Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

KWP là gì, ý nghĩa và cách tính kwp trong hệ thống pin mặt trời

KWp là đơn vị đo lường thường gặp nếu bạn quan tâm đến điện năng lượng mặt trời. Vậy kWp là gì? Ý nghĩa của chỉ số kWp cũng như cách tính kWp trong hệ thống điện năng lượng mặt trời như thế nào? Hãy cùng SUNEMIT tìm hiểu về khái niệm còn khá mới mẻ này để giải đáp những thắc mắc trên thật rõ ràng nhé.

KWp

KWp là gì?

KWp là tên viết tắt của Kilowatt-peak nghĩa là Kilowatt tối đa, tức là mức công suất tối đa của một bảng pin hoặc một hệ thống năng lượng mặt trời. Chỉ số kWp được xác định bằng cách đo dòng điện và điện áp trong mạch, trong khi thay đổi điện trở trong các điều kiện được xác định chính xác.

Kwp được sử dụng để so sánh hiệu suất giữa các hệ thống điện hoặc ước tính lượng điện năng mà pin sản xuất ra, công suất của hệ thống điện mặt trời có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố từ môi trường cũng như cách lắp đặt của người dùng: 

  • Nhiệt độ môi trường
  • Bóng râm do cây cối, mây,.. tạo nên trên bề mặt các mảng pin năng lượng mặt trời
  • Vị trí lắp đặt: Tùy vào vị trí nơi bạn sống mà sẽ có thời gian chiếu nắng và lượng nắng khác nhau
  • Cách lắp đặt: Góc nghiêng và hướng của pin mặt trời cũng ảnh hưởng đến công suất mà chúng tạo ra.

» Có thể bạn quan tâm: Photovoltaic là gì, ưu nhược điểm và ứng dụng

Các yếu tố đánh giá KWp của tấm pin năng lượng mặt trời

KWp là đơn vị đo điện năng tối đa mà một hệ thống hoặc một mô-đun pin mặt trời có thể tạo ra nếu được vận hành trong điều kiện chuẩn và tối ưu. Dưới đây là các điều kiện chuẩn để đánh giá kWp tấm pin mặt trời gồm:

  • Lượng bức xạ của mặt trời 1.000W/m2
  • Nhiệt độ môi trường là 25ºC
  • Tấm pin phải nhận được ánh sáng toàn diện, không có mây và các bóng râm che khuất.

Ý nghĩa của KWp trong hệ thống pin năng lượng mặt trời

Như đã đề cập ở trên, Việt Nam là nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên số giờ nắng thu được là rất lớn. Do đó, nước ta là nước có tiềm năng về điện mặt trời. Ngày nay nhu cầu lắp đặt điện mặt trời ngày càng tăng cao theo các năm, đặc biệt là ở các tỉnh miền Trung hay miền Nam với đại diện tiêu biểu là thành phố Hồ Chí Minh. 

Một ngày sẽ có khoảng 5-8 giờ có nắng mà các tấm pin năng lượng mặt trời có thể tận dụng tối đa công suất để hấp thụ và cung ứng đủ lượng điện để sử dụng trong gia đình bạn.

Cách tính số kwh điện tạo ra bởi hệ thống pin mặt trời

Lượng nắng hàng giờ hoặc hàng ngày sẽ khác nhau đối với từng khu vực địa lý và với mỗi thời điểm nhất định trong ngày. Do đó, hệ thống năng lượng mặt trời tạo ra một lượng điện khác nhau vào từng thời điểm, mức công suất cực đại đạt được là vào buổi trưa và giảm dần về đêm. Mỗi ngày sản lượng sinh ra sẽ phụ thuộc vào lượng ánh sáng mặt trời.

Tìm số giờ nắng

Việt Nam là quốc gia nhận được tương đối nhiều lượng ánh nắng từ mặt trời quanh năm. Theo một báo cáo nghiên cứu địa lý thì trung bình một ngày nước ta sẽ có khoảng 4.7 giờ nắng. Như vậy ta có cách tính giờ nắng như sau:

4.7 x 365 = 1715.5 giờ nắng

Cách tính toán sản lượng điện mỗi năm dựa theo số KWp

Như đã nói ở trên, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến công suất của tấm pin. Vì vậy, khi tính toán, ta hoàn toàn có thể ước tính hiệu quả là 80%

1715.5 kWh/năm x 80% = 1372.4 kWh/ kWp mỗi năm

Để tính toán sản lượng dự kiến, ta nhân công suất cực đại với mức sản xuất năng lượng trên công suất cực đại. Ta sẽ ra kết quả tổng năng lượng được tạo ra bởi các tấm pin mỗi năm. 

Điều này cho phép bạn tính toán được kích thước máy phát điện mặt trời mà bạn cần để cung cấp đầy đủ nhu cầu điện cho gia đình của bạn. Hãy kiểm tra hóa đơn điện của bạn hàng năm. Chia lượng điện tiêu thụ mỗi năm của bạn cho sản lượng điện trên mỗi công suất đỉnh và bạn có thể biết được một máy phát PV với số kWp phù hợp.

» Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm mua pin năng lượng mặt trời tốt và chất lượng nhất

Bảng quy đổi các đơn vị GWP, MWP, KWP, WP

GWP, MWP, KWP, WP Quy Đổi
1 GWP bằng bao nhiêu MWP 1GWP = 1000MWP
1 MWP bằng bao nhiêu KWP 1MWP = 1000KWP
1 KWP bằng bao nhiêu WP 1KWP = 1000WP

Trên đây là những chia sẻ về KWP là gì, ý nghĩa và cách tính kwp trong hệ thống pin năng lượng mặt trời. Để được hỗ trợ tư vấn về pin mặt trời và các hệ thống điện năng lượng mặt trời, quý khách hàng hãy với công ty điện mặt trời SUNEMIT qua hotline 0826.889.489 để tìm hiểu thêm.

5/5 - (1 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger