Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ bạn 24/7

Điện năng lượng mặt trời có an toàn không? Sấm sét có nguy hiểm?

Điện năng lượng mặt trời có an toàn không? Đây là thắc mắc của rất nhiều hộ gia đình cũng như chủ đầu tư đã, đang và có mong muốn sử dụng hệ thống cung cấp điện này. Vậy sử dụng điện mặt trời có thực sự an toàn, nó có gây hại đến sức khỏe con người, hay có nên sử dụng điện mặt trời khi trời sấm sét không… Để giải đáp cho những câu hỏi trên, hãy cùng Sunemit tham khảo những thông tin sau.

Sử dụng điện năng lượng mặt trời có an toàn không?

Câu trả lời là hoàn toàn an toàn bởi những lý do sau:

  • Thứ nhất, hệ thống điện mặt trời được các gia đình sử dụng hiện nay chủ yếu là hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Hệ thống này hoạt động theo nguyên lý: tấm pin mặt trời sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời và tạo ra dòng điện 1 chiều, sau đó dòng điện này đi qua bộ inverter hòa lưới để chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều, hòa vào điện lưới quốc gia, cung cấp điện cho các thiết bị trong gia đình bạn. Về cơ bản thì hệ thống này hoàn toàn khép kín và không chịu bất kỳ tác động nào từ con người nên chúng an toàn.
  • Thứ hai, các thiết bị trong hệ thống điện mặt trời đều được sản xuất đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng.
  • Thứ ba, trước khi đưa hệ thống điện mặt trời vào sử dụng, quá trình đấu nối điện và lắp đặt hệ thống đều được kỹ thuật viên kiểm tra nghiêm ngặt nhằm đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Vì vậy, việc sử dụng điện từ nguồn năng lượng mặt trời sẽ không khác gì so với việc bạn sử dụng điện từ nguồn điện lưới quốc gia, nên không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ nguồn điện nào, vẫn tồn tại tác hại của điện năng lượng mặt trời nếu hệ thống không được đảm bảo về chất lượng. Nếu lắp đặt sai cách có thể gây nguy cơ cháy nổ và hỏa hoạn cao. Vì vậy để đảm bảo an toàn khi sử dụng, khách hàng cần lựa chọn đơn vị lắp đặt năng lượng mặt trời uy tín, có trình độ chuyên môn cao và có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này.

Điện năng lượng mặt trời có an toàn không 1
Sử dụng điện mặt trời hoàn toàn an toàn

Xem thêm: Điện năng lượng mặt trời: Những điều cần biết từ A-Z

Điện mặt trời có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?

Theo các nghiên cứu từ Châu Âu, hiện chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào về việc điện mặt trời làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì quy trình tạo ra dòng điện từ nguồn năng lượng mặt trời là hoàn toàn sạch và an toàn. Đặc biệt, quá trình sản xuất điện từ hệ thống này không hề sử dụng các nhiên liệu như than, khí đốt… nên không tạo ra bất kỳ khói, khí hoặc chất thải nguy hiểm, độc hại nào gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe con người.

Ngoài ra, trong quá trình khách hàng sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời, Sunemit chưa ghi nhận bất kỳ phản ánh nào của khách hàng về vấn đề sức khỏe trong quá trình họ sử dụng. Vì vậy có thể nói hệ thống là đặc biệt an toàn và người dùng có thể yên tâm sử dụng.

Điện năng lượng mặt trời có an toàn không 2
Điện năng lượng mặt trời không ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Điện mặt trời có tác hại không?

Quá trình hệ thống điện mặt trời sản xuất điện hoàn toàn an toàn với môi trường và cả sức khỏe con người. Tuy nhiên, trên thực tế, việc sản xuất tấm pin mặt trời sẽ tạo ra khí NF3. Đây là một loại khí không màu, không mùi và không bị đốt cháy nhưng nó lại góp phần khiến khí hậu toàn cầu nóng lên. Mặc dù vậy, lợi ích điện mặt trời mang lại vẫn cao hơn rất nhiều so với tác động tiêu cực xảy ra khi sản xuất tấm pin. Đặc biệt, hiện nay đã có những công ty tại Châu Âu áp dụng công nghệ mới để kiểm soát, giảm thiểu khí NF3 thoát ra môi trường. Điều này giúp giảm thiểu đáng kể tác hại của pin năng lượng mặt trời đến với môi trường.

Xem thêm: Pin năng lượng mặt trời có tái chế sử dụng được không?

Có nên sử dụng điện mặt trời khi trời sấm sét?

Hệ thống điện mặt trời thường được lắp tại các hộ gia đình, nhà xưởng với quy mô nhỏ. Vị trí lắp đặt thấp và diện tích cũng nhỏ gọn nên khả năng bị sét đánh sẽ không cao. Tuy nhiên để an toàn tuyệt đối, người dùng nên lắp thêm kim thu lôi hoặc các thiết bị phân tán sét khác ở trên mái nhà. Bởi điện mặt trời cũng giống điện lưới quốc gia, khi trời có sấm sét đều cần rút các thiết bị trong nhà, tránh sạc và sử dụng các thiết bị không cần thiết như máy tính, điện thoại, tivi… Đây là khuyến cáo chung của các chuyên gia về việc sử dụng điện lưới quốc gia khi trời sấm sét.

Điện năng lượng mặt trời có an toàn không 3
Nên lắp đặt kim thu lôi trên mái để tránh sét đánh

Xem thêm: Lắp điện năng lượng mặt trời ở đâu uy tín chất lượng?

Làm sao để lắp và sử dụng điện năng lượng mặt trời an toàn?

  • Chỉ lựa chọn các công ty lắp đặt năng lượng mặt trời uy tín, chuyên nghiệp đã được cấp phép hoạt động và có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.
  • Kiểm tra toàn bộ cấu trúc mái nhà trước khi lắp đặt hệ thống để đảm bảo các tấm pin mặt trời được thiết kế và lắp đặt chính xác với độ an toàn cao.
  • Không tự lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.
  • Không cố gắng tự sửa chữa hệ thống năng lượng mặt trời.
  • Yêu cầu đơn vị lắp đặt thường xuyên kiểm tra hệ thống năng lượng mặt trời đảm bảo tiêu chuẩn an toàn trong quá trình sử dụng.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi điện năng lượng mặt trời có an toàn không, hi vọng bạn đọc đã có những kiến thức bổ ích nhất. Và để biết thêm những thông tin chi tiết về lĩnh vực điện mặt trời cũng như được tư vấn, báo giá chính xác, hãy liên hệ tới Sunemit ngay nhé!

ĐIỆN MẶT TRỜI SUNEMIT – CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Hotline: 0946868498 – 0943968848

Website: https://sunemit.com

Facebook: https://facebook.com/sunemit

Địa chỉ văn phòng: Tầng 12, tòa nhà Tech 181 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

4/5 - (1 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger