Hãy để Điện Mặt Trời phục vụ gia đình bạn 24/7

Khó giảm giá điện để hỗ trợ người dân vì dịch Covid-19

Ngày 30/3/2020, Điện mặt trời Sunemit nhận được thông tin về “Khó giảm giá điện để hỗ trợ người dân vì dịch Covid-19”. Chúng tôi xin đưa ngắn gọn dựa trên việc thu thập thông tin của SUNEMIT về vấn đề có liên quan đến sự phát triển của ngành Điện mặt trời Việt Nam như sau:

Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, ông Trần Viết Ngãi cho rằng:  “Giảm giá điện rất khó, chỉ nên không tăng giá lúc này. Đây cũng là cách mà ngành điện có thể hỗ trợ doanh nghiệp, người dân”.
Nhiều ý kiến đề xuất Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp chi phí sinh hoạt cho người dân thông qua giảm 50% giá điện, cho nợ 50% trong 3 tháng.

Thay vì phải mất 100.000 đồng mỗi lần đổ đầy bình xăng, giờ anh Trung – nhân viên một công ty thiết kế tại Hà Nội chỉ bỏ ra 50.000 đồng. Đó là do giá xăng, dầu trong nước ngày 29/3 đã giảm mạnh nhất 11 năm qua, về sát ngưỡng 12.000 đồng mỗi lít.

Thế nhưng, anh Trung nói, xăng giảm sâu lúc này không nhiều ý nghĩa vì nửa tháng nay công ty anh đã kích hoạt làm việc từ xa. Giờ anh và người thân trong gia đình chỉ ra ngoài mua nhu yếu phẩm cần thiết.

Trong khi đó, tiền điện, nước, Internert.. do ở nhà, dùng nhiều nên số tiền phải trả hàng tháng tăng lên. Theo anh, cơ quan quản lý trong 2-3 tháng chịu ảnh hưởng nặng của dịch bệnh có thể tính toán giảm giá điện qua hình thức “khuyến mãi” tỷ lệ nhất định trên mỗi hoá đơn. “Trong lúc này, lĩnh vực nào cũng khó khăn nên ngành điện, nước… cố gắng giảm lợi nhuận, doanh thu một chút để cùng chung tay chia sẻ với người dân, xã hội”, anh Trung nói.

Ông Võ Quốc Thắng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đồng Tâm đề xuất, Chính phủ có thể hỗ trợ khẩn cấp chi phí sinh hoạt cơ bản của người dân thông qua giảm nửa giá điện, cho nợ 50% còn lại. Thời gian áp dụng giảm là trong 3 tháng “đỉnh” khó khăn của dịch gồm tháng 4 ,5 và 6. Khoản nợ 50% tiền điện còn lại nên chia đều thanh toán vào năm 2021. “Hoặc hỗ trợ cho mỗi công dân Việt Nam  1-1,5 triệu đồng một người, chia ra nhận làm 3 lần trong tháng 4, 5, 6 nhằm hỗ trợ trang trải cho sinh hoạt phí tối thiểu”, ông nói.

Công nhân Điện lực TP HCM sửa chữa điện nóng trên đường dây 22kV tại khu chế xuất Tân Thuận (quận 7, TP HCM). Ảnh: Nguyễn Thành

Công nhân Điện lực TP HCM sửa chữa điện nóng trên đường dây 22kV tại khu chế xuất Tân Thuận (quận 7, TP HCM). Ảnh: Nguyễn Thành

Các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, nhiều địa phương cũng kiến nghị giảm giá các mặt hàng thiết yếu này. UBND TP HCM trong văn bản gửi Thủ tướng mới đây đề nghị Bộ Công Thương bãi bỏ quy định giờ cao điểm bán điện theo khung giờ (9h30-11h30), trước mắt điều chỉnh giảm 50% giá điện giờ cao điểm trong 3 tháng (tháng 3-5) cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Còn Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, phần lớn các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản đang rất khó khăn và cố gắng hoạt động cầm cự qua thời kỳ này khi 30-40% đơn hàng xuất sang các thị trường truyền thống như EU, Mỹ… bị huỷ bỏ. Nhưng họ cũng đang phải gánh nhiều chi phí phát sinh, trong khi các chi phí đầu vào (điện, nước, tiền lương công nhân…) tăng cao đáng kể.

Trong số các kiến nghị gửi tới Bộ, ngành đề nghị gỡ khó cho ngành thuỷ sản, VASEP đề xuất Chính phủ, Bộ Công Thương xem xét giảm giá điện cho các nhà máy sản xuất, kho lạnh trữ hàng và cho phép gia hạn thời gian thanh toán tiền điện.

Trả lời VnExpress, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, cơ quan này đang tính toán và sẽ có phương án hỗ trợ giá điện cho doanh nghiệp.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng thông tin đang họp bàn để “chốt” phương án đề xuất hỗ trợ giá điện cho doanh nghiệp, người dân khó khăn vì dịch bệnh, để trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Vị này cho biết, EVN chỉ đề xuất phương án hỗ trợ, còn cơ chế giá cụ thể sẽ do Bộ Công Thương quyết định.

Một hộ gia đình tại Hà Nội lắp Hệ thống Điện Mặt Trời Hòa Lưới với Chi phí ưu đãi 30% từ SUNEMIT để ứng phó với chi phí điện mùa Covid-19

Tuy nhiên, ông Trần Viết Ngãi – Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho rằng, rất khó có thể giảm giá điện trong bối cảnh hiện nay. Vì theo ông, tiêu thụ điện trong quý I không giảm.

Số liệu của EVN cho thấy, sản lượng điện sản xuất, mua của tập đoàn này đạt gần 55 tỷ kWh, tăng 6,62% so với cùng kỳ 2019, xấp xỉ 22% kế hoạch năm. Tổng sản lượng điện thương phẩm hơn 49,2 tỷ kWh, tăng 6,34% so với cùng kỳ. Trong đó điện cho công nghiệp, xây dựng tăng 6,38%; điện cho thương mại, khách sạn, nhà hàng giảm 0,4%. Hiện tỷ trọng điện cho sản xuất công nghiệp chiếm đến 53% sản lượng tiêu thụ điện, trong khi khu vực tiêu dùng sinh hoạt hộ gia đình khoảng 35%, số còn lại thuộc khối thương mại, dịch vụ.

“Nếu cân đối tiêu thụ điện giảm đi, sản xuất, truyền tải điện bớt căng thẳng thì chuyện giảm giá có thể tính toán được. Nhưng với các dữ liệu quý I thì điều kiện này chưa xảy ra”, ông Ngãi nói.

Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cũng cho rằng, nếu các dữ liệu sản xuất, tiêu dùng điện trong quý II “xấu đi”, thì có thể tính toán giảm phần nào đó giá điện.

Dù vậy, với phân tích của mình, ông Ngãi nhìn nhận “giảm giá điện rất khó, chỉ nên không tăng giá lúc này. Đây cũng là cách mà ngành điện có thể hỗ trợ doanh nghiệp, người dân”.

Trên đây là nội dung thông tin SUNEMIT thu thập được để gửi tới Quý khách hàng tham khảo. Hy vọng có thể đóng góp một phần vào sự phát triển chung của Hệ thống Năng lượng sạch và Điện mặt trời Việt Nam.

Đặc biệt, trong bối cảnh này, Điện Mặt Trời SUNEMIT đang triển khai gói lắp đặt Điện Mặt Trời cho gia đình và doanh nghiệp với chi phí ưu đãi đặc biệt lên tới 30% để hỗ trợ cắt giảm chi phí tiền điện trong mùa dịch Covid-19.

Theo đó, toàn bộ chi phí lắp đặt Điện Mặt Trời trọn gói được giảm giá so với giá niêm yết lên tới 30% khi khách hàng đăng ký lắp đặt trước ngày Chính phủ công bố hết dịch và người dân, doanh nghiệp công tác ổn định trở lại. 

Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline 0826 889 489 – Điện Mặt Trời SUNEMIT hoặc ĐẶT LỊCH KHẢO SÁT để đội ngũ SUNEMIT  liên hệ tư vấn và khảo sát cụ thể công trình của Quý Khách.

Đánh giá bài viết
Ấn gọi nhanh
Gọi ngay
Ấn gọi nhanh
Tư vấn Về chúng tôi Zalo Messenger