có hiệu suất năng lượng cao hơn sẽ cho khả năng tiết kiệm điện năng tốt hơn.

9. Sử dụng các sản phẩm công nghệ inverter

Thông thường, các thiết bị điện không sử dụng công nghệ tiết kiệm điện inverter sẽ có mức tiêu thụ điện năng rất lớn. Vì thế lựa chọn những sản phẩm ứng dụng công nghệ inverter như tủ lạnh tiết kiệm điện, điều hòa inverter… sẽ giúp tiết kiệm chi phí tiền điện đáng kể.

cách tiết kiệm năng lượng khi sử dụng điều hòa
Máy điều hòa tiết kiệm điện inverter

10. Sử dụng sản phẩm năng lượng tái tạo

Một trong những cách tiết kiệm năng lượng hiệu quả đang được nhiều người quan tâm hiện nay đó là lắp đặt điện năng lượng mặt trời. Đây là một nguồn năng lượng xanh – sạch không chỉ giúp bạn giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng mà còn đem lại rất nhiều lợi ích khác như: giúp chống nóng mái nhà, giúp chủ đầu tư chủ động về nguồn điện, không lo mất lưới, giảm phát thải khí CO2, bảo vệ môi trường…

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các thiết bị năng lượng mặt trời như đèn năng lượng mặt trời, quạt năng lượng mặt trời… cũng sẽ giúp tiết kiệm điện năng đáng kể cho gia đình của bạn.

cách tiết kiệm năng lượng hiệu quả - sử dụng điện năng lượng mặt trời

» Xem thêm: Ưu điểm của điện năng lượng mặt trời

Trên đây là top 10 cách tiết kiệm năng lượng hiệu quả tại nhà bạn có thể áp dụng. Với tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra nghiêm trọng và thế giới đang dần cạn kiệt các nguồn tài nguyên hóa thạch thì việc tiết kiệm năng lượng và chuyển sang sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo là vô cùng cần thiết. Vì vậy, mỗi cá nhân, mỗi tập thể đều phải có trách nhiệm tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường để hướng tới một quốc gia phát triển theo hướng bền vững.

4.8/5 - (5 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger