Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

Các mô hình điện năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay

Lắp hệ thống điện mặt trời đang là xu hướng được nhiều người quan tâm bởi năng lượng mặt trời được cho là hướng đi mới cho giải pháp đi tìm nguồn năng lượng “xanh” và bền vững. Vậy hiện nay có những loại mô hình hệ thống điện mặt trời phổ biến nào?

các mô hình điện năng lượng mặt trời

Hiện nay có 3 loại mô hình hệ thống điện mặt trời phổ biến gồm hệ thống điện mặt trời độc lập (Off Grid), hệ thống điện mặt trời nối lưới (On Grid) và hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ (Hybrid). Tùy theo điều kiện và mục đích sử dụng của bạn mà có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp. 

Mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập (Off Grid solar system) là mô hình phù hợp với những nơi chưa được lắp đặt hay không kết nối được với hệ thống điện lưới quốc gia, những nơi gặp khó khăn về điện lưới. 

Điện mặt trời độc lập có chi phí đầu tư ban đầu khá cao cho toàn bộ hệ thống, nhất là ắc quy – bộ phận chính để lưu trữ điện năng. Chi phí bảo dưỡng, bảo trì trong quá trình sử dụng cũng không hề rẻ và hệ thống ắc quy thì có tuổi thọ không lâu, trung bình chỉ khoảng từ 2 đến 5 năm (tùy từng loại ắc quy khác nhau). 

Hệ thống có hiệu suất chuyển đổi khá thấp nguyên nhân chính có lẽ là do hệ thống ắc quy ở giữa chu trình phóng, chu trình nạp điện có sự hao mòn rất lớn. 

Tuy nhiên khi sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập, phần điện năng được chuyển hóa lưu trữ vào ắc quy sẽ được cung cấp điện bất kỳ lúc nào, ngay cả khi mất điện. 

Mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới (nối lưới hay On grid solar system) là hệ thống được lựa chọn khá nhiều. Lý giải cho điều này có một vài nguyên nhân cơ bản sau:

– Mức chi phí ban đầu ở mức vừa phải, không quá cao bởi không phải đầu tư cho ắc quy mà hiệu quả năng lượng đem đến lại vô cùng cao.

– Hệ thống bền vững và có tuổi thọ lâu dài vận hành song song với lưới điện. Mọi đột biến của tải hoặc điện áp trên đường dây, nguồn điện đểu sẽ không tác động trực tiếp đến máy. 

– Hệ thống hoạt động đồng thời với lưới điện nên hệ thống chỉ hoạt động khi điện lưới hoạt động. Vẫn sẽ xảy ra trường hợp mất điện khi điện lưới mất điện để đảm bảo an toàn.

– Chi phí bảo hành, bảo dưỡng thấp 

– Có khả năng tăng thêm thu nhập nhờ vào việc bán điện dư thừa cho Công ty Điện lực Việt Nam. 

Hiện nay ở nhiều nước trên thế giới khuyến khích sử dụng hệ thống này vì nó giúp giảm một phần chi phí điện hàng tháng. Ở Việt Nam, Chính phủ đang khuyến khích phát triển và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới. Đồng thời cũng đưa ra nhiều chính sách khích lệ, tăng giá bán điện để giúp giảm thiểu chi phí thậm chí là kiếm thêm 1 phần thu nhập nhỏ đều hàng tháng. 

Mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới có dự trữ

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ Hybrid là sự kết hợp giữa 2 giải pháp điện mặt trời hòa lưới nối lưới và độc lập. Với những tính năng ưu việt được tích hợp sẵn giúp hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động, không tốn chi phí vận hành. Hệ thống tích hợp nhiều tính năng bảo vệ để đảm bảo an toàn và đặc biệt kéo dài tuổi thọ ăc quy.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời Hybrid là giải pháp sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để chuyển thành nguồn điện xoay chiều cung cấp cho phụ tải ưu tiên, phụ tải ưu tiên là những thiết bị cần duy trì nguồn điện liên tục, hệ thống đồng thời sạc cho bộ lưu trữ.

Nếu nguồn điện mặt trời dư sẽ được hòa vào lưới điện Quốc gia. Khi nguồn năng lượng mặt trời thiếu, hệ thống sẽ bổ sung thêm nguồn điện lưới để cung cấp cho phụ tải và sạc cho bộ lưu trữ. Với hệ thống điện mặt trời kết hợp Hybrid, khi nguồn điện lưới bị gián đoạn hoặc khi mất điện, hệ thống sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời và kết hợp nguồn điện từ ắc quy để cung cấp cho phụ tải ưu tiên.

Trên đây là những chia sẻ của SUNEMIT về các mô hình điện năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay. Để hiểu rõ hơn về từng hệ thống cũng như giá lắp đặt điện mặt trời quý khách xin vui lòng liên hệ theo số hotline của SUNEMIT để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn một cách chi tiết và cặn kẽ nhất. 

4.5/5 - (2 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger