Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

Cần lắp bao nhiêu tấm pin mặt trời cho một ngôi nhà?

Trước khi đầu tư hệ thống điện mặt trời, bất kỳ khách hàng nào cũng đều đặt ra câu hỏi “Tôi cần bao nhiêu tấm pin mặt trời để lắp cho ngôi nhà của mình?”. Để có thể biết được ngôi nhà của bạn cần bao nhiêu tấm pin năng lượng mặt trời một cách chính xác, mời các bạn cùng tìm hiểu với SUNEMIT qua bài viết dưới đây:

cần lắp bao nhiêu tấm pin mặt trời cho một ngôi nhà

Làm thế nào để biết cần bao nhiêu tấm pin năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của bạn?

Sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời đang dần được xem là phương án sản xuất điện tối ưu bởi nó tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, việc lắp đặt pin năng lượng mặt trời cũng được tối ưu hết mức. Chỉ cần tính toán chính xác nhu cầu sử dụng điện bạn có thể linh hoạt việc lắp đặt số pin mặt trời mà không cần phải áp chuẩn theo tiêu chuẩn khắt khe nào.

Vậy Cần mua bao nhiêu tấm pin năng lượng mặt trời cho một ngôi nhà thông thường? Để giải đáp câu hỏi này thì chúng ta cần xem xét các yếu tố bao gồm mức tiêu thụ điện hàng tháng, thời gian chiếu sáng và công suất của tấm pin mặt trời – để từ đó xác định được chính xác số lượng tấm pin năng lượng mặt trời mà bạn cần.

1. Xác định mức tiêu thụ điện hàng tháng

Việc xác định số lượng cần mua tấm pin năng lượng mặt trời phụ thuộc vào số watt điện trung bình bạn cần sử dụng trong một ngày. Do vậy, điều bạn cần lưu ý rằng: càng nhiều người sử dụng và càng nhiều thiết bị, đặc biệt là thiết bị tốn điện như máy giặt, điều hòa,… thì mức tiêu thụ ngày càng cao.

Cách để tính toán số điện năng gia đình bạn đang dùng theo tháng:

Cách 1: Kiểm tra hóa đơn tiền điện. Bạn cần xem hóa đơn của 2-3 tháng liên tiếp để tính mức trung bình một cách chính xác nhất. Cách này phù hợp với hộ gia đình, dự án điện đã sử dụng được một thời gian. 

Cách 2: Ước tính mức tiêu thụ điện năng thông qua số thiết bị và thời gian sử dụng. Sau khi biết được một tháng sử dụng bao nhiêu watt thì chia cho số ngày trong tháng. Đây là chỉ số đầu tiên để xác định bạn cần mua bao nhiêu tấm pin năng lượng mặt trời.

Hiện nay giá điện đang được tính theo hình thức bậc thang với mức giá trung bình khoảng 2.086 đồng/ kWh. Tức là thông thường các thành phố có mức điện năng tiêu thụ khoảng 500-1200 kWh/tháng. Vậy là mỗi tháng bạn sẽ phải chi trả 1.000.000 – 2.500.000 đồng cho hóa đơn điện. Và điện mặt trời sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề về chi phí tiền điện một tháng và thậm chí là sinh lãi thông qua việc bán điện năng dư thừa cho EVN.

2. Thời gian chiếu sáng

Mức năng lượng mà tấm pin có thể tạo ra phụ thuộc rất lớn vào thời gian chiếu sáng của mặt trời. Vì thế nếu 2 ngôi nhà được xây dựng ở khu vực thời tiết khác nhau nhưng sử dụng điện mặt trời có công suất như nhau thì ngôi nhà ở vùng có nhiều nắng hơn sẽ cần ít số pin mặt trời hơn. 

Ở Việt Nam các quốc gia có số giờ nắng cao ở vùng phía Trung và Nam Bộ. Chính vì thế hộ gia đình ở đây chỉ cần phải mua ít số pin mặt trời hơn so với những vùng khác như phía Bắc với mức công suất pin là như nhau. 

» Có thể bạn quan tâm: Bản đồ bức xạ mặt trời tại Việt Nam

3. Công suất của tấm pin mặt trời

Hiện nay các tấm pin mặt trời được sản xuất với đa dạng các kích thước và công suất. Để biết được cần mua bao nhiêu tấm pin năng lượng mặt trời cần xem xét về diện tích lắp đặt trước khi đưa ra quyết định. 

Với cùng nhu cầu sử dụng điện, chọn mua tấm pin có công suất cao thì có thể cần ít diện tích lắp đặt hơn. Tuy nhiên đối với những tấm pin có công suất cao thì thường có giá thành cao hơn. 

Với các gia đình có diện tích lắp đặt lớn thì có thể cân nhắc việc lắp đặt tấm pin có hiệu suất vừa hoặc nhỏ. Và ngược lại, nếu diện tích hạn chế thì nên chọn tấm pin năng lượng mặt trời cao cấp với công suất lớn để giảm số lượng cần mua.

Lợi ích của lắp đặt pin năng lượng mặt trời.

Lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời có thể mang lại nhiều lợi ích như:

  • Giảm hấp thụ nhiệt trực tiếp qua mái nhà giúp không gian mát mẻ, dễ chịu hơn.
  • Giúp giảm tiếng ồn khi gió to hay trời mưa.
  • Tạo ra điện năng sạch đủ dùng cho gia đình và có thể kiếm thêm lợi nhuận nếu bán năng lượng dư cho EVN.

Do đó đầu tư các hệ thống công suất lớn thì bạn không chỉ đáp ứng điện năng tiêu thụ mà còn có điện dư thừa để bán và bù đắp cho điện năng dùng vào ban đêm hoặc ngày mưa, ít nắng. 

SUNEMIT là công ty hàng đầu tại Hà Nội chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt và vệ sinh hệ thống pin năng lượng mặt trời trọn gói. Đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ quý khách hàng 24/7 để đảm bảo đem tới chất lượng tốt nhất. Nếu bạn đang dự tính lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, hãy liên hệ với SUNEMIT ngay hôm nay để được tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger