Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ bạn 24/7

Giá điện tiếp tục tăng theo đề xuất của Bộ Công Thương [2024]

Với giá thành nguyên vật liệu đầu vào tăng cao (than, dầu, khí) và ghi nhận lỗ của EVN trong năm 2022-2023 là gần 38.000 tỷ đồng thì mới đây Bộ Công Thương đã có đề xuất liên quan đến việc điều chỉnh giá điện trong năm 2024.

Giá điện có thể điều chỉnh tăng vào tháng 5 năm nay

Trong năm 2023, giá bán lẻ điện bình quân đã được điều chỉnh tăng hai lần vào tháng 5 (tăng 3%) và tháng 11 (tăng 4,5%) lên 2.092,78 đồng/kWh. Tuy nhiên, Tập đoàn EVN vẫn báo lỗ khoảng 17.000 tỷ đồng trong năm qua. Tính chung năm 2022-2023, tập đoàn lỗ gần 38.000 tỷ đồng.

Để phản ánh sự gia tăng trong chi phí đầu vào và giúp tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có nguồn lực thanh toán cho chủ đầu tư các nhà máy điện, tại cuộc họp Ban chỉ đạo giá mới đây, Bộ Công Thương đã đề xuất tiếp tục điều chỉnh giá điện trong năm 2024.

Theo Quyết định 24/2017, thời gian điều chỉnh giá điện tối thiểu giữa hai lần là khoảng 6 tháng nếu rà soát, kiểm tra các chi phí đầu vào khiến giá điện bình quân tăng khoảng 3% trở lên. Vì vậy, nếu đề xuất của Bộ Công Thương được phê duyệt, giá điện có thể được điều chỉnh tăng vào tháng 5 năm nay.

Xem thêm: Giá điện sinh hoạt của EVN mới nhất hiện nay

Dự báo về việc tăng giá điện trong năm 2024 cũng được nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) tổng hợp trong báo cáo mới đây. Báo cáo chỉ ra hiện tượng El Nino xuất hiện vào mùa hè năm 2023 và kéo dài đến gần hết năm đã khiến cho mực nước hồ thủy điện thấp kỷ lục, đặc biệt là khu vực miền Bắc phụ thuộc chủ yếu vào nguồn thủy điện này. Điều này khiến các nguồn điện giá cao như điện than được huy động, khiến tình hình tài chính của EVN liên tục gặp khó khăn.

VCBS kỳ vọng rằng áp lực tăng giá điện sẽ giảm nếu hiện tượng La Nina (có bản chất ngược với El Nino) quay trở lại vào năm 2025. Khi đó chi phí đầu vào sẽ giảm và giúp giá điện có thể về mức như năm 2020-2021.

Theo các chuyên gia về năng lượng, điện là một mặt hàng quan trọng phục vụ cho nhiều hoạt động kinh tế, xã hội như sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng. Do đó, nếu mặt hàng này có biến động về giá sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lạm phát. Giá điện tăng sẽ khiến giá nhiều mặt hàng tiêu dùng tăng và các mặt hàng nhu yếu phẩm khác cũng điều chỉnh theo.

Do đó, để kiểm soát lạm phát, các cơ quan có thẩm quyền cần sớm có phương án và tính toán thời điểm điều chỉnh giá điện phù hợp với diễn biến thị trường. Đặc biệt, về lâu dài giá điện cần được điều chỉnh theo cơ chế thị trường, cần tăng – giảm theo các thông số đầu vào, có tăng có giảm để người dân thấy những biến động về giá điện trở nên bình thường và ít gây xáo trộn như hiện tại.

Nguồn: vietnambiz.vn

ĐIỆN MẶT TRỜI SUNEMIT – CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Hotline: 0946868498 – 0943968848
Website: https://sunemit.com
Facebook: https://facebook.com/sunemit
Văn phòng miền Bắc: Tầng 12, tòa nhà Tech 181 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.
Văn phòng miền Nam: KĐT Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Đánh giá bài viết
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger