Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ bạn 24/7

Muối nóng chảy: Giải pháp lưu trữ tiềm năng cho năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo đang trở thành lĩnh vực được quan tâm hàng đầu trên thế giới vì là nguồn năng lượng sạch, bền vững, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, các nguồn năng lượng này cũng phải đối mặt với thách thức là tính không liên tục, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả khai thác năng lượng. Do đó để cải thiện vấn đề này, các nhà khoa học đã tìm ra một công nghệ mới giúp lưu trữ năng lượng hiệu quả hơn là muối nóng chảy.

Công nghệ muối nóng chảy lưu trữ năng lượng hiệu quả

Các nguồn điện tái tạo như điện mặt trời và điện gió phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết. Đối với hệ thống điện mặt trời, các tấm pin mặt trời chỉ có thể tạo ra điện khi có ánh sáng chiếu vào. Còn với hệ thống điện gió, các tua-bin chỉ có thể tạo ra điện khi khi có gió thổi. Điều này có nghĩa là vào những ngày ít nắng hoặc lặng gió thì những nguồn năng lượng này sẽ không thể cung cấp nguồn điện ổn định. Chính vì vậy, vai trò của các hệ thống lưu trữ là rất quan trọng, chúng giúp cho các hệ thống năng lượng cung cấp điện năng ổn định hơn.

Công nghệ pin lithium đã được cải tiến liên tục để mang đến những cuộc cách mạng cho ngành năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, pin lithium vẫn bị giới hạn về khả năng lưu trữ. Điều này khiến nó không thể khai thác được hết tiềm năng của các nguồn năng lượng tái tạo. Vì vậy công nghệ muối nóng chảy đã được ra đời để cải thiện tình trạng này.

Công nghệ muối nóng chảy hoạt động bằng cách sử dụng lượng điện dư thừa được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời hoặc tua-bin gió để làm nóng hỗn hợp muối đến nhiệt độ cực cao. Muối nóng chảy sau đó được lưu trữ trong bể cách nhiệt trong thời gian dài mà không mất nhiều năng lượng nhiệt. Khi cần điện, muối nóng chảy được sử dụng để tạo ra hơi nước làm quay tuabin sản xuất điện. Quá trình này cho phép các hệ thống điện mặt trời và điện gió lưu trữ năng lượng dư thừa một cách hiệu quả để cung cấp điện ổn định ngay cả trong những ngày lặng gió và không có nắng.

Cơ chế hoạt động của công nghệ muối nóng chảy

Ưu điểm của công nghệ muối nóng chảy là khả năng lưu trữ năng lượng lớn trong thời gian dài. Trái ngược với công nghệ pin có khả năng lưu trữ hạn chế và hiệu suất giảm dần theo thời gian, muối nóng chảy có thể lưu trữ năng lượng trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng mà không bị thất thoát đáng kể.

Bên cạnh đó, công nghệ lưu trữ này còn có khả năng mở rộng cao, dễ dàng tích hợp vào các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Thêm nữa, các hệ thống lưu trữ năng lượng muối nóng chảy còn có tuổi thọ dài, chi phí bảo trì thấp. Điều này giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho các nhà đầu tư phát triển năng lượng tái tạo.

Như vậy, có thể thấy việc lưu trữ năng lượng bằng muối nóng chảy có tiềm năng rất lớn trong ngành năng lượng tái tạo, góp phần tạo nên một tương lai sạch và bền vững hơn.

Hiện tại, trên thế giới đã có một số dự án sử dụng muối nóng chảy để lưu trữ năng lượng. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn còn khá mới và đang trong quá trình phát triển, mở rộng về quy mô. Vì vậy, hiện tại công nghệ pin Lithium vẫn là lựa chọn hàng đầu hiện nay. Một trong những dòng sản phẩm pin lithium được ưa chuộng nhất trong các hệ thống điện tái tạo đó là pin LiFePO4. Pin LiFePO4 do SUNEMIT cung cấp có dung lượng lưu trữ 5120Wh, chu kỳ sạc xả trên 3500 lần, độ xả sâu 80% cho thời gian sử dụng lâu dài. Bạn có thể xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.

Đánh giá bài viết
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger