Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

Hướng dẫn cách bảo dưỡng tấm pin năng lượng mặt trời

Các yếu tố tác động bên ngoài như thời tiết, bức xạ,… có thể làm ảnh hưởng đến tấm pin, do đó bảo dưỡng các tấm pin mặt trời là việc cần thiết để duy trì hiệu suất làm việc của hệ thống quang điện một cách lâu dài. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo dưỡng tấm pin năng lượng mặt trời mà SUNEMIT chia sẻ, mời các bạn cùng tìm hiểu.

cách bảo dưỡng pin năng lượng mặt trời

Cấu tạo tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm pin mặt trời được cấu tạo bởi các tấm kính cường lực phía trên bảo vệ các tế bào quang điện. Lớp kinh này có khả năng chống chịu các tác động như gió, mưa đá, bão,… rất tốt. Ngoài ra hệ thống còn có bộ khung nhôm bền vững, chắc chắn để bảo vệ tấm pin mặt trời

Tấm pin được thiết kế với khả năng chống ăn mòn ở Việt Nam vì ở các tỉnh miền Tây hay miền Trung vấn đề ăn mòn do nước biển, gió biển khá rõ ràng.

» Có thể bạn quan tâm: Kích thước và trọng lượng tấm pin năng lượng mặt trời

Tại sao phải bảo trì tấm pin năng lượng mặt trời?

Việc bảo trì thường xuyên và định kỳ rất là quan trọng nhằm đảm bảo rằng hệ thống điện mặt trời của bạn vẫn đang hoạt động tốt, chính xác và an toàn. Theo thời gian không ít bụi bẩn, lá cây tích tụ trên bề mặt tấm pin năng lượng mặt trời của bạn điều này ảnh hưởng đến hiệu suất sản xuất điện. Ngoài ra hơi nước tích tụ dẫn đến hấp hơi vào bên trong (ít xảy ra) gây thiệt hại đến tấm pin mặt trời

Bằng cách thường xuyên vệ sinh, bảo trì thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng chúng sẽ hoạt động với hiệu quả tối ưu. Việc lên lịch bảo dưỡng khá cần thiết để duy trì chất lượng sản phẩm.

Những vấn đề có thể xảy ra với tấm pin năng lượng mặt trời

Các tấm pin chứa bụi bẩn và vụn

Hệ thống điện năng lượng mặt trời luôn được thiết kế đặt ở ngoài trời và trên mái nhà nhằm tiết kiệm diện tích thì việc tiếp xúc với môi trường xung quanh là điều không thể tránh khỏi. Những lớp bụi hay mảnh vụn sẽ dẫn đến việc làm giảm khả năng hấp thụ ánh sáng.

Với các hộ gia đình thì bạn hoàn toàn có thể tự làm sạch tấm pin mặt trời nếu như đã tìm hiểu đủ các quy trình và đọc kỹ các lưu ý thì chi phí bảo ra rất thấp. Đối với doanh nghiệp SUNEMIT khuyên các bạn nên thuê các dịch vụ vệ sinh sử dụng thiết bị làm sạch chuyên nghiệp.

Giá đỡ bị xuống cấp

Các tấm pin mặt trời luôn có 1 lớp khung kim loại để bảo vệ thiết bị. Giá đỡ mang trọng lượng của các tấm pin và giữ cho chúng cố định trên mái nhà. Theo thời gian những giá đỡ này có thể bị hao mòn, dẫn đến việc có thể ảnh hưởng đến mức độ ổn định của các tấm pin. 

Nếu bạn thấy phần khung đỡ có vấn đề gì, hãy liên hệ với bên lắp đặt điện mặt trời của bạn để kiểm tra và sửa chữa ngay. 

Tấm pin có khả năng bị ăn mòn

Các hệ thống pin năng lượng mặt trời thường có thời gian bảo hành từ 25-30 năm với thiết kế đảm bảo chịu tốt các tác động bên ngoài. Các tấm pin được làm và thiết kế từ các vật liệu chống ăn mòn (trừ các tấm pin có chất lượng kém)

Với việc kiểm tra các thiết bị của bạn có bị ăn mòn hay không nên được tiến hành hàng tháng. Điều này giúp bạn sớm phát hiện ra lỗi và nhanh chóng giải quyết trước khi tình hình quá nghiêm trọng. Việc bạn cần làm là liên hệ với đối tác lắp đặt để được nhận bảo hành với sự tư vấn nhiệt tình nhất.

Kính bên ngoài có thể bị vỡ

Tấm cường lực có khả năng chịu lực tốt được đánh giá có thể chịu được mọi độ va chạm và đủ để chịu những tác động của thời tiết. Tuy nhiên với những trường hợp như cây đổ, mưa đã thì việc vỡ kính hoàn toàn có thể xảy ra.

Hiện tượng này sẽ tác động trực tiếp vào hệ thống của bạn, chính vì thế bạn phải kịp thời phát hiện và thay thế tấm pin khác. 

Dây kết nối bị lỗi

Biến tần là một thành phần rất quan trọng trong một hệ thống pin năng lượng mặt trời. Nó giúp chuyển đổi dòng điện trực tiếp để có điện sử dụng trong hệ thống điện nhà bạn.

Dây điện bị lỗi rất khó phát hiện. Người ta thường sử dụng khi một hệ thống năng lượng mặt trời được lắp đặt sẽ có website hoặc ứng dụng đi kèm nhằm kết nối người dùng với hệ thống để theo dõi quá trình sản xuất và sử dụng

Hướng dẫn theo dõi và bảo trì tấm pin năng lượng mặt trời

Bạn nên thực hiện bảo trì thiết bị điện mặt trời thường xuyên. Đối với mỗi mốc thời gian khác nhau thì việc kiểm tra các bộ phận cũng là khác nhau. Bảo trì hệ thống điện mặt trời không chỉ có mỗi làm sạch các tấm pin mặt trời mà còn cần đảm bảo các yêu cầu sau: 

  • Thường xuyên theo dõi sản lượng điện thông qua hóa đơn điện hay ứng dụng của hệ thống điện mặt trời đi kèm để kịp thời xác định lỗi.
  • Kiểm tra điều kiện hoạt động và tình trạng của tấm pin, dây nối, inverter, hệ thống tiếp đất,.. để tránh hư hỏng, sự cố xảy ra.
  • Định kỳ bảo dưỡng kiểm tra trực tiếp các thành phần của hệ thống, thay kẹp, dây, đầu nối nếu phát hiện có sự bất thường.
  • Vệ sinh tấm pin thường xuyên.
  • Kiểm tra hệ thống tiếp đất.
  • Kiểm tra hệ thống chống sét.

Bao lâu thì nên bảo trì pin mặt trời một lần?

Như chia sẻ ở trên, việc bảo dưỡng phải thực hiện thường xuyên và đều đặn. Cách tốt nhất là bạn nên bảo trì theo lịch mà nhà cung cấp tư vấn cho bạn.

Có nên thuê người có chuyên môn bảo trì hệ thống pin mặt trời không?

Khi đầu tư vào lĩnh vực điện mặt trời có thể bạn chưa nắm rõ cấu tạo của pin mặt trời. Vì thế bạn cần có một đối tác chuyên môn, cung cấp dịch vụ tốt và chế độ tốt dành cho bạn. Hiểu được vấn đề này, SUNEMIT cung cấp Dịch vụ bảo trì hệ thống điện mặt trời với quy trình tiêu chuẩn được đảm bảo từ các chuyên gia sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí cũng như giúp hệ thống pin mặt trời kéo dài tuổi thọ sử dụng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, cùng đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, công ty điện mặt trời SUNEMIT tự tin là địa chỉ đáng tin cậy và uy tín nhất khi cung cấp lắp đặt những sản phẩm điện mặt trời chất lượng cao từ các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Không chỉ vậy chúng tôi luôn luôn lắng nghe ý kiến khách hàng, tư vấn, bảo hành phù hợp với mọi đối tượng người dùng.

» Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời trọn gói

5/5 - (2 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger