Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

El Nino là gì? El Nino và La Nina khác nhau như thế nào?

El Nino và La Nina là các hiện tượng thiên nhiên gây ra sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Đặc biệt El Nino là hiện tượng có tác động nhiều nhất đến khí hậu và thời tiết nước ta. Vậy El Nino là gì? La Nina là gì? Chúng khiến thời tiết thay đổi như thế nào? Con người cần làm gì để ứng phó với hiện tượng El Nino? Đọc ngay bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc bạn nhé!

El Nino là gì? La Nina là gì?

El Nino là một hiện tượng tự nhiên làm nhiệt độ bề mặt nước biển nóng lên theo chu kỳ ở khu vực trung tâm và phía đông Thái Bình Dương. Hiện tượng này thường liên quan đến việc tăng nhiệt độ và gây ra tình trạng nắng nóng, hạn hán tại một số khu vực hoặc gây mưa lớn tại một số nơi khác.

Trái ngược với El Nino, La Nina là hiện tượng mô tả nhiệt độ bề mặt nước biển mát hơn so với mức trung bình. Bởi La Nina làm lạnh nhiệt độ tại những nơi mà nó đi qua.

el nino là gì
El Nino và La Nina là gì?

Cả hai hiện tượng El Nino và La Nina thường xảy ra trung bình từ 2 đến 7 năm một lần và mỗi lần thường kéo dài từ 9 đến 12 tháng, thậm chí còn có thể tồn tại trong nhiều năm. Tuy nhiên, El Nino có tần suất xảy ra thường xuyên hơn La Nina.

Sự khác biệt giữa El Nino và La Nina

El Nino và La Nina là hai kiểu thời tiết chính ở Thái Bình Dương. Chúng đều là những hiện tượng mang tính chu kỳ và có ảnh hưởng lớn đến khí hậu. Tuy nhiên El Nino sẽ gây ra các đợt nắng nóng trên diện rộng, còn La Nina sẽ gây ra các đợt lạnh trên các khu vực bị ảnh hưởng.

Ảnh hưởng của hiện tượng El Nino

El Nino giải phóng một lượng năng lượng khổng lồ đẩy nhiệt độ toàn cầu tăng cao. Do đó, chúng có thể gây ra các đợt nắng nóng, lũ lụt và hạn hán ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thời tiết mà còn gây tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội của một quốc gia.

ảnh hưởng của el nino là gì

Nguyên nhân gây ra hiện tượng El Nino

Gió mậu dịch yếu đi, khiến nước biển ấm dịch chuyển về phía tây ít hơn, đồng thời nước biển lạnh được kéo về phía đông cũng ít đi. Điều này loại bỏ dần sự chênh lệch nhiệt độ giữa 2 khu vực phía đông và phía tây của Thái Bình Dương. Từ đó khiến khu vực nước lạnh của đại dương trở nên ấm hơn và gây ra hiện tượng El Nino.

Tuy nhiên, để xảy ra hiện tượng El Nino thì cần phải xuất hiện cả 3 yếu tố, đó là:

 • Nhiệt độ bề mặt nước biển cao hơn ít nhất 0.5 độ C so với mức trung bình dài hạn.
 • Mức nhiệt độ tăng lên này phải giữ nguyên trong nhiều mùa.
 • Hoàn lưu Walker hoạt động yếu đi (giảm sự chênh lệch nhiệt độ và khí áp giữa phía Đông và phía Tây Thái Bình Dương).

El Nino ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?

El Nino có ảnh hưởng đến nhiệt độ, khí hậu toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Hiện tượng El Nino xuất hiện gần đây nhất vào năm 2018-2019. Giai đoạn El Nino này được coi là khá yếu so với giai đoạn năm 2014-2016 trước đó. Riêng đối với giai đoạn 2014-2016, đây là một trong những đợt El Nino mạnh nhất từ trước đến nay và gây ra những ảnh hưởng nặng nề nhất.

Quay trở lại vào năm 2023, El Nino được dự đoán là tăng cao trong các tháng mùa hè. Theo công bố mới của Liên Hợp Quốc (UN), hiện tượng El Nino gia tăng sẽ đẩy nhiệt độ toàn cầu tăng cao và tạo ra những mức nhiệt kỷ lục mới. Và theo đánh giá của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) thuộc UN thì El Nino sẽ phát triển mạnh vào vào cuối tháng 7 với 60% và vào cuối tháng 9 với 80%.

Trước sự xuất hiện của hiện tượng El Nino, Việt Nam cũng đang phải chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng đến thời tiết và khí hậu trong nước.

 • Nhiệt độ môi trường tăng cao khiến nhiều nơi tại Việt Nam xuất hiện những mức nhiệt kỷ lục mới, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và các hoạt động kinh doanh, sản xuất của con người.
 • Nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi trời nóng khiến điện lưới không thể đáp ứng nhu cầu sử dụng. Điều này dẫn đến tình trạng cắt điện thường xuyên.
 • Ngoài ra, hiện tượng El Nino còn gây ra nhiều vấn đề khác như hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn hoặc gây nguy cơ cháy rừng cao.
El Nino là gì và tác động đến việt nam như thế nào
Hiện tượng El Nino gây nắng nóng ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam

Với những ảnh hưởng tiêu cực của El Nino, hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu nào cho biết về cường độ hoặc thời gian kéo dài của hiện tượng El Nino sẽ xảy đến. Tuy nhiên khi hiện tượng này xuất hiện, kết hợp với lượng khí thải nhà kính vẫn tiếp tục tăng cao sẽ khiến nhiệt độ tại Việt Nam tăng đỉnh điểm và dẫn đến nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác. Vì El Nino mới xuất hiện trở lại vào năm 2023, trong khi hiệu ứng của nó thường xảy ra vào năm sau khi xuất hiện. Nên chúng ta sẽ thấy những tác động rõ ràng nhất vào năm 2024. Theo đó, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đã dự đoán nhiệt độ trên toàn thế giới sẽ tăng mạnh trong hai năm tiếp theo.

Cách giảm thiểu những tác động tiêu cực của El Nino

 • Tăng cường hiệu quả dự báo để có những biện pháp chống chọi kịp thời.
 • Chuẩn bị công tác phòng chống thiên tai tốt để giảm thiểu những thiệt hại có thể xảy ra.
 • Sử dụng có hiệu quả nguồn nước, tránh tình trạng thiếu nước.
 • Tìm đến các giải pháp về nguồn điện như điện mặt trời để chủ động cấp điện trong mùa hè.
 • Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo giúp giảm thiểu phát thải CO2, bảo vệ môi trường và chống lại hiện tượng El Nino.

Hi vọng với những thông tin giải thích El Nino là gì và La Nina là gì sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích nhất.

ĐIỆN MẶT TRỜI SUNEMIT – CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

5/5 - (1 bình chọn)
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger