Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

Pin kẽm-không khí được thiết kế lại tốt hơn pin lithium?

Các nhà khoa học tại Đại học Edith Cowan ở Úc phát hiện ra rằng pin kẽm-không khí có thể là giải pháp thay thế tốt hơn pin lithium-ion, ngay cả đối với xe điện.

Các nhà khoa học Úc cho biết pin kẽm-không khí thiết kế lại tốt hơn pin lithium

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Edith Cowan ở Tây Úc đã thiết kế lại pin kẽm-không khí và cho biết đã khắc phục được những hạn chế về sản lượng điện của công nghệ pin này.

Trước đó, pin kẽm-không khí đã được các nhà khoa học phát hiện ra với ưu điểm là thành phần hóa học rất rẻ và dồi dào, rẻ hơn đáng kể so với các chất tương tự trên pin lithium. Pin kẽm-không khí bao gồm một điện cực âm làm bằng kẽm và một điện cực dương làm bằng không khí. Tuy nhiên, điện cực không khí của loại pin này lại có hiệu suất và tuổi thọ kém hơn, dẫn đến làm giảm công suất đầu ra của chúng.

Vì vậy, để khắc phục vấn đề này, nhóm nghiên cứu của Đại học Edith Cowan đã tạo ra bước đột phá trong công nghệ, cho phép các kỹ sư sử dụng kết hợp các vật liệu mới, chẳng hạn như carbon, các khoáng chất dựa trên sắt và coban rẻ hơn. Thiết kế mới hiệu quả đến mức triệt tiêu điện trở trong của pin và điện áp của chúng gần bằng điện áp lý thuyết. Điều này dẫn đến mật độ năng lượng cao và độ ổn định siêu dài cho pin.

Pin kẽm-không khí được thiết kế lại tốt hơn pin lithium

Pin kẽm-không khí có mật độ năng lượng cao hơn pin lithium-ion, nghĩa là chúng có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn trong một không gian nhỏ hơn. Theo đó, pin có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị trong thời gian lâu hơn. Ví dụ, đối với xe điện, pin kẽm-không khí có khả năng cung cấp năng lượng cho xe điện chạy quãng đường dài hơn.

Như vậy, với những ưu điểm của công nghệ mới, có thể thấy pin kẽm-không khí sẽ là một giải pháp thay thế mạnh mẽ và an toàn hơn pin lithium. Pin kẽm-không khí có thể sạc lại, chi phí sản xuất thấp, thân thiện với môi trường, mật độ năng lượng cao và có độ an toàn tốt. Trong khi pin lithium phụ thuộc vào nguồn tài nguyên hữu hạn, chi phí cao và cũng có một số vấn đề về an toàn.

Tuy nhiên, pin kẽm-không khí có một số thách thức cần được giải quyết trước khi chúng có thể được áp dụng rộng rãi. Một thách thức là điện cực không khí có thể xuống cấp theo thời gian, điều này có thể làm giảm hiệu suất của pin. Pin kẽm-không khí cũng có thể kém hiệu quả hơn ở nhiệt độ thấp.

Nghiên cứu này vẫn đang ở giai đoạn đầu, vì vậy các nhà nghiên cứu của Đại học Edith Cowan vẫn tiếp tục khai thác để đem đến dòng sản phẩm pin kẽm-không khí tốt nhất cho thị trường.

Để cập nhật những công nghệ mới nhất về điện năng lượng mặt trời, cũng như các công nghệ lưu trữ năng lượng, hãy theo dõi SUNEMIT để không bỏ sót bất kỳ thông tin nào bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger