Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ bạn 24/7

ATS là gì? Vai trò của ATS trong hệ thống điện mặt trời

ATS là một thiết bị quen thuộc trong ngành điện, giúp đảm bảo hệ thống điện hoạt động liên tục ngay cả khi mất điện. Với tính năng này, ATS đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống, trong đó phải kể đến là lĩnh vực điện năng lượng mặt trời. Vậy ATS là gì? Vai trò của thiết bị này trong hệ thống điện mặt trời ra sao? Cùng SUNEMIT giải đáp ngay trong bài viết sau nhé!

ATS là gì?

ATS (bộ chuyển nguồn tự động), viết tắt của cụm từ Automatic Transfer Switch là thiết bị tự động chuyển đổi nguồn điện từ nguồn chính sang nguồn dự phòng khi nguồn chính gặp sự cố hoặc mất điện. Khi xảy ra lỗi trong hệ thống điện chính, ATS sẽ gọi một nguồn điện dự phòng, chẳng hạn như máy phát điện, bộ lưu trữ… để chạy các thiết bị điện cho đến khi nguồn điện chính được phục hồi.

Tủ ATS là gì? Vai trò của ATS trong hệ thống điện mặt trời
Một số mẫu ATS chuyển nguồn tự động

Hiện nay, ATS thường được sử dụng phổ biến nhất trong các hệ thống năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, nó cũng được ứng dụng trong nhiều hệ thống điện khác như hệ thống điện gió, máy phát điện… nếu hộ gia đình hoặc doanh nghiệp đó sử dụng từ hai nguồn điện trở lên.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của tủ ATS

Tủ ATS thường bao gồm một hệ thống chuyển nguồn tự động ATS và nguồn điện dự phòng. Do đó, trong bất kể trường hợp nào thì tủ điện cũng luôn sẵn sàng chuyển sang nguồn điện dự phòng để cung cấp cho các tải tiêu thụ khi cần. Đối với các hệ thống điện từ 2 nguồn trở lên và sử dụng  ATS, hệ thống hoạt động theo nguyên lý sau:

  • Khi nguồn điện chính gặp sự cố, ATS sẽ tự động chuyển sang nguồn điện dự phòng, nhờ đó các tải được cấp điện liên tục và hoạt động bình thường.
  • Khi nguồn điện chính hoạt động trở lại, ATS lại kết nối các phụ tải với nguồn điện chính và ngắt nguồn điện dự phòng.

Với cơ chế này, bộ chuyển đổi nguồn ATS giúp hệ thống điện luôn ổn định, không bị gián đoạn và làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các thiết bị điện.

Vai trò của ATS trong hệ thống điện mặt trời

Đối với hệ thống điện mặt trời, hiện có hai loại hệ thống được các hộ gia đình lắp đặt và sử dụng nhiều nhất là hệ thống hòa lưới và hệ hòa lưới có lưu trữ. Cả hai hệ thống này đều cung cấp hai nguồn năng lượng cho ngôi nhà, một là từ lưới điện, hai là từ các tấm pin năng lượng mặt trời. Riêng đối với hệ có lưu trữ, có thêm một nguồn thứ 3 là từ bộ lưu điện (ắc quy hoặc pin lithium). Khi đó, vai trò của ATS trong hệ thống điện mặt trời được thể hiện như sau:

+ Giúp hệ thống tự bù đắp điện lưới khi công suất tiêu thụ vượt quá mức công suất pin mặt trời tạo ra.

+ Giúp chuyển đổi nguồn tự động khi mất lưới (chỉ áp dụng đối với hệ thống hòa lưới có lưu trữ, vì khi mất điện thì hệ thống hòa lưới thông thường cũng sẽ ngừng hoạt động).

  • Khi mất điện lưới vào ban ngày, hệ thống có lưu trữ sẽ chuyển sang sử dụng cả 2 nguồn là điện từ các tấm pin mặt trời và điện từ pin lưu trữ.
  • Khi mất điện lưới vào ban đêm, hệ thống chuyển sang sử dụng 1 nguồn điện duy nhất là từ bộ lưu điện.

+ Đảm bảo các tải vẫn sử dụng bình thường khi hệ thống điện mặt trời gặp sự cố mà không bị mất điện lưới.

Hệ thống ATS là gì? Vai trò của ATS trong hệ thống điện mặt trời
ATS có vai trò quan trọng trong hệ thống điện mặt trời

Lợi ích của việc sử dụng bộ chuyển nguồn ATS

Khác với việc sử dụng công tắc chuyển đổi thủ công, ATS cho phép bạn chuyển đổi tự động giữa nguồn điện chính và nguồn dự phòng. Điều này mang đến cho người dùng những lợi ích như:

Cung cấp điện liên tục

ATS cho phép hệ thống điện cấp điện liên tục ngay cả khi mất điện lưới hoặc pin mặt trời không tạo ra điện (vào ban đêm hoặc vào những hôm trời mưa, không có nắng). Với việc cấp điện liên tục, các tải vẫn sẽ hoạt động bình thường, đảm bảo mọi hoạt động kinh doanh, sản xuất liên quan đến điện không bị gián đoạn, gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Bảo vệ các thiết bị và hệ thống điện

ATS đảm bảo nguồn điện dự phòng được kích hoạt ngay lập tức khi có sự cố xảy ra với nguồn điện chính. Điều này giúp bảo vệ các thiết bị quan trọng và hệ thống khỏi những thiệt hại có thể xảy ra do mất điện đột ngột.

Sự tiện lợi

Việc tích hợp ATS vào hệ thống điện sẽ giúp bạn và gia đình không phải chuyển sang nguồn điện dự phòng theo cách thủ công. Điều này đặc biệt hữu ích trong trường hợp công tắc thủ công được đặt ở những vị trí khó tiếp cận của ngôi nhà (như tầng hầm hoặc tầng áp mái).

Dễ dàng thiết lập

Hệ thống ATS có thể được thiết lập chỉ để cấp điện cho một hoặc một vài thiết bị điện trong nhà. Vì trên thực tế, nguồn điện dự phòng thường có nguồn cung hạn chế. Do đó, nhiều người không muốn sử dụng hết nguồn điện dự trữ của mình trong một thời gian quá ngắn khi lắp ATS cho toàn bộ thiết bị điện trong nhà. Thay vào đó, tùy từng mục đích sử dụng, bạn có thể linh hoạt lắp ATS để cấp nguồn cho các thiết bị ưu tiên.

Đảm bảo an toàn

Việc phải chuyển đổi thủ công giữa nguồn chính sang nguồn dự phòng khi trời tối là rất nguy hiểm. Đặc biệt, một vấn đề đáng lo ngại khác xảy ra là không phải thành viên nào trong gia đình cũng biết cách chuyển đổi nguồn thủ công. Do đó, việc sử dụng ATS sẽ giúp loại bỏ những lo ngại trên, đảm bảo hệ thống điện được vận hành tự động, ổn định và an toàn.

Tủ điện ATS là gì? vai trò của ats trong hệ thống điện năng lượng mặt trời

» Xem thêm: Tủ điện năng lượng mặt trời: Cấu tạo, vai trò và chức năng

Có nên lắp đặt ATS cho hệ thống điện mặt trời?

Đối với các hệ thống điện sử dụng hai nguồn điện trở lên, ATS đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi từ nguồn điện chính sang nguồn điện dự phòng, đảm bảo tính liên tục của nguồn điện, giúp thiết bị và hệ thống không bị ngắt điện đột ngột làm ảnh hưởng đến tuổi thọ hoạt động của chúng.

Với hệ thống điện mặt trời, ATS là một thiết bị không thể thiếu trong tủ điện. Bởi năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng không ổn định, chúng có thể sản xuất ra nhiều hoặc ít điện năng tùy thuộc vào thời tiết. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện năng tại các hộ gia đình thường lớn hơn công suất đầu tư (điều này nhằm tiết kiệm chi phí lắp đặt). Khi đó, ATS sẽ giúp bù đắp điện lưới để các thiết bị hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, ATS giúp ngăn ngừa các thiệt hại xảy ra khi hệ thống điện mặt trời gặp sự cố. Điều này giúp người dùng có thể yên tâm sử dụng ngay cả khi họ không thực sự am hiểu về lĩnh vực này.

Với những tính năng kể trên có thể thấy, ATS cho điện mặt trời là một thiết bị quan trọng cần có trong hệ thống. Vì vậy, nếu bạn đang có mong muốn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, hãy tìm đến các đơn vị thi công chuyên nghiệp, biết cách đấu nối ATS chính xác để nhận được những lợi ích lớn nhất từ hệ thống, đồng thời tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình sử dụng.

Một trong những đơn vị chuyên thi công, lắp đặt điện mặt trời uy tín bạn có thể tham khảo là SUNEMIT. Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao, mọi tính toán và phương án đấu nối đều được thực hiện một cách chính xác, đảm bảo hệ thống của bạn luôn vận hành an toàn, ổn định với hiệu suất cao nhất.

Vì vậy, để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất trong quá trình lắp đặt và sử dụng điện mặt trời, quý khách hàng có thể liên hệ:

ĐIỆN MẶT TRỜI SUNEMIT – CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

  • Hotline: 0946868498 – 0943968848
  • Website: https://sunemit.com
  • Facebook: https://facebook.com/sunemit
  • Văn phòng miền Bắc: Tầng 12, tòa nhà Tech 181 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.
  • Văn phòng miền Nam: KĐT Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Trên đây là những thông tin chi tiết về thiết bị chuyển đổi nguồn ATS, khái niệm ATS là gì, cũng như vai trò của ATS trong hệ thống điện mặt trời, hi vọng đã giúp bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích để thiết lập hệ thống điện mặt trời chuẩn chỉnh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger