Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ bạn 24/7

CERs là gì? Thị trường giao dịch CERs hiện nay

Giảm thiểu phát thải carbon là một trong những vấn đề cấp thiết của toàn nhân loại. Do đó, các tổ chức liên quan đã không ngừng đưa ra các giải pháp cần thiết để các quốc gia đạt được mục tiêu này. Và một trong những thuật ngữ liên tục được nhắc đến trong các giải pháp giảm thiểu CO2 đó là CERs. Vậy CERs là gì? Giá mỗi đơn vị CERs là bao nhiêu? Thị trường giao dịch CERs hiện nay như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

CERs là gì?

CERS là chứng chỉ giảm phát thải khí nhà kính, chứng chỉ này được coi như một loại “tín chỉ carbon” – một loại hàng hóa đặc biệt có thể trao đổi, mua bán giữa các quốc gia hoặc doanh nghiệp, giúp các đơn vị này gia tăng thu nhập hoặc tránh bị phạt khi phát thải CO2 quá mức cho phép.

CO2 là loại khí nhà kính chủ yếu nên được lấy làm đơn vị quy đổi trong các chứng chỉ, chứng nhận liên quan đến giảm phát thải khí nhà kính.

Chứng chỉ giảm phát thải CERS thường được Liên Hiệp Quốc cấp cho các nước thành viên có các dự án giảm thiểu khí nhà kính dựa trên Cơ chế phát triển sạch (CDM).

CERs là gì?

Đối với các quốc gia tham gia vào Nghị định thư Kyoto năm 1997 và cam kết giảm phát thải khí nhà kính, Nghị định đã đưa ra 3 cơ chế mềm dẻo giúp các quốc gia đạt được mục tiêu này, đó là:

  • “Mua bán phát thải” (mua bán CERS giữa các nước phát triển)
  • “Đồng thực hiện” (mua bán CERS thông qua các dự án giảm phát thải tại các nước phát triển)
  • “Cơ chế phát triển sạch – CDM” (CDM là cơ chế giúp các nước đang phát triển đạt được mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời giúp các quốc gia phát triển đạt được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính thông qua các dự án được thiết lập tại các nước đang phát triển.

Xem thêm: REC là gì? Tìm hiểu về chứng chỉ năng lượng tái tạo REC

Mỗi đơn vị CERs có giá bao nhiêu?

1 CER được quy ước bằng với một tấn khí CO2. Giá bán mỗi đơn vị CERs vào năm 2011 là khoảng 8-16 USD/ 1 đơn vị. Và gần đây nhất vào năm 2015, giá bán cho mỗi đơn vị CERs là khoảng trên dưới 30 USD.

Thị trường giao dịch CERS ở Việt Nam

Trên thế giới, chứng chỉ CERS được giao dịch trên thị trường dưới 2 hình thức chủ yếu:

  • Các nước phát triển mua CERS (quyền phát thải khí nhà kính) thông qua việc đầu tư vào các dự án giảm phát thải ở các quốc gia đang phát triển.
  • Trao đổi, mua bán CERS giữa các quốc gia đang phát triển. Cụ thể nước phát thải khí nhà kính nhiều sẽ mua mức phát thải chưa dùng đến của các quốc gia khác.

Việt Nam là quốc gia có địa điểm và điều kiện thuận lợi để phát triển các khu rừng hấp thụ carbon, giúp giảm thiểu khí thải carbon và chống lại quá trình biến đổi khí hậu. So với các quốc gia trên thế giới, các khu rừng ở Việt Nam có khả năng hấp thụ CO2 tốt hơn, do đó tạo ra lượng CERS lớn, giúp các nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận khi đầu tư vào các khu rừng ở nước ta. Cũng vì lý do này mà có rất nhiều nhà đầu tư đã tìm đến Việt Nam để phát triển các dự án sạch tại đây.

CERs là gì? Thị trường giao dịch CERs hiện nay

Đối với các dự án trồng rừng hấp thụ CO2, chúng ta có thể tính toán lượng khí CO2 hấp thụ được dựa trên diện tích khu rừng đó. Từ đó quy đổi sang đơn vị giảm thải CERs. Khi đó, cứ mỗi 1 tấn khí CO2 hấp thụ sẽ tạo ra 1 đơn vị giảm thải CERS. Vì vậy, nếu nhà đầu tư trồng hàng ngàn ha rừng thì lợi nhuận thu được từ việc mua bán CERS là tương đối lớn.

Nước ta không thuộc những quốc gia phải cắt giảm khí thải. Do đó mà các dự án trồng rừng ở Việt Nam được đánh giá là có khả năng thu lại lợi nhuận lớn. Bên cạnh đó, các dự án trồng rừng cũng không đòi hỏi nhiều công nghệ, ngược lại rất dễ thực hiện nên được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm.

Ngoài trồng rừng, còn rất nhiều dự án CDM khác cũng được phát triển để trao đổi, mua bán CERs như các dự án trong lĩnh vực năng lượng tái tạo: điện mặt trời, điện gió, điện sinh khối… Các nguồn năng lượng tái tạo cũng là một trong những nguồn năng lượng có tiềm năng phát triển lớn ở Việt Nam và đang được nước ta chú ý phát triển.

CERs là gì? Thị trường giao dịch CERs tại Việt Nam

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin về CERs bao gồm CERs là gì? Giá 1 đơn vị CERs bao nhiêu và tiềm năng phát triển CERs ở Việt Nam như thế nào, hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào mời bạn đọc liên hệ SUNEMIT để được giải đáp.

ĐIỆN MẶT TRỜI SUNEMIT – CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Hotline: 0946868498 – 0943968848
Website: https://sunemit.com
Facebook: https://facebook.com/sunemit
Văn phòng miền Bắc: Tầng 12, tòa nhà Tech 181 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.
Văn phòng miền Nam: KĐT Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Đánh giá bài viết
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger