Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

Hướng và góc nghiêng tối ưu cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

Góc nghiêng và hướng của các tấm pin năng lượng mặt trời cần được lắp đối diện trực tiếp với ánh sáng mặt trời để tối ưu hóa sản lượng của họ. Việc tìm góc nghiêng và hướng của pin mặt trời thích hợp giúp bạn có được hiệu quả cao trong quá trình sản xuất của các mảng pin mặt trời

Để giúp bạn có dễ dàng tối ưu hướng và góc nghiêng của pin mặt trời khi lắp đặt thì bài viết này chúng tôi sẽ giải thích cụ thể nhất. 

Hướng và góc nghiêng tối ưu cho điện mặt trời

Hệ thống pin năng lượng mặt trời chỉ có thể hoạt động hết công suất khi chúng đối diện trực tiếp với mặt trời. Nhưng việc này khá phức tạp bởi mặt trời thì không bao giờ đứng yên và chiếu sáng vào một hướng nào nhất định trong suốt cả một ngày được. Nó sẽ bị thay đổi khi thời tiết chuyển mùa. 

Vì vậy khi bạn quyết định lắp đặt điện năng lượng mặt trời thì điều cần chú ý là góc nào sẽ là vị trí tốt nhất để lắp đặt sao cho hệ thống đạt sản lượng cao nhất. Hệ thống của bạn có thể vận hành hiệu quả hơn nhiều nếu có sự tính toán kỹ lưỡng trong việc điều hướng góc lắp đặt.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể mua một thiết bị tự động theo dõi vị trí mặt trời và tự động điều chỉnh hướng tối ưu nhất. Nhưng cách này sẽ tốn một khoản chi phí không hề nhỏ. 

Tại sao góc nghiêng và định hướng của các tấm pin lại quan trọng?

Theo nguyên lý cấu tạo thì tế bào quang điện chỉ hoạt động hết công suất khi và chỉ khi có ánh sáng chiếu trực tiếp, chính diện vào tấm pin, do đó việc điều chỉnh hướng của các tấm pin năng lượng mặt trời là điều vô cùng quan trọng . Mặt trời sẽ làm cho các tế bào nhận được lượng sáng tối ưu hơn, qua đó sản sinh nhiều lượng điện hơn. 

Phương pháp tối ưu góc ngang cho các tấm pin 

Để có kết quả tốt nhất, nên hướng về phía xích đạo. Nếu bạn sống ở Bắc bán cầu, hãy lắp đặt chúng xoay mặt hướng về phía Nam và ngược lại nếu bạn ở bán cầu Nam hãy xoay về hướng Bắc. 

Ví dụ: Bạn đang sống ở Việt Nam thuộc bán cầu Bắc, thì bạn nên lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời xoay về phía Nam để tăng hiệu quả điện năng cho hệ thống.

Tùy thuộc vào vị trí bạn lắp đặt hệ thống mà sẽ có hướng và góc lắp đặt riêng, bạn có thể tham khảo từ các nhà cung cấp điện mặt trời uy tín và có kinh nghiệm khi quyết định lắp đặt.

Phương pháp tìm góc nghiêng tối ưu cho các tấm pin mặt trời 

Góc nghiêng tối ưu không điều chỉnh

Nếu bạn là người bận rộn và không có quá nhiều thời gian để thường xuyên quan tâm đến việc điều chỉnh hướng các tấm pin, thì hãy đặt chúng ở một góc nghiêng bằng với vĩ độ tại nơi đó. 

Bạn cần xem xét việc thay đổi góc nghiêng để ưu tiên sản lượng mùa hè hay mùa đông. Nếu như nhu cầu sử dụng của bạn vào mùa hè cao hơn thì bạn có thể điều chỉnh để tối ưu khả năng sản xuất điện vào mùa hè và ngược lại.

Tóm lại:

  • Để tối ưu hóa tổng thể sản xuất quanh năm: Hãy nghiêng ở vĩ độ của bạn

Ví dụ: Thành phố Hồ Chí Minh ở vĩ độ 10 thì hãy nghiêng tấm pin với góc 10 độ.

  • Để ưu tiên sản lượng sử dụng vào mùa hè: Nghiêng ở vĩ độ của bạn trừ đi 10 độ.
  • Để ưu tiên sản lượng sử dụng vào mùa đông: Nghiêng vĩ độ của bạn cộng 10-15 độ.

Điều chỉnh góc nghiêng tối ưu theo mùa

Nếu như bạn có một giá treo tấm pin có thể điều chỉnh dễ dàng, điều chỉnh chúng bạn có thể thay đổi góc một vài lần trong năm để có thể thêm chút hiệu quả sản xuất cho các tấm

Nếu bạn có thể điều chỉnh góc nghiêng của các tấm pin mặt trời một vài lần mỗi năm thì hãy điều chỉnh như sau theo các mùa:

  • Mùa xuân: nghiêng tấm pin theo vĩ độ của bạn.
  • Mùa hạ: nghiêng tấm pin theo vĩ độ của bạn và trừ đi 10 độ.
  • Mùa thu: nghiêng tấm pin theo vĩ độ của bạn.
  • Mùa đông: nghiêng tấm pin theo vĩ độ của bạn và cộng thêm 10-15 độ.

hướng của tấm pin theo mùa

Đây là những quy tắc chung, nhưng bạn hoàn toàn có thể nhận được kết quả tốt bằng cách tùy chỉnh lịch điều chỉnh dựa trên vị trí của bạn. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về cách tính góc và độ nghiêng tối ưu khi lắp đặt tấm pin mặt trời. Nếu bạn quan tâm tới việc lắp đặt hay dịch vụ vệ sinh pin mặt trời thì hãy liên hệ với SUNEMIT để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger